Quân sự

[ẢNH] Sự thật vụ chiến đấu cơ F-16 Thổ Nhĩ Kỳ bị S-300 Armenia bắn hạ

Bạch Dương
ANTD.VN - Các phương tiện truyền thông khu vực vừa đăng tải thông tin cho biết, một tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ đã bị hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Armenia bắn rơi, vậy sự thật ra sao?
Trang Avia-pro cho biết, tổ hợp S-300 của Armenia đã bắn hạ một máy bay chiến đấu F-16 thuộc không quân Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ quốc gia này, họ cáo buộc chiếc tiêm kích đã cố gắng tấn công vị trí của lực lượng phòng không Armenia.
Theo thông tin mạng xã hội, chiếc máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ đã bay vào không phận Armenia, và một tên lửa phòng lập tức được phóng lên, khiến nó không thể trốn thoát.
Thậm chí một đoạn video đã được đăng tải, trong đó có thể thấy những khoảnh khắc cuối cùng về sự tồn tại của máy bay chiến đấu F-16 thuộc biên chế không quân Thổ Nhĩ Kỳ.
Hiện vẫn chưa rõ số phận của phi công, tuy nhiên báo chí Nga và Armenia bình luận, khả năng tổ hợp S-300 Favorit sẽ không cho phi công bất cứ cơ hội sống sót nào.
Theo nguồn tin, sự việc diễn ra vào cuối ngày 12/10. Cụ thể là khi mặt trời lặn, tiêm kích F-16 cố gắng tấn công các vị trí của lực lượng vũ trang Armenia, tuy nhiên nó đã bị phát hiện và dính đòn phản công.
Không có tuyên bố chính thức nào từ Bộ Quốc phòng Armenia về thông tin trên, tuy nhiên nếu được khẳng định, đây là lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ mất máy bay chiến đấu trong cuộc xung đột quân sự Nagorno-Karabakh.
Cần lưu ý thêm rằng cũng không có bình luận chính thức nào từ Azerbaijan hoặc từ Thổ Nhĩ Kỳ, điều này có thể gây ra một số nghi ngờ về độ tin cậy của thông tin được cung cấp.
Không phải chờ đợi lâu, sau khi quan sát kỹ hình ảnh, các chuyên gia quân sự cho biết chiếc máy bay bị bắn rơi rõ ràng là loại cánh quạt, đây có vẻ là một phi cơ huấn luyện chứ không phải tiêm kích F-16.
Vấn đề xuất hiện "tin giả" trên chiến trường xung đột giữa Armenia và Azerbaijan không phải điều gì quá lạ lẫm, mục đích có lẽ là nhằm nâng cao sĩ khí của quân ta và hạ thấp tinh thần của quân địch.
Trường hợp tương tự cũng được ghi nhận mới đây, khi Azerbaijan thông báo họ đã phát hiện vụ phóng tên lửa đạn đạo R-17 Elbrus của quân đội Armenia và đã bắn hạ thành công nó bằng hệ thống phòng không S-125.
Đây là tổ hợp phòng không S-125 Pechora do Belarus hiện đại hóa với tên gọi S-125-2TM (Pechora-2TM) có phạm vi phát hiện và tiêu diệt mục tiêu được gia tăng, bên cạnh đó xác suất bắn trúng vật thể bay với tốc độ cao cũng cải thiện đáng kể.
Theo dữ liệu sơ bộ, đây là lần đầu tiên Azerbaijan sử dụng tổ hợp phòng không tầm trung S-125 nhằm đẩy lùi một cuộc tấn công tên lửa đạn đạo từ Armenia, mặc dù vậy thông tin trên đã gây nghi ngờ lớn cho giới phân tích.
Cần nhắc lại rằng Pechora-2TM chỉ cho phép tiêu diệt mục tiêu đang di chuyển ở tốc độ khoảng 700 m/s, trong khi đó đầu đạn của R-17 Elbrus có vận tốc lớn hơn gấp nhiều lần, vượt xa khả năng đánh chặn của tên lửa V-600 trang bị cho S-125.
Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng tuyên bố trên của Azerbaijan là vô lý và không thể tin được. Trong diễn biến khác, có ý kiến cho rằng mục tiêu thực sự đã bị tổ hợp S-125-2TM bắn hạ chỉ là một máy bay không người lái trinh sát mà thôi.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC