Quân sự

[ẢNH] ‘Theo chân’ Nga- Trung Quốc, Mỹ sản xuất trở lại xe tăng hạng nhẹ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lục quân Mỹ đang tìm kiếm đối tác có thể sản xuất mẫu xe tăng hạng nhẹ mới để trang bị cho các lữ đoàn bộ binh. Trước đây Mỹ đã rút khỏi biên chế loại vũ khí này và chỉ tập trung trang bị xe tăng hạng nặng, tuy nhiên yêu cầu chiến trường đã buộc họ phải đưa trở lại xe tăng hạng nhẹ.
Mỹ đã từng biên chế song song cả xe tăng hạng nặng và xe tăng hạng nhẹ, tuy nhiên họ cho rằng các xe tăng hạng nhẹ sở hữu vỏ giáp yếu, hỏa lực không đủ mạnh nên đã rút hết chúng ra khỏi biên chế và ưu tiên trang bị các dòng xe tăng hạng nặng là M1A2 Abrams.
Cụ thể, Sư đoàn dù số 82 của Mỹ từng được trang bị thiết giáp tấn công trinh sát M551 Sheridan, được phát triển từ những năm 1960.
M551 giống xe tăng hạng nhẹ với pháo chính 152 mm có khả năng bắn đạn thông thường và phóng tên lửa chống tăng MGM-51 Shillelagh. Tuy nhiên, thiết giáp M551 bị quân đội Mỹ loại biên vào năm 1997.
Hiện Mỹ đang có trong biên chế khoảng 2000 xe tăng hạng nặng M1A2 Abrams. Loại xe tăng này nổi tiếng về giáp trang bị uranium nghèo, giúp bảo vệ tốt trước các loại đạn chống tăng, ngoài ra hỏa lực của chúng cũng rất mạnh kết hợp với các hệ thống phòng vệ chủ động.
Tuy nhiên nhược điểm của chúng là quá nặng nề, mỗi chiếc xe tăng này nặng tới trên 60 tấn, vì vậy khó triển khai nhanh số lượng lớn tại các điểm nóng, cũng như hoạt động tốt trên các địa hình đồi núi đòi hỏi sự cơ động cao.
Chính vì vậy, việc trang bị loại xe tăng hạng nhẹ là cần thiết giúp Mỹ duy trì ưu thế quân sự khi triển khai nhanh tại các điểm nóng xung đột trên khắp thế giới.
Văn phòng điều hành chương trình Các hệ thống chiến đấu mặt đất của lục quân Mỹ ngày 12-2 công bố chương trình Hệ thống di động bảo vệ kèm hỏa lực (MPF), nhằm tìm kiếm các công ty có thể sản xuất hàng trăm xe bọc thép hạng nhẹ cơ động cao.
"Hệ thống MPF cung cấp cho các lực lượng xâm nhập sớm hỏa lực bắn thẳng, gây sát thương lập tức khi giao tranh với thiết giáp, công sự kiên cố của đối phương", tài liệu này cho biết. Các công ty quan tâm đến việc sản xuất MPF phải nộp tài liệu trước ngày 11-3 để chứng minh khả năng sản xuất mẫu thiết giáp này.
Lục quân Mỹ khởi động chương trình MPF vào tháng 12-2018 với việc trao hai hợp đồng cho General Dynamics Land System và Systems Land & Armaments để sản xuất các nguyên mẫu.
Mỗi công ty sẽ chế tạo 12 nguyên mẫu để thử nghiệm, dự kiến bên thắng thầu sẽ được chọn vào năm tài khóa 2022.
Mẫu được chọn sẽ được mua với số lượng lên tới 504 xe và sẽ được lục quân Mỹ biên chế vào năm tài khóa 2025.
Tài liệu cho biết cuộc khảo sát nhằm đánh giá số công ty có khả năng sản xuất bổ sung MPF trong tương lai theo hợp đồng sản xuất số lượng thấp.
MDF được mô tả là phương tiện bánh xích với kíp lái tối thiểu ba người gồm trưởng xe, lái xe và pháo thủ.
MDF có thể bảo vệ kíp lái khỏi vũ khí cá nhân, các vụ nổ trên không của đạn pháo cùng các vụ nổ dưới gầm và bên hông.
Lục quân Mỹ yêu cầu MDF phải được trang bị pháo 105 mm hoặc 120 mm để tấn công các mục tiêu kiên cố tầm xa.
Ý tưởng về MDF được đưa ra cách đây vài năm, khi chỉ huy lực lượng cơ giới đề xuất một loại thiết giáp hạng nhẹ được trang bị pháo đủ lớn để phá hủy tăng thiết giáp của đối phương.
Thiết giáp mới sẽ được trang bị cho bộ binh hạng nhẹ, có thể vận chuyển bằng đường không. Tuy nhiên, MDF không thể thả dù từ máy bay mà vận tải cơ phải đáp xuống để dỡ chúng.
Các đơn vị lính dù và bộ binh hạng nhẹ của Mỹ có thể đánh chiếm sân bay để mở đường cho các đơn vị sở hữu hỏa lực mạnh hơn.
Tuy nhiên, họ thiếu hỏa lực mạnh để phòng thủ vị trí chiếm được như các đơn vị bộ binh cơ giới. Với việc bổ sung xe tăng hạng nhẹ, sức mạnh của các đơn vị lính dù hoặc các đơn vị phản ứng nhanh của quân đội Mỹ sẽ gia tăng sức mạnh rõ rệt.

Theo Military

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC