Thế giới

[ẢNH] Em trai cựu tổng thống Afghanistan tuyên bố trung thành với Taliban

Việt Hùng
ANTD.VN -  Lực lượng Taliban tuyên bố em trai của cựu tổng thống đào tẩu Ashraf Ghani đã thề trung thành với Tiểu vương quốc Hồi giáo Afghanistan do Taliban dựng lên.
"Hashmat Ghani, em trai cựu tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani, đã thề trung thành với Tiểu vương quốc Hồi giáo trước sự chứng kiến của Khalil al-Rahman Haqqani", Taliban vừa ra tuyên bố cho biết.
Khalil al-Rahman Haqqani là một trong các thủ lĩnh then chốt của Taliban, đứng đầu mạng lưới Haqqani nhiều quyền lực.
Ông Khalil al-Rahman Haqqani nằm trong danh sách tội phạm khủng bố bị truy nã của Mỹ và Anh với khoản tiền thưởng 5 triệu USD.
Trong khi đó, Hashmat Ghani là thủ lĩnh Đại hội đồng người Kochi, đồng thời là chủ tịch Tập đoàn Ghani đặt tại Kabul. Đế chế kinh doanh của ông mở rộng đến Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE), nơi anh trai Ashraf Ghani đang tị nạn chính trị.
Trả lời Hãng tin Al Jazeera ngày 21/8, ông Hashmat Ghani xác nhận ông chấp nhận việc Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, nhưng cũng kêu gọi chính phủ mới được thành lập cần toàn diện.
Ông Hashmat Ghani nhấn mạnh việc chấp nhận sự kiểm soát của Taliban ở Afghanistan là cần thiết để tránh bất ổn. Taliban đã có một chiến thắng ngoạn ngục khi chỉ hơn một tuần họ đã kiểm soát Afghanistan mà không gặp một sự phản kháng đáng kể nào.
Hôm 15/8, Tổng thống Ghani cùng gia đình và các thành viên trong nội các âm thầm rời đất nước khi Taliban tràn vào Thủ đô Kabul. Sự ra đi của vị tổng thống được Mỹ bảo trợ này gây tức giận tại Afghanistan.
Ngày 18/8 Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) xác nhận Tổng thống Afghanistan và gia đình đang ở nước này.
Sau khi hứng nhận chỉ trích, trong đoạn video được công bố trên Facebook cùng ngày, ông Ghani cho biết ông không có ý định sống lưu vong ở quốc gia vùng Vịnh và đang "đàm phán" để trở về đất nước.
Phát biểu từ Dubai, cựu Tổng thống Ashraf Ghani cũng bác bỏ cáo buộc ông ôm số tiền lớn đào tẩu, bỏ mặc người dân Afghanistan. Trước đó đại sứ quán Nga cho biết ông Ghani ra đi với các xe chất đầy tiền mặt.
Cựu tổng thống nói ông bị ép rời khỏi đất nước dù đã đồng ý chuyển giao quyền lực trong hòa bình, không kịp mang theo gì ngoài đôi dép và vài cuốn sách.
Dù đánh đổ được chính quyền Afghanistan, nhưng Taliban vẫn chưa kiểm soát được thung lũng Panjshir, nơi nhiều cựu binh Afghanistan đang lập phong trào kháng chiến.
"Hàng trăm mujahideen của Tiểu vương quốc Hồi giáo đang hướng tới Panjshir để giành quyền kiểm soát sau khi các quan chức địa phương từ chối bàn giao một cách hòa bình", Taliban đăng trên Twitter ngày 22/8. Mujahideen là từ Taliban sử dụng để gọi các tay súng của mình.
Ahmad Massoud, người đứng đầu lực lượng chống Taliban cuối cùng ở Afghanistan, cho biết hy vọng có thể đàm phán hòa bình, song khẳng định lực lượng của mình tại Panjshir sẵn sàng chiến đấu.
"Chúng tôi muốn Taliban nhận ra rằng con đường để đi tiếp là thông qua đàm phán. Chúng tôi không muốn nổ ra chiến tranh", Massoud nói. Lực lượng của Massoud gồm các binh sĩ thuộc quân chính phủ và đặc nhiệm Afghanistan cùng dân quân địa phương.
Ahmad Massoud là con trai của Ahmad Shah Massoud, một trong những thủ lĩnh hàng đầu của Liên minh phương Bắc từng đối đầu với Taliban cho đến khi lực lượng này bị Mỹ lật đổ năm 2001.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC