Quân sự

[ẢNH] Nga khẩn trương phát triển phương án "đặc trị" tiêm kích thế hệ 6 Mỹ

Bạch Dương
ANTD.VN - Việc không quân Mỹ có thể sớm đưa vào trang bị tiêm kích thế hệ 6 đã khiến Nga phải cấp tốc cải tiến toàn bộ hệ thống vũ khí của mình nhằm tránh bị tụt hậu.
Báo chí Nga cho rằng Mỹ đang chuẩn bị một "cuộc cách mạng quân sự" thực sự. Trong khi Nga vẫn chưa bắt đầu sản xuất hàng loạt tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 thì Lầu Năm Góc đã nghiên cứu máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu.
Đồng thời người Mỹ có ý định sản xuất chúng một cách nhanh chóng và với giá thành tương đối rẻ, điều này tạo ra một vấn đề lớn cho Bộ Quốc phòng Liên bang Nga.
Không có gì bí mật khi máy bay chứa đựng ngày càng nhiều công nghệ tiên tiến thì càng khó khăn, tốn kém và mất nhiều thời gian hơn để phát triển, đưa vào hoạt động cũng như loại bỏ tất cả các "căn bệnh thời thơ ấu".
Điều này đúng với Su-57 của Nga và F-22 của Mỹ, cũng như F-35. Không quân Mỹ sẽ giải quyết vấn đề này bằng cách tạo ra một "nền tảng chiến đấu" trên đó các tiêm kích thế hệ thứ sáu và tiếp theo sẽ được lắp ráp.
Dự án được đặt tên là NGAD (Next Generation Air Domination), tạm dịch là "Sự thống trị trên không thế hệ tiếp theo". Theo quan chức quân sự cấp cao Will Roper, một mẫu trình diễn công nghệ đang được thử nghiệm.
Đây rõ ràng là một tin rất xấu cho Nga và Trung Quốc. Là một phần của dự án này, một loại máy bay có tên PCA (Penetration Counter Air) đang được tạo ra, dự kiến sẽ vào biên chế không quân Mỹ từ năm 2030.
Đây không chỉ là một chiếc máy bay chiến đấu. Động cơ mới nhất được phát triển theo Chương trình chuyển đổi động cơ thích ứng (AETP), sẽ tăng lực đẩy 200 kN và tiết kiệm nhiên liệu 25%. Bản thân nó là một bước đột phá công nghệ thực sự.
Với các chỉ số như vậy, bán kính chiến đấu của chiếc tiêm kích sẽ tăng lên đáng kể, và nó sẽ có thể hoạt động như một máy bay chiến đấu hộ tống cho hàng không tầm xa của không quân Mỹ trên lãnh thổ đối phương (có thể là Nga).
PCA sẽ phải hoạt động chống lại máy bay chiến đấu nước ngoài và tiêu diệt mọi mục tiêu mặt đất, ví dụ như hệ thống phòng không tầm xa S-400 Triumf hoặc S-500 Prometheus.
Chiếc phi cơ có khả năng lắp đặt hệ thống laser và một kho vũ khí truyền thống lớn hơn. Ngoài ra nó sẽ được trợ giúp bởi khả năng tàng hình, mức độ cơ động cao nhất và tích hợp hệ thống điện tử mới nhất, thứ mà máy bay sẽ được trang bị theo đúng nghĩa đen.
Nhờ khả năng phát hiện và theo dõi tiên tiến nhất, tiêm kích thế hệ thứ sáu sẽ có thể nhắm mục tiêu và phối hợp công việc của các thế hệ máy bay chiến đấu trước đó. Về chức năng, đây thực sự là một tổ hợp “thống trị trên không”.
Chi phí sơ bộ cho một đơn vị chiến đấu như vậy ước tính khoảng 300 triệu USD. Người Mỹ đã sẵn sàng đưa vào hoạt động sản xuất các tiêm kích thế hệ thứ sáu này. Nhờ thiết kế kỹ thuật số và công nghệ mô hình máy tính, không quân Mỹ dự định giảm đáng kể thời gian thử nghiệm.
Với cách làm này, thời gian từ khi phác thảo đến khi sản phẩm xuất hiện trên dây chuyền lắp ráp sẽ giảm xuống còn 5 - 7 năm. Tuổi thọ trung bình của một thế hệ sẽ là 15 năm, và sau đó nhờ nền tảng mở, nó sẽ được thay thế bằng nền tảng mới.
Nếu những kế hoạch này của Lầu Năm Góc trở thành hiện thực, như đã thông báo, thì đây thực sự là một tin xấu đối với tất cả các đối thủ tiềm tàng của họ, trong đó Nga đứng đầu danh sách.
Vào thời điểm Bộ Quốc phòng Nga nhận được "Super Felon" - chiếc Su-57M hiện đại hóa, người Mỹ sẽ có một máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu và không ai cho rằng họ sẽ dừng lại ở đó.
Chính vì vậy, Nga cần bắt đầu xây dựng phương án đáp trả ngay từ bây giờ, tính đến các yếu tố đầu vào mới, cũng như tích cực phát triển công nghệ tiên tiến của riêng mình. Việc chậm trễ trong vấn đề này sẽ gây đe dọa lớn đến an ninh quốc gia.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC