Quân sự

[ẢNH] Trực thăng Mi-28NM đang được biến thành... máy bay ném bom tiền tuyến

Bạch Dương
ANTD.VN - Trực thăng chiến đấu Mi-28NM sẽ có khả năng mang 4 tên lửa hành trình tầm xa Izdeliye 305 với phạm vi tác chiến tối đa 100 km, khiến sức mạnh tấn công của chiếc máy bay lên thẳng này tăng vọt.
Hãng thông tấn Nga RIA Novosti đã được thông báo về điều này bởi một nguồn tin giấu tên trong tổ hợp công nghiệp quốc phòng, có liên quan trực tiếp đến việc chế tạo máy bay.
Nguồn tin lưu ý rằng tên lửa sẽ được đặt ở các điểm bên ngoài của hệ thống treo. Khi được tích hợp thứ vũ khí cực kỳ lợi hại nói trên, trực thăng tấn công Mi-28NM sẽ thực sự được biến thành máy bay ném bom tiền tuyến.
Tên lửa hành trình Izdeliye sẽ cho phép Mi-28NM Night Hunter thực hiện các nhiệm vụ bất khả thi trước kia bao gồm: tiêu diệt các sở chỉ huy, kho chứa vũ khí và những đối tượng khác một cách hiệu quả với độ chính xác cao.
Nguồn tin lưu ý thêm rằng hiện tại không có máy bay trực thăng chiến đấu nào khác trên thế giới sở hữu thứ vũ khí tiêu chuẩn có cùng tầm bắn và sức công phá vượt trội như "sản phẩm 305".
Bên cạnh đó, nguồn tin cũng nói rằng chiếc trực thăng hiện đang trải qua một loạt các cuộc thử nghiệm để đánh giá sự tương thích giữa vũ khí và hệ thống kiểm soát hỏa lực, nhằm đưa ra một số chỉnh sửa nếu thấy cần thiết.
Trước đó ông Vitaly Shcherbina - nhà thiết kế trực thăng chiến đấu của Trung tâm Kỹ thuật Trực thăng Quốc gia Nga tuyên bố rằng Mi-28NM thậm chí có khả năng bắn hạ máy bay cánh bằng đối phương.
Để làm được điều này, Mi-28NM cần được trang bị thêm tên lửa không đối không và thực hiện động tác nhào lộn trên không thật linh hoạt để đưa máy bay đối phương vào trong tầm bắn hiệu quả.
Theo giới thiệu từ nhà sản xuất, trực thăng tấn công Mi-28NM Night Hunter là phiên bản hiện đại hóa từ dòng Mi-28N. Nga phải tiến hành nhiều sửa đổi khi chiếc Mi-28N gặp phải vấn đề lớn khi tác chiến tại Syria.
Nhược điểm đầu tiên của trực thăng Mi-28N nằm ở động cơ, "trái tim" của máy bay tỏ ra không thực sự thích hợp khi phải làm việc trong môi trường có nhiều bụi cát sa mạc.
Bên cạnh đó, khí hậu nóng với nhiệt độ rất cao tại Syria còn khiến cho cả hệ thống điện tử hàng không trên máy bay không đạt được hiệu suất như thiết kế ban đầu.
Thậm chí đã có ý kiến cho rằng đây là nguyên nhân cốt lõi dẫn tới việc một trực thăng Mi-28N đã bị rơi trong khi đang làm nhiệm vụ tại Syria hồi cuối năm 2017.
Phiên bản nâng cấp Mi-28NM Night Hunter được cho là đã khắc phục triệt để những vấn đề còn tồn tại nói trên, mang lại sức sống mới cho phương tiện yểm trợ hỏa lực đường không nói trên.
Giới chức quân sự Nga tự tin cho rằng với trực thăng Mi-28NM Night Hunter, lần đầu tiên Không quân Lục quân Nga có trong biên chế một dòng trực thăng chiến đấu với tính năng kỹ chiến thuật sánh ngang AH-64E Guardian của Mỹ.
Bộ Quốc phòng Nga mới đây thông báo, Mi-28NM Night Hunter sẽ được chuẩn hóa vũ khí cùng với một dòng trực thăng tấn công hiện đại hóa khác đó chính là Ka-52M Alligator, như vậy cũng đồng nghĩa với việc "Cá sấu" cũng sẽ nhận được tên lửa Izdeliye 305.
Mặc dù phía Nga rất tự tin với vũ khí mới trang bị cho trực thăng Mi-28NM cũng như Ka-52M, tuy nhiên giới quân sự phương Tây lại cho rằng do hạn chế về radar, hai loại máy bay lên thẳng nói trên sẽ chẳng thể tận dụng hết tầm bắn của tên lửa Izdeliye 305.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC