Quân sự

[ẢNH] Nga cung cấp cho Iran "phương thuốc đặc trị" tiêm kích tàng hình Mỹ?

Bạch Dương
ANTD.VN - Lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran đã sắp hết hiệu lực và Tehran có thể chớp thời cơ này để mua số lượng lớn vũ khí tối tân từ Nga.
Liệu máy bay tàng hình của Mỹ có thể dễ bị tổn thương khi bay qua Iran cũng như lãnh thổ của những quốc gia thù địch khác ở Trung Đông? Ấn bản National Interest đã cố gắng tìm ra câu trả lời cho vấn đề này.
Trong những năm gần đây kịch bản như vậy khó xảy ra, nhưng rõ ràng hiện trạng sẽ không thể tồn tại. Nếu Moskva bán hệ thống phòng không S-400 cho Tehran, thì khả năng Iran bắn hạ được máy bay tàng hình F-22, F-35 và B-2 của Mỹ sẽ tăng lên đáng kể, và điều này rất có thể xảy ra.
Mới đây, Đại sứ Nga tại Tehran - ông Levan Jagaryan đã nói với truyền thông Iran rằng đất nước của ông có thể sẽ bán các hệ thống phòng không đã đề cập cho họ, bất chấp những lo ngại từ phía Washington.
"Chúng tôi không sợ sự đe dọa của Mỹ và sẽ thực hiện nghĩa vụ của mình", nhà ngoại giao Nga nói rõ, ám chỉ việc sẵn sàng cung cấp những vũ khí tối tân nhất mà Iran có nhu cầu.
Giới phân tích cho rằng nếu năm 2018, Tổng thống Mỹ Donald Trump không rút khỏi Kế hoạch hành động toàn diện chung nhằm giải quyết chương trình hạt nhân của Iran, thì vấn đề với S-400 có thể đã không nảy sinh lúc này.
Giờ đây mọi thứ phụ thuộc vào phiên bản tiên tiến của S-400 Triumf mà Moskva sẽ quyết định bán cho Tehran, điều này gây ảnh hưởng trực tiếp đến kế hoạch tác chiến tương lai của Mỹ.
Phiên bản gần đây nhất của S-400 sử dụng thiết bị kỹ thuật số tối tân, bộ vi xử lý thế hệ mới, tăng cường tốc độ của máy tính và radar. Điều này tạo cơ hội cho giới truyền thông Nga khẳng định S-400 có thể tiêu diệt máy bay tàng hình Mỹ.
Khi nói đến các hệ thống phòng không lỗi thời hoặc các tổ hợp đánh chặn mà Iran hiện có, những tuyên bố rằng khả năng tàng hình sẽ cực kỳ dễ bị tổn thương trông có vẻ khó tin.
Tuy nhiên với S-400 Triumf, và tất nhiên với cả S-500 Prometheus thì có thể sẽ xuất hiện một kịch bản khác. Điều đó còn đáng buồn hơn nhiều cho quân đội Mỹ.
Sự hiện diện của nhiều tổ hợp S-400 hơn trong khu vực gây thêm mối đe dọa cho máy bay của không quân Israel, các hệ thống này có khả năng củng cố đáng kể những nhóm bán quân sự hoặc các lực lượng du kích hỗn hợp thù địch với Washington và Tel Aviv.
Nếu S-400 có thể nối mạng và duy trì "dấu vết" mục tiêu ở tầm xa thì máy bay sẽ trở nên dễ bị tổn thương hơn, ngay cả khi các thiết bị khác và đạn dược của chúng không thay đổi nhiều.
Công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao cải thiện khả năng của một mục tiêu phòng không trong việc tìm và chia sẻ các bộ phận với một "nút" khác trong mạng lưới rộng lớn hơn. Khi đó lợi thế về khả năng tránh radar sẽ bị giảm thiểu.
Mặc dù vậy, cũng có luồng ý kiến khác cho rằng trong thời gian qua các máy bay trinh sát điện tử của Mỹ và NATO đã liên tục hoạt động tại khu vực Nga triển khai hệ thống phòng không S-400 và đã ít nhiều khai thác được bí mật của chúng.
Bởi vậy nếu Nga có bán cho Iran phiên bản S-400 tiên tiến nhất thì cũng chưa có gì đảm bảo Tehran sẽ dễ dàng phát hiện và bắn hạ chiến đấu cơ tàng hình của Mỹ như Moskva quảng cáo.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC