Quân sự

[ẢNH] Tàu trinh sát Nga chế áp khiến tên lửa đánh chặn Mỹ bắn trượt mục tiêu?

Bạch Dương
ANTD.VN - Hải quân Mỹ cho rằng sự xuất hiện của một tàu trinh sát Nga gần khu vực diễn tập có thể là lý do khiến tên lửa đánh chặn SM-6 không bắn chính xác.
Báo chí Nga mới đây đưa tin, bất chấp việc quân đội Mỹ đang cố gắng kiểm soát chặt chẽ mọi cách tiếp cận và các tuyến đường tới những cơ sở quân sự của mình, tàu tình báo mang tên Karelia của Nga đã tiến sát căn cứ hải quân lớn nhất của Mỹ đặt tại quần đảo Hawaii.
Vị trí chính xác hiện tại của tàu Hải quân Nga Karelia vẫn chưa được xác định, tuy nhiên theo các nguồn tin giám sát mở: "một con tàu của hạm đội Nga đã được phát hiện ở ngoài khơi bờ biển phía Tây Hawaii".
Bộ tư lệnh Hải quân Mỹ đã xác nhận thông tin này, tuy nhiên họ không cho biết, làm cách nào mà con tàu trinh sát của Nga lại tiến gần đến một trong những căn cứ quân sự lớn nhất của nước này.
"Hạm đội Thái Bình Dương biết về việc tàu hải quân Nga hoạt động trong vùng biển quốc tế ở khu vực Hawaii và chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi nó, miễn là con tàu vẫn còn ở đây", đại diện hải quân Mỹ cho biết.
Hiện phía Nga vẫn chưa đưa ra bình luận chính thức về sự xuất hiện của tàu trinh sát chiến đấu của mình tại khu vực này, tuy nhiên rõ ràng nguyên nhân chủ yếu là do hoạt động của hạm đội Mỹ gia tăng.
Hơn nữa, đáng chú ý là Lầu Nam Góc mới đây đã lên kế hoạch thử nghiệm vũ khí mới nhất đó là tên lửa siêu thanh của Mỹ ở khu vực này, không loại trừ khả năng Nga muốn nhận thông tin mật về khả năng của vũ khí đối phương.
Được biết Karelia là một tàu tình báo hạng trung lớp Vishnya thuộc Hạm đội Thái Bình Dương của hải quân Nga, con tàu được khởi đóng từ năm 2004 nhưng tới đầu năm 2014 mới được bàn giao cho đơn vị khai thác sử dụng.
Tuy nhiên sau khi hoạt động một thời gian ngắn nó lại được đưa đi cập nhật thiết bị điện tử tích hợp trên khoang và phải tới giữa năm 2017 mới thực sự hoạt động một cách đầy đủ.
Sự xuất hiện của tàu trinh sát Nga gần khu vực tập trận của Mỹ lại càng thu hút sự quan tâm hơn khi cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ vừa tuyên bố, việc khu trục hạm Aegis phóng 2 tên lửa SM-6 vẫn đánh trượt mục tiêu nhiều khả năng có sự can thiệp từ Nga.
Tuyên bố nói trên được phía Mỹ đưa ra chỉ vài giờ sau vụ tên lửa SM-6 đánh chặn thất bại một quả tên lửa đạn đạo tầm trung trong cuộc thử nghiệm ngoài khơi bờ biển Hawaii.
"Mục tiêu cuộc thử nghiệm là để chứng minh khả năng của khu trục hạm Aegis khi phóng tên lửa SM-6. Nhưng cuối cùng cả 2 tên lửa phóng đi đều đánh chặn thất bại", đại diện hải quân Mỹ thông báo.
"Tại thời điểm tàu Mỹ thử nghiệm, một chiếc tàu trinh sát điện tử của Nga cũng xuất hiện cách đó không xa", người phát ngôn Cơ quan phòng thủ Mỹ cho biết trong tuyên bố sau vụ đánh chặn thất bại.
"Hiện còn quá sớm để nói về việc tàu Nga có tác động khiến tên lửa bắn trượt mục tiêu, nhưng tình huống này hoàn toàn có thể xảy ra, một cuộc điều tra về nguyên nhân thật sự dẫn đến thất bại đang được khẩn trương tiến hành", thông báo cho biết.
Trước tình hình trên, theo một số nhà phân tích quốc tế thì lập luận của Mỹ có thể chỉ nhằm mục tiêu "đổ lỗi" cho Nga khi tên lửa đánh chặn của họ không hoạt động được như ý muốn.
Tàu trinh sát Karelia của hải quân Nga được cho là chỉ có những thiết bị nhằm quan sát, ghi lại số hiệu của quả tên lửa được phóng đi chứ hoàn toàn không đủ khả năng gây nhiễu hay chế áp vũ khí được các khu trục hạm Aegis phóng đi.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC