Quân sự

[ẢNH] Tàu ngầm hạt nhân giữ kỷ lục thế giới của Nga chính thức ra khơi

Bạch Dương
ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng Belgorod dành cho ngư lôi hạt nhân Poseidon đã ra khơi để thực hiện chuyến thử nghiệm trên biển đầu tiên cấp nhà máy.
Vào ngày 25/6, tàu ngầm hạt nhân Belgorod đã ra khơi lần đầu tiên, các bài kiểm tra trạng thái sẽ bắt đầu. Một nguồn tin trong ngành đóng tàu cho biết vào cuối năm 2021 con tàu sẽ được bàn giao cho khách hàng.
Tuy vậy cho tới lúc này, Sevmash - đơn vị chịu trách nhiệm chính trong việc thi công đóng mới chiếc Belgorod vẫn chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về thông tin nói trên.
Những đặc tính kỹ thuật của con tàu không được tiết lộ, theo các nguồn tin công khai, Belgorod được phân biệt bởi tiếng ồn thấp nhờ thiết kế đặc biệt. Tại lễ ra mắt, bộ phận đẩy được che chắn cẩn thận để tránh làm lộ bí mật.
Điều cần nói về chiếc tàu ngầm mang tên Belgorod - Dự án 09852 đó là thực ra kỷ lục được thiết lập không phải về lượng giãn nước mà là chiều dài của con tàu, lên tới 184 m (vượt 12,5 m so với chiếc Akula).
Belgorod là sản phẩm hoàn thiện của chương trình nâng cấp các tàu ngầm lớp Antey (tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa hành trình Dự án 949A) sau khi nó bị tạm dừng vào năm 2006, khi đó con tàu đã hoàn thành gần 76%.
Lễ đặt thép cho tàu ngầm nguyên tử mới sử dụng khung vỏ của chiếc đang dở dang đã diễn ra vào tháng 12/2012. Để giữ bí mật, mục đích chế tạo nó được giữ kín bằng một động thái "đánh lạc hướng".
Truyền thông Nga gọi Belgorod là tàu ngầm hạt nhân phục vụ nghiên cứu, chuyên chở thiết bị lặn hoạt động độc lập và không độc lập. Khách hàng đặt mua là Cơ quan nghiên cứu đáy biển (GUGI) thuộc Bộ Quốc phòng Nga.
Theo giới thiệu, Belgorod sẽ thực hiện công tác nghiên cứu đáy biển thềm lục địa thuộc vùng Bắc Cực của Nga, tìm kiếm ở độ sâu lớn những nguồn khoáng sản, cũng như triển khai các hệ thống thiết bị ngầm.
Cụ thể với sự hỗ trợ của thiết bị lặn sâu, các module nguyên tử ngầm dưới đáy biển sẽ được lắp đặt nhằm mục đích nạp năng lượng cho các máy lặn hoạt động độc lập.
Chiếc tàu ngầm nguyên tử siêu lớn này sẽ đảm bảo công tác triển khai hệ thống kiểm soát đáy biển toàn cầu mà Quân đội Nga dự định xây dựng dưới vùng biển Bắc Cực.
Chương trình trên thường xuyên được đại diện Hải quân Nga né tránh trả lời trực tiếp theo kiểu "theo một vài dữ liệu", "có cơ sở để phỏng đoán", "nhiều khả năng"... chứ không đưa ra bất cứ khẳng định nào.
Điều đó cho thấy Belgorod cũng như một chiếc khác thuộc Dự án 09852 được đóng tại Severodvinsk với tên gọi Khabarovsk là những tàu ngầm được giữ bí mật nhất của hạm đội Hải quân Nga.
Tuy nhiên nghi ngờ ngay lập tức đã xuất hiện khi Cơ quan nghiên cứu đáy biển Nga không hề tỏ ra quan tâm tới các tàu ngầm này, chẳng có một đại diện nào của GUGI tham dự lễ đặt thép cho cả hai con tàu nói trên.
Mọi việc chỉ được sáng tỏ hoàn toàn sau khi truyền hình Nga "vô tình" đăng tải bức ảnh ghi rõ chức năng của tàu ngầm hạt nhân siêu lớn Belgorod trong một phóng sự: con tàu được thiết kế dành riêng cho ngư lôi Poseidon.
Mặc dù đã được xác định là tàu ngầm phục vụ mục đích chiến đấu, tuy nhiên phân loại chức năng cụ thể của Belgorod là tàu ngầm chiến lược hay tàu ngầm tấn công vẫn chưa xác định rõ.
Nhưng với ngư lôi Poseidon, tàu ngầm Belgorod có thể đảm nhiệm cả hai vai trò trên, khi vừa tung được đòn tấn công mặt đất lại vừa hủy diệt được cả nhóm tấn công tàu sân bay của đối phương.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC