Quân sự

Anh tìm thấy xác chiến đấu cơ F-35B dưới đáy biển, Mỹ thở phào nhẹ nhõm

Việt Hùng
ANTD.VN - Anh tìm thấy xác chiến đấu cơ F-35B dưới đáy biển sau nhiều nỗ lực tìm kiếm. Cố vấn an ninh Anh cho biết đã xác định được xác tiêm kích F-35B ở Địa Trung Hải, tuy nhiên ông cảnh báo rắng khả năng Nga vẫn theo dõi quá trình trục vớt.
Anh tìm thấy xác chiến đấu cơ tàng hình F-35B sau nhiều nỗ lực tìm kiếm, việc khó nhất là xác định chính xác vị trí máy bay đã xong, giờ là quy trình trục vớt chiếc chiến đấu cơ tối tân này.
"Các chuyên gia đã biết vị trí máy bay. Nhanh chóng thu hồi phi cơ và hộp đen là điều cốt yếu nhằm kết luận chính xác nguyên nhân sự cố", Cố vấn An ninh Quốc gia Anh Stephen Lovegrove nói trong cuộc họp Ủy ban Quốc phòng Hạ viện Anh hôm 30/11.
"Chúng tôi đang phối hợp chặt chẽ với các đồng minh nhằm gấp rút thực hiện điều này. Xác tiêm kích chưa được đưa lên", Cố vấn An ninh Quốc gia Anh Stephen Lovegrove nhấn mạnh.
Quan chức Anh cũng cảnh báo về năng lực dưới lòng biển của Nga, cho rằng nước này đang sở hữu những tàu lặn tối tân với nhiều tính năng hiện đại.
"Chúng tôi đang áp dụng nhiều biện pháp đề phòng nhằm đảm bảo bí mật cho những công nghệ trên dòng F-35B. Yếu tố an ninh luôn nằm hàng đầu trong chiến dịch", cố vấn Lovegrove nói thêm.
Tiêm kích F-35B của không quân Anh gặp sự cố ngay sau khi cất cánh từ tàu sân bay HMS Queen Elizabeth ở phía đông Địa Trung Hải hôm 17/11.
Phi công phóng ghế thoát hiểm và được giải cứu an toàn, trong khi xác máy bay F-35B dường như đã di chuyển một quãng đường xa hơn so với vị trí lao xuống biển và đang nằm ở độ sâu khoảng 1.600 m.
Video dài 16 giây được cho là do camera an ninh trên tàu sân bay ghi lại được đăng trên Twitter hôm 29/11 cho thấy tiêm kích F-35B từ từ lăn bánh dọc boong và lên cầu nhảy trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth.
Tuy nhiên, thay vì cất cánh, tiêm kích rơi xuống biển, khiến những người xung quanh hoảng hốt chạy tới.
Điều tra viên nghi ngờ sự cố xảy ra do tấm che mưa bằng nhựa không được tháo đúng cách trước khi tiêm kích cất cánh.
Tấm nhựa che mưa nhiều khả năng bị hút vào động cơ, khiến nó mất lực đẩy trong lúc máy bay đang chạy đà.
Phi công dường như đã cố gắng hủy cất cánh, nhưng không thể hãm tiêm kích nặng gần 20 tấn trên đường băng ngắn của tàu sân bay.
Giới chuyên gia cho rằng Anh và Mỹ phải chạy đua với thời gian để thu hồi xác chiếc F-35B trước Nga, nhất là khi nó được cho là còn gần như nguyên vẹn.
Moscow chưa bình luận về sự việc, nhưng nguồn tin giấu tên trong Bộ Quốc phòng Anh cho biết, "lực lượng Nga không rời mắt khỏi HMS Queen Elizabeth" từ sau tai nạn.
Tai nạn hôm 17/11 là vụ rơi thứ năm của dòng tiêm kích tàng hình F-35, không tính đến những sự cố trên mặt đất hoặc khi hạ cánh, cũng là chiếc F-35 đầu tiên bị phá hủy khi vận hành từ tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công.
Trong gia đình tiêm kích thế hệ thứ 5 F-35, thì phiên bản F-35B là loại đắt nhất cũng như phức tạp nhất. Phiên bản này được thiết kế để có thể cất hạ cánh thẳng đứng như máy bay trực thăng.
Với việc cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng cho phép F-35B có thể hoạt động trên các tàu đổ bộ trực thăng.
Ngay cả các quốc gia tuy không có biển, nhưng vẫn có thể triển khai loại chiến đấu cơ này, để hoạt động trong điều kiện chiến tranh ác liệt và các sân bay bị đánh phá.
Chính tính năng độc đáo này khiến Mỹ phải liên tục chi bộn tiền để giải quyết các lỗi kỹ thuật phát sinh trước khi thành công và đưa F-35B vào trực chiến.
Hải quân Anh đang sở hữu hai tàu sân bay hiện đại bao gồm HMS Queen Elizabeth và HMS Prince of Wales, đây là những siêu tàu sân bay có khả năng triển khai tiêm kích tàng hình F-35B.
Cả hai tàu không sử dụng kiểu máy phóng hơi nước hoặc máy phóng điện từ để giúp những chiêc tiêm kích hạm cất cánh mà sử dụng kiểu nhảy cầu, vì thế hải quân Anh đã quyết định lựa chọn phiên bản tiêm kích F-35B.
F-35B có khả năng cất cánh đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng sẽ phù hợp năng lực tác chiến của các tàu sân bay Anh.
Trong khi những chiếc F-35B đã có thể hoạt động trên tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thì tàu chị em của nó là HMS Prince of Wales mới bắt đầu quy trình thử nghiệm triển khai tiêm kích F-35B.

(Theo Telegraph)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC