Quân sự

[ẢNH] Taliban sử dụng vũ khí "hủy diệt" tại "thung lũng tử thần" Panjshir

Việt Hùng
ANTD.VN - Trong một video mới được đăng tải lên Internet từ các tay súng Taliban cho thấy, ít nhất một xe bom cảm tử đã được lực lượng này chuẩn bị cho cuộc tấn công "thung lũng tử thần" Panjshir, nơi Mặt trận Quốc gia Kháng chiến Afghanistan đang hoạt động.
Sau khi kêu gọi lực lượng Mặt trận Quốc gia Kháng chiến Afghanistan đang đóng tại thung lũng Panjshir đầu hàng không thành công, Taliban quyết định tấn công vào khu vực này.
Mặt trận Quốc gia Kháng chiến đang có khoảng 10.000 binh sĩ bao gồm tàn binh của quân đội Afghanistan và lực lượng dân quân địa phương. Được biết trong lực lượng này có rất nhiều cựu thành viên đặc nhiệm Afghanistan, nên kỹ năng chiến đấu của họ rất đáng nể.
Nhận thấy sức tác chiến đáng kể của Mặt trận Quốc gia Kháng chiến, Taliban quyết định điều lực lượng hùng hậu cho cuộc tấn công.
Thậm chí Taliban còn chuẩn bị dùng tới cả xe bom cảm tử, đây được coi là vũ khí hủy diệt đáng sợ ngay cả với quân đội Mỹ và Nga (Hình ảnh xe bom cảm tử của Taliban tại cửa ngõ vào thung lũng Panjshir).
Xe bom cảm tử là vũ khí ưa thích của các lực lượng khủng bố, phiến quân nổi dậy và lực lượng hồi giáo cực đoan trong đó có Taliban.
Tại chiến trường Iraq, Syria và Afghanistan, xe bom cảm tử luôn làm đau đầu quân đội các nước ngay cả với Nga và Mỹ.
Có thể nói, xe bom cảm tử là chiến thuật gây tổn thất nặng nề nhất cho đối phương, không những chúng gây ra những thiệt hại về thể chất mà còn cả về tinh thần.
Các tay súng hồi giáo cực đoan thường sử dụng những chiếc xe hơi cũ để biến nó thành xe bom cảm tử.
Loại xe ưa thích là các xe bán tải với sức chở lớn và độ nhanh nhẹn cao. Các thùng thuốc nổ được nhồi chắc và hàn chết ở thùng sau xe.
Để đối phó với việc quân đội sử dụng lính bắn tỉa tiêu diệt lái xe, các tay súng hồi giáo cực đoan thường trang bị cả giáp cho xe bom cảm tử, đôi lúc họ sử dụng luôn xe thiết giáp hạng nhẹ để biến thành xe bom cảm tử.
Do sử dụng xe hơi có kích thước nhỏ và độ nhanh nhẹn cao, nên việc dùng vũ khí chống tăng đã không mấy hiệu quả khi tiêu diệt chúng.
Những chiếc xe hơi, mang theo hàng tấn thuốc nổ TNT cực mạnh, khi phát nổ sẽ tạo ra một khu vực tàn phá cực lớn.
Một binh sĩ giấu tên thuộc lực lượng đặc nhiệm Nga đang tác chiến tại Syria cho biết, nếu đang chiến đấu mà bạn gặp xe bom cảm tử, cách tốt nhất để đối phó với nó là chạy trốn.
Hiện cách tốt nhất để chặn xe bom cảm tử là dùng trực thăng tấn công truy đuổi và tiêu diệt. Nhưng cách này chỉ dùng cho những nước có lực lượng không quân hùng mạnh.
Do uy lực và hiệu quả từ chiến lược tấn công bằng xe bom cảm tử, nên người ta lo ngại Taliban có thể nhanh chóng thu hồi được thung lũng Panjshir.
Tuy thế cũng có nhận định cho rằng, lối vào Panjshir là con đường độc đạo chỉ rộng 6 m. Nếu dùng xe bom cảm tử để phá hủy chốt phòng thủ, vô tình sẽ tạo thành hàng rào ngăn cản đường tiến vào trung tâm thung lũng, nơi Mặt trận Quốc gia Kháng chiến Afghanistan đang hoạt động.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC