Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích Su-30SM2 Super Sukhoi lần đầu xuất hiện trên bầu trời

Bạch Dương
ANTD.VN - Một nguyên mẫu của máy bay chiến đấu Su-30SM hiện đại hóa lần đầu tiên được nhìn thấy trong chuyến bay thử nghiệm.
Trên bầu trời Omsk - có lẽ trong chuyến bay từ Irkutsk đến Zhukovsky, một nguyên mẫu của máy bay chiến đấu Su-30SM hiện đại hóa với tên định danh Su-30SM2 Super Sukhoi đã được nhìn thấy.
Chiếc tiêm kích đa năng vẫn mang màu sơn vàng của phi cơ thử nghiệm, tuy nhiên theo nhận xét, các dấu hiệu nhận dạng trên thân của nó cho thấy đây là nguyên mẫu đầu tiên của máy bay chiến đấu Su-30SM hiện đại hóa.
Trước đó Bộ Quốc phòng Nga đã công bố ý định hiện đại hóa quy mô lớn phi đội tiêm kích đa năng hạng nặng Su-30SM, mặc dù vậy thông tin cụ thể về chương trình đầy tham vọng nói trên vẫn chưa xuất hiện.
Với thực tế là phiên bản nâng cấp của tiêm kích Su-30SM đã được đưa vào hoạt động, giới phân tích tin rằng việc sản xuất hàng loạt loại chiến đấu cơ này có thể bắt đầu vào năm tới.
Trong khi xét đến những tuyên bố trước đó của Bộ Quốc phòng Nga, phiên bản nâng cấp Su-30SM2 Super Sukhoi có thể được thử nghiệm tại Syria, nơi vũ khí Nga thường trải qua bài đánh giá cuối cùng trước khi nhập ngũ.
Quay lại quá khứ, theo nhiều chuyên gia, mặc dù Su-30SM hiện vẫn được xem là một trong những máy bay chiến đấu tốt nhất thế giới, sở hữu nhiều đặc điểm ấn tượng, nhưng không thể phủ nhận chiếc tiêm kích này đang dần trở nên lạc hậu.
Do tiềm năng nâng cấp của Su-30SM được nhận xét là còn tương đối lớn, Nga đã có một quyết định mang tính bước ngoặt nhằm hiện đại hóa sâu dòng chiến đấu cơ nói trên.
Ban đầu các kỹ sư lên kế hoạch chỉ nâng cấp nhỏ, tập trung vào thay thế động cơ AL-31FP bằng loại AL-41F1S từ Su-35S. Tuy nhiên sau đó chương trình hiện đại hóa đã được mở rộng ra rất nhiều.
Phiên bản Su-30SM2 Super Sukhoi sẽ là tiêu chuẩn mà tất cả các tiêm kích Su-30SM hiện đang phục vụ trong biên chế Không quân và Hải quân Nga được nâng cấp.
Bên cạnh động cơ AL-41F1S, máy bay còn nhận thêm hệ thống liên lạc, trao đổi dữ liệu, dẫn đường và nhận dạng địch - ta mới nhất. Điều này sẽ cho phép liên lạc với UAV và duy trì kết nối tốc độ cao với trạm kiểm soát mặt đất.
Ngoài ra biến thể Su-30SM2 còn nhận từ Su-35S radar mảng pha quét thụ động (PESA) N035 Irbis, không chỉ giúp tăng tầm phát hiện mục tiêu mà còn cho phép sử dụng những loại vũ khí mới nhất, bao gồm cả tên lửa không đối không tầm xa và bom dẫn đường chính xác cao.
Theo giới chức quân sự Nga, trên thực tế Super Sukhoi từ chỗ chỉ là một máy bay chiến đấu tốt thuộc thế hệ 4+ sẽ trở thành một tiêm kích mang đặc điểm của thế hệ thứ năm.
Về mặt hình thức, sự khác biệt chỉ nằm ở chỗ Su-30SM2 không có khả năng tán xạ tín hiệu radar tốt để trở nên "tàng hình" như tiêm kích thế hệ năm đích thực mà thôi.
Ngoài ra việc hiện đại hóa sâu Su-30SM còn đảm bảo sự thống nhất về mặt hậu cần và kỹ thuật trong việc duy trì toàn bộ phi đội, bao gồm Su-35S và thậm chí cả Su-75 Checkmate đầy hứa hẹn.
Ngoài phục vụ quân đội Nga, cấu hình Super Sukhoi còn được dự đoán sẽ áp dụng trên toàn bộ phi đội Su-30MKI của không quân Ấn Độ, khi New Delhi đã nhiều lần mong muốn nâng cấp theo tiêu chuẩn trên.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC