Thế giới

[ẢNH] Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường chiến đấu cơ tới Azerbaijan, sẵn sàng tổng tấn công?

Việt Dũng
ANTD.VN - Thổ Nhĩ Kỳ và Azerbaijan bị cáo buộc đang chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn vào Artsakh, sau khi Ankara liên tục bổ sung tiêm kích và trực thăng vũ trang tới chiến trường.
Hiện nay về lý thuyết thì thỏa thuận ngừng bắn tại chiến trường Nagorno-Karabakh giữa quân đội Armenia và Azerbaijan vì mục đích nhân đạo vẫn còn hiệu lực, nhưng trên thực tế thì khác xa.
Liên tục trong những ngày gần đây vẫn diễn ra những trận giao tranh ác liệt giữa lực lượng vũ trang hai bên, thậm chí có cảm giác như lệnh đình chiến chưa từng tồn tại.
Theo nhận xét của các chuyên gia quân sự, khoảng thời gian này thực chất sẽ được các bên giao tranh tận dụng nhằm bổ sung số lượng vũ khí đã hao hụt trong hơn 2 tuần chiến đấu vừa qua.
Với vị thế là phía đang chiếm thế thượng phong, Azerbaijan cùng Thổ Nhĩ Kỳ đã có những bước đi rõ ràng nhất cho thấy họ sẽ sớm nối lại hoạt động quân sự, thậm chí ở quy mô lớn hơn nhiều.
Tạp chí Kommersant của Nga vừa cho biết, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai ít nhất 6 tiêm kích F-16 Fighting Falcon và 8 trực thăng tấn công T-129 ATAK tới Azerbaijan, điều này đã làm tăng đáng kể khả năng chiến đấu của Baku.
Với hành động trên, rõ ràng Ankara và Baku đang chuẩn bị cho một chiến dịch mạnh mẽ nhằm cắt đứt Cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) khỏi Armenia, từ đó sẽ nhanh chóng giành quyền kiểm soát tới 50% khu vực.
Theo nguồn tin của Kommersant, các chuyên gia quân sự Thổ Nhĩ Kỳ đã có mặt tại Azerbaijan kể từ tháng 7 năm nay, khi những điều kiện đầu tiên cho một cuộc xung đột vũ trang xuất hiện
“Sau khi hoàn thành cuộc tập trận chung diễn ra vào tháng 7, một lực lượng đáng kể binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ vẫn ở lại Azerbaijan, họ đóng vai trò điều phối và chỉ đạo trong việc lập kế hoạch và tiến hành chiến dịch tấn công Nagorno-Karabakh".
"Tổng số quân nhân Thổ Nhĩ Kỳ có mặt tại Azerbaijan ước tính lên tới 600 người, họ được phân bổ đi làm những nhiệm vụ tại các địa điểm khác nhau”.
“Cụ thể là đó là nhóm chiến thuật cấp tiểu đoàn 200 người, 50 huấn luyện viên ở Nakhichevan, 90 cố vấn quân sự ở Baku, họ đã thiết lập đường dây liên lạc để tiến hành các cuộc tham vấn trong chuỗi lữ đoàn - quân đoàn - bộ tổng tham mưu".
"Ngoài ra còn có 120 nhân viên quân sự đóng tại căn cứ không quân Gabala; 20 người điều khiển máy bay không người lái tại sân bay Dallar, 50 người hướng dẫn tại sân bay Yevlakh”.
“Cuối cùng là 50 huấn luyện viên ở tại quân đoàn 4 (Pirekeshkul) và 20 người tại căn cứ hải quân cũng như trường quân sự Heydar Aliyev ở Baku. Nhóm này được trang bị 18 xe chiến đấu bộ binh", tờ Kommersant nói rõ.
Mối nguy hiểm đặc biệt là sự hiện diện trên lãnh thổ Azerbaijan một số lượng lớn trực thăng chiến đấu và máy bay của không quân Thổ Nhĩ Kỳ, chúng có thể gây ra những tổn thất rất nghiêm trọng cho lực lượng phòng không Armenia.
Một chuyên gia quân sự Nga trên trang Avia-pro lưu ý rằng: “Cuộc chiến nhằm chế áp hệ thống phòng không Armenia có thể đang diễn ra ngay bây giờ”.
“Ngay sau khi các tổ hợp tên lửa tầm trung và tầm xa bị phá hủy, tiêm kích và trực thăng chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được sử dụng, và điều này sẽ cho phép kiểm soát hàng chục km2 lãnh thổ NKR mỗi ngày”.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC