Quân sự

[ẢNH] Chuyên gia Nga tiết lộ cách chống lại laser chiến đấu của Không quân Mỹ

Việt Dũng
ANTD.VN - Mỹ chuẩn bị tích hợp pháo laser cho máy bay chiến đấu, thứ vũ khí này ngay lập tức thu hút sự quan tâm sâu sắc từ phía Nga.
Một mô hình của khẩu pháo laser trên không đã xuất hiện tại Mỹ. Hệ thống SHIELD được lên kế hoạch trang bị cho máy bay chiến đấu, các nhà phát triển cho rằng vũ khí năng lượng hiệu quả hơn nhiều so với tên lửa.
Phòng thí nghiệm nghiên cứu của Không quân Mỹ đã nhận được bản mô phỏng của pháo laser vào cuối tháng 2-2021. Bộ phận cung cấp năng lượng và hệ thống điều khiển chùm tia sẽ được thử nghiệm vào giữa mùa hè.
Bộ Quốc phòng Mỹ dự kiến ​​sẽ bắt đầu các cuộc thử nghiệm chính thức trên mặt đất của toàn bộ tổ hợp vũ khí nói trên vào năm 2024.
Trước tình hình trên, ông Yuri Knutov - chuyên gia quân sự và giám đốc Bảo tàng Lực lượng Phòng không Nga giải thích rằng sự phát triển của người Mỹ sẽ không đốt cháy cánh máy bay như trong các bộ phim khoa học viễn tưởng, họ sẽ phải đợi vài thập niên nữa.
Washington vẫn đang đặt cược vào tia laser thể rắn: “Laser thể rắn được sử dụng trong sản xuất công nghiệp và không tốn kém, nhưng chúng có sức mạnh thấp, vậy người Mỹ đã làm gì”?
“Họ đã tạo ra một hệ thống, sử dụng trí thông minh nhân tạo, kết nối sáu tia sáng thành một. Có một hiện tượng như là sự giao thoa - sự chồng chất của các tia dẫn đến sức mạnh của chùm sáng tăng cao".
"Sau đó Washinton đã công bố một loại vũ khí như vậy. Liệu người Mỹ có thể nhận ra điều này hay không sẽ phụ thuộc vào hoạt động của hệ thống kết nối các chùm tia này", chuyên gia Knutov nói trong một bài bình luận với Politics Today.
Chương trình SHIELD (Trình trình diễn Laser năng lượng cao tự bảo vệ) đã được khởi động vào năm 2016 nhằm mục đích tạo ra 3 loại hệ thống laser - để bảo vệ, tiêu diệt và chiếu sáng mục tiêu.
Tia laser phải bắn hạ tên lửa đất đối không hoặc không đối không đang tiến đến máy bay. Tuy nhiên, Nga đã có thứ gì đó để đáp trả pháo laser, vị chuyên gia này khẳng định.
“Chúng ta cần phản xạ một phần năng lượng laser. Tức là nếu dùng giấy bạc che tên lửa, năng lượng sẽ triệt tiêu và hiệu suất của hệ thống sẽ giảm xuống bằng không".
"Một cách khác là làm cho tên lửa quay. Khi đó, sẽ không thể đốt nóng một điểm nào đó trên tên lửa bằng tia laser nhằm phá hủy nó”.
“Đây là tất cả những phương tiện bảo vệ đơn giản làm vô hiệu hóa tiềm năng của loại vũ khí trên". Nguồn tin cho biết, chi phí của người Mỹ cho sự phát triển của nó hiện nay là không chính đáng.
Nga cũng dành nhiều sự quan tâm cho vũ khí laser. Trở lại thời kỳ Liên Xô, một hệ thống như vậy đã được lắp đặt trên Il-76. Trong các cuộc thử nghiệm, tổ hợp A-60 đã tiêu diệt hàng chục mục tiêu trên không.
Các thí nghiệm cũng được thực hiện để làm mù và phá hủy vệ tinh quay quanh quỹ đạo. Vào cuối những năm 2000, dự án bị đình chỉ, nhưng đến năm 2014 công việc được tiếp tục trở lại.
Năm 2016, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Liên bang Nga - ông Yuri Borisov đã thông báo về việc hiện đại hóa sâu và các thí nghiệm thành công của nguyên mẫu thí nghiệm hàng không.
Tới năm 2018, tổ hợp laser chuyên dụng trên mặt đất Peresvet đã đảm nhận nhiệm vụ thực nghiệm chiến đấu. Vũ khí này được thiết kế để làm mù thiết bị của đối phương, vô hiệu hóa tên lửa hành trình, UAV và các loại vũ khí tấn công đường không khác.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC