Quân sự

[ẢNH] Tại sao hoán cải tàu ngầm Dmitry Donskoy để mang 200 tên lửa Kalibr là ý tưởng tồi?

Việt Dũng
ANTD.VN - Dự kiến trong thời gian sắp tới, tàu ngầm chiến lược cuối cùng của Hải quân Nga thuộc Dự án 941 lớp Akula mang tên Dmitry Donskoy sẽ được cho ngừng hoạt động.
Tuy nhiên trong giới quân sự Nga đã xuất hiện ý kiến hãy hiện đại hóa và hoán cải công năng của Dmitry Dolskoy từ tàu ngầm chiến lược tên lửa đạn đạo sang tàu ngầm trang bị tên lửa hành trình, liệu đề xuất trên có thực sự hợp lý?
Dự án 941 lớp Akula (NATO gọi là Typhoon) rõ ràng rất ấn tượng, đây là tàu ngầm 9 tầng lớn nhất thế giới, sự đồ sộ đặc biệt của chúng là do kích thước phải tương thích để mang tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) R-39 (RSM-52).
Liên Xô đã lên kế hoạch đóng tổng cộng 12 chiếc Akula nhưng thực tế chỉ có 10 tàu hoàn thành, khi Liên Xô tan rã còn 6 tàu trong biên chế. Đến nay, 3 chiếc Akula đã được tháo dỡ với sự "tài trợ” của Mỹ và Canada.
Hiện tại tàu Arkhangelsk và Severstal đang chờ xử lý, các nắp hầm chứa tên lửa đã bị cắt bỏ theo yêu cầu. Chỉ còn tàu Dmitry Donskoy với số hiệu TK-208 còn lại trong hàng ngũ, nhưng số phận của nó đang gây ra cuộc tranh luận quyết liệt.
Sau khi tên lửa R-39 bị loại biên, vào năm 2002, tàu ngầm hạt nhân cuối cùng thuộc Dự án 941 đã được chuyển đổi thành tàu thử nghiệm để đánh giá ICBM Bulava, vũ khí sẽ trang bị cho tàu ngầm Dự án 955 và 955A đầy hứa hẹn.
Trong lúc này các tàu ngầm lớp Borey đang được gấp rút hoàn thiện để tên lửa Bulava sớm trực chiến. Bây giờ câu hỏi đặt ra là về số phận tương lai của Dmitry Donskoy - chiếc lâu đời nhất trong loạt tàu ngầm Akula của Liên Xô.
Do việc bảo trì con tàu yêu cầu tới 300 triệu Ruble mỗi năm, cho nên giới chức quân sự Nga đề xuất loại biên. Nhưng cũng có đề xuất đó là hãy "cải tạo". Vậy chính xác thì họ muốn làm gì với Dmitry Dolskoy?
Các Đô đốc Nga chỉ ra rằng do kích thước đặc biệt lớn, tàu Dmitry Dolskoy có thể sửa đổi thành phương tiện mang tên lửa hành trình Kalibr, Oniks hoặc tên lửa siêu thanh Zircon, số lượng tối đa mà con tàu mang được lên tới 200 quả.
Bằng cách này, Nga sẽ duy trì trên các đại dương một mối đe dọa tiềm ẩn lớn đối với kẻ địch. Những người ủng hộ đã nói tới thành công của việc hiện đại hóa những chiến hạm cũ từ thời Liên Xô, ví dụ như tàu tuần dương hạt nhân Đô đốc Nakhimov.
Ý tưởng làm mới và trao cuộc sống thứ hai cho tàu ngầm Dmitry Donskoy mới nghe qua có vẻ khá hấp dẫn, nhưng bên cạnh đó còn nhiều thách thức cần phải vượt qua.
Đầu tiên, quá trình hiện đại hóa sâu đối với tàu ngầm hạt nhân cũ yêu cầu phải thay thế lò phản ứng lỗi thời và lắp đặt hệ thống động lực tiên tiến, đây không phải là một "thú vui rẻ tiền".
Cần lưu ý rằng lớp vỏ thép bên ngoài và vỏ titan bên trong cũng cần được thay thế, như vậy thực chất là phải lắp ráp lại một chiếc tàu ngầm khổng lồ. Hơn nữa, ngay cả tuổi thọ kéo dài cũng sẽ kém hơn so với những tàu đóng mới.
Tiếp theo, cho dù đã được nâng cấp về cấu trúc thì Dmitry Donskoy vẫn là một tàu ngầm lỗi thời với hai chân vịt, khiến nó rất ồn và không phải là mối đe dọa thực sự vì tương đối dễ phát hiện.
Nếu bị phá hủy trong trường hợp chiến tranh thì Hải quân Nga sẽ mất 200 tên lửa hành trình cùng lúc. Có thể Moskva chỉ sử dụng Akula để chống lại đối thủ bậc thấp như phiến quân khủng bố, nhưng liệu có nên bắn vào sa mạc, hay nhà kho và xe cộ bằng tên lửa Kalibr đắt tiền?
Cuối cùng, nhiều chuyên gia quân sự đã chỉ ra một sự thật đúng đắn, với chi phí hiện đại hóa tàu ngầm Dmitry Donskoy, người ta có thể chế tạo hai chiếc Borey hoàn toàn mới cùng một lúc.
Giới chuyên gia nói thêm, không hoàn toàn chính xác khi nói về sự tương đồng với hạm đội mặt nước, bởi vì việc hiện đại hóa những tàu tuần dương và khinh hạm cũ tỏ ra khá hợp lý, nhưng riêng tàu ngầm thì mọi thứ vẫn còn nhiều bất cập.
Khoản tiền cải tạo chiếc Dmitry Dolskoy còn có thể được sử dụng để phát triển tàu ngầm đa năng thế hệ thứ năm lớp Husky, khi nó đảm nhiệm được cả vai trò của tàu ngầm chiến lược lẫn tàu ngầm tấn công.
Tàu ngầm lớp Akula tất nhiên là biểu tượng của kỹ thuật và sức mạnh Liên Xô, nhưng ngày nay nó lại giống như một sự tàn phá. Trong điều kiện thâm hụt ngân sách, nguồn lực của nước Nga nên được chi tiêu một cách hợp lý hơn.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC