Thế giới

[ẢNH] Siêu tàu sân bay Mỹ tái bùng phát dịch Covid-19

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ghi nhận ba thủy thủ nhiễm SARS-CoV-2 ngay sau đợt diễn tập trên biển Đông. Trước đó dịch Covid-19 bùng phát buộc hải quân Mỹ phải triệu tập tàu về cảng để chữa bệnh cho các thủy thủ.
Hải quân Mỹcho biết, ba thủy thủ vừa được phát hiện nhiễm virus SARS-CoV-2 trên tàu sân bay USS Theodore Roosevelt không có triệu chứng và đang được cách ly. Những người gần đây tiếp xúc với họ cũng đang được cách ly.
"Con tàu tuân thủ biện pháp kiềm chế dịch bệnh theo hướng dẫn của Hải quân và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), bao gồm bắt buộc đeo khẩu trang, khử trùng và giãn cách xã hội. Hạm đội Thái Bình Dương Mỹ cam kết thực hiện mọi biện pháp có thể nhằm bảo vệ sức khỏe cho lực lượng", thông báo của Hải quân Mỹ có đoạn viết.
USS Theodore Roosevelt từ tuần trước tham gia diễn tập chung cùng tàu sân bay USS Nimitz trên biển Đông. Dù phát hiện ba ca nhiễm virus SARS-CoV-2, con tàu hiện vẫn đảm bảo khả năng tác chiến đầy đủ, thông báo cho hay.
Hải quân Mỹ không cung cấp thông tin về vị trí mới nhất của USS Theodore Roosevelt, nhưng các bức ảnh được công bố cho thấy nó ở biển Đông hôm 13-2.
USS Theodore Roosevelt năm ngoái hứng chịu đợt bùng phát Covid-19 nặng nề nhất trong số các tàu chiến thuộc Hải quân Mỹ, buộc nó phải chuyển hướng đến đảo Guam vào ngày 26-3-2020 để xử lý ổ dịch. Kết quả là 1.271 thủy thủ trên tàu nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó một trường hợp tử vong.
Sự cố với USS Theodore Roosevelt còn gây chú ý khi Thomas Modly, người giữ chức quyền Bộ trưởng hải quân Mỹ khi đó, quyết định sa thải Hạm trưởng Brett Crozier sau khi truyền thông đăng bức thư mà đại tá này viết nhằm hối thúc sơ tán thủy thủ trên tàu.
Tuy nhiên, những lời công kích của ông Modly với Hạm trưởng Crozier làm dấy lên làn sóng phẫn nộ, gây sức ép khiến quyền Bộ trưởng này phải từ chức.
Đây không phải lần đầu tiên xuất hiện thêm ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên tàu USS Theodore Roosevelt kể từ đợt bùng phát nghiêm trọng hồi tháng 3 năm ngoái. Vào tháng 10-2020, ít nhất hai thủy thủ dương tính với SARS-CoV-2 đã được đưa lên máy bay để rời chiến hạm, trong lúc con tàu đang ở ngoài khơi California.
USS Theodore Roosevelt là tàu sân bay thứ 4 thuộc siêu hàng không mẫu hạm lớp Nimitz. Tàu được đặt tên để vinh danh Tổng thống Theodore Roosevelt, vị tổng thống thứ 26 của nước Mỹ.
Tàu có chiều 332 m và độ rộng: 76,8 m và là chỗ sinh hoạt chiến đấu của hơn 5.000 thành viên bao gồm thủy thủ và phi công, tổng trọng tải lên tới hơn 117.000 tấn.
Khi cần thiết tàu có thể triển khai tới 90 máy bay chiến đấu các loại, trong đó có tới 40 máy bay tiêm kích hạm.
USS Theodore Roosevelt cũng là một trong những tàu sân bay có kinh nghiệm dày dạn trận mạc nhất của Mỹ. Nằm 1991, con tàu không kích Iraq trong chiến dịch Bão táp sa mạc. Năm 1999, cũng tàu sân bay này thực hiện các cuộc tấn công vào Kosovo và Serbia.
Sau các vụ khủng bố ngày 11-9-2001, USS Theodore Roosevelt được triển khai tới Trung Đông và tham gia vào các cuộc oanh kích đầu tiên vào mạng lưới khủng bố Al Qaeda và Taliban. Sau đó 2 năm, các chiến cơ từ USS Theodore Roosevelt đã tấn công mục tiêu tại Iraq trong những ngày đầu của chiến dịch Tự do cho người Iraq.
Giống như những người anh em của mình, USS Theodore Roosevelt đã trải qua các đợt đại tu trong 30 năm hoạt động và Hải quân Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục các đợt nâng cấp như vậy trong tương lai.
Con tàu này còn được gọi với biệt danh Rough Rider hay Big Stick, có khả năng hoạt động hàng trăm ngày trên biển. Năm 2002, tàu lập kỷ lục về thời gian làm nhiệm vụ với 159 ngày liên tục.
Ngoài hệ thống phục vụ các chiến đấu cơ, con tàu như thành phố nổi này có thể lọc được hơn 1.500 mét khối nước mỗi ngày từ nước biển, số lượng đủ khả năng cung cấp cho khoảng 2.000 hộ dân. Trên tàu có khoảng hơn 30.000 chiếc đèn các loại, còn số lượng điện thoại bàn để liên lạc là 1.400 chiếc
Hệ thống tự vệ của tàu là giàn phóng tên lửa Sea Sparrow, dùng để chống lại các đòn tấn công đường không của đối phương ở cự ly gần. USS Theodore Roosevelt thường di chuyển trong đội hình hộ tống gồm ít nhất một tuần dương hạm và 5 khu trục hạm và một tàu ngầm nguyên tử.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC