Quân sự

[ẢNH] Tác chiến điện tử Nga vô hiệu hóa tàu sân bay Anh khi nó tiến vào Biển Đen?

Việt Dũng
ANTD.VN - Tàu sân bay của Hải quân Hoàng gia Anh bị đánh giá rất dễ mất kiểm soát khi hứng chịu một cuộc tấn công phức tạp của hệ thống tác chiến điện tử Nga.
Giới chuyên gia phân tích tại Moskva cho rằng các tàu sân bay lớp Nữ hoàng Elizabeth phục vụ cho Hải quân Hoàng gia Anh có thể bị biến thành khối kim loại bất động.
Lý do là bởi hệ thống điều khiển của những con tàu này rất dễ bị tác động bởi tác chiến điện tử (EW) và các biện pháp đối kháng điện tử có trong trang bị của Nga.
Báo chí Nga nhắc đến thực tế là ngày nay Moskva sở hữu những hệ thống tác chiến điện tử tiên tiến nhất thế giới, thậm chí vượt xa phương Tây hàng chục năm.
Do vậy bất kỳ hành động khiêu khích nào của tàu sân bay Anh ngoài khơi bờ biển Crimea đều có thể dẫn đến một cuộc tấn công mạnh mẽ của các hệ thống EW của nước này, dẫn đến việc sẽ vô hiệu hóa chiếc tàu chiến nói trên.
Truyền thông Nga cho rằng hiện Hải quân Anh lo lắng nhất về những hành động có thể xảy ra từ Trung Quốc,
“Nếu tiến vào Thái Bình Dương, Hàng không mẫu hạm của Hải quân Hoàng gia Anh có thể phải đón nhận tấn công điện từ của Trung Quốc"
“Nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Anh do chiếc HMS Queen Elizabeth đứng đầu sẽ phải đối mặt với các cuộc tấn công mạng từ Quân đội Trung Quốc, họ sẽ cố gắng gây nhiễu tín hiệu, gây nhiễu hệ thống radar và thiết bị điện tử hàng không của tàu”, trang Avia-pro cho biết.
Tuy vậy trong trường hợp hạm đội Anh cố gắng chứng tỏ ưu thế ngoài khơi bờ biển Nga thì London thậm chí còn phải đối mặt nguy cơ lớn hơn nhiều.
Quân đội Nga có thể dễ dàng sử dụng các hệ thống tác chiến điện tử mạnh nhất, như đã nói trước đây - có phạm vi chế áp lên tới 1.000 km, chắc chắn sẽ biến tàu sân bay thành một đống sắt vụn trôi nổi, truyền thông Nga nhấn mạnh.
Nhưng cần lưu ý rằng chưa có bất cứ bằng chứng nào khẳng định những gì báo chí Nga vừa nhận định, bởi HMS Queen Elizabeth là một con tàu khổng lồ với những khí tài công suất rất lớn.
Chiếc tàu sân bay với lượng giãn nước 65.000 tấn này rất khó để bị gây nhiễu bởi những tổ hợp EW thông thường, thậm chí còn có khả năng xảy ra tình huống ngược lại.
Giới truyền thông không quên nhắc đến những gì xảy ra với khu trục hạm USS Donald Cook của Hải quân Mỹ trên Biển Đen khi nó đối đầu biên đội máy bay ném bom tiền tuyến của Nga.
Moskva khi đó cũng khẳng định hệ thống tác chiến điện tử mà Su-24 mang theo khiến khu trục hạm Mỹ bị tê liệt và không thể phát hiện sự tiếp cận của oanh tạc cơ, khiến thủy thủ đoàn hoảng loạn và nhiều người phải xin giải ngũ.
Nhưng sau đó cũng chính báo chí Nga phải đính chính lại thông tin nói trên, họ khẳng định không thể vô hiệu hóa tổ hợp radar Aegis khổng lồ bởi những pod tác chiến điện tử mà Su-24 mang theo.
Bởi vậy không có gì ngạc nhiên khi tuyên bố về những hệ thống tác chiến điện tử vừa được báo chí Nga tiếp tục đưa ra bị đánh giá là “nói quá”

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC