Quân sự

[ẢNH] Syria nói thẳng tình trạng trực chiến của S-300 trước nguy cơ Israel tấn công

Việt Dũng
ANTD.VN - Hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300PM trong tay Quân đội chính phủ Syria vẫn chưa thể hiện được điều gì kể từ khi xuất hiện tại khu vực nóng bỏng này.
Vào hôm 5/2/2019, công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel đã đăng tải bức ảnh gây chú ý về hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300 của Quân đội chính phủ Syria (SAA).
Cụ thể, các ống phóng của 3 trong số 4 xe tự hành của một tổ hợp S-300PM đã đưa vào trạng thái dựng đứng để sẵn sàng phóng đạn, dấu hiệu cho thấy nó đã bắt đầu trực chiến.
Nếu nhận định trên được khẳng định thì rõ ràng, Không quân Israel đã gặp phải trở ngại cực lớn nếu vẫn còn ý định thực hiện các phi vụ oanh kích tiếp theo trong lãnh thổ Syria.
Với tầm bắn 250 km và độ chính xác cực cao của khí tài này, tiêm kích Israel có nguy cơ bị bắn rơi ngay trên không phận Lebanon.
Trước tình hình này, ngay lập tức xuất hiện dự đoán cho rằng, máy bay chiến đấu Israel mà cụ thể là tiêm kích tàng hình F-35I Adir sẽ thực hiện vụ tập kích nhằm phá hủy các tổ hợp S-30PM.
Không quân Israel đã nhiều lần tuyên bố rằng họ sẽ phá hủy các tổ hợp S-300 của Syria "từ trong trứng nước" nếu nhận thấy bị đe dọa bởi chúng.
Hơn nữa, Israel ra tay vào thời điểm này cũng được xem là thuận lợi nhất vì kíp trắc thủ vận hành hệ thống S-300 của Syria khó mà thành thạo toàn bộ các thao tác với tổ hợp vũ khí rất phức tạp này.
Trước nguy cơ phải hứng chịu đợt tấn công phủ đầu của Không quân Israel, Quân đội chính phủ Syria đã đưa ra thông tin chi tiết về tình trạng sẵn sàng chiến đấu của S-300.
Trang AMN hôm 7/2 dẫn tuyên bố của một quân nhân đại diện lực lượng phòng không Syria cho biết, hệ thống S-300 triển khai tại Masyaf vẫn chưa thể chiến đấu.
Tuyên bố đưa ra để giải thích cho những hình ảnh S-300 trước đó do Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International (ISI) công bố và khẳng định S-300 Syria đã trong tình trạng trực chiến.
Hình ảnh do công ty ISI ghi lại được chỉ đơn thuần là một buổi huấn luyện triển khai chiến đấu của kíp trắc thủ Syria dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia người Nga.
Nguồn tin quân sự của Syria khẳng định thêm rằng những hình ảnh này không liên quan gì đến việc triển khai chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không tầm xa S-300.
Như vậy, những gì quân đội Syria cung cấp cho báo giới hoàn toàn trùng khớp với phát biểu trước đó của người Nga, rằng nhanh nhất phải tới tháng 3 thì Syria mới có thể độc lập vận hành S-300.
Nhưng bên cạnh đó, lại có luồng ý kiến khác cho rằng, Quân đội Syria nói vậy chỉ nhằm "câu giờ" giúp lực lượng phòng không của họ có thêm thời gian chuẩn bị trước nguy cơ bị Không quân Israel tấn công mà thôi, còn thực sự thì S-300 đã trực chiến hạn chế.
Mặc dù vậy, cần thêm một chút thông tin cũng như bằng chứng cụ thể khác mới có thể đưa ra kết luận chính xác nhất về những gì đang diễn ra ở Syria trong vài ngày qua.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC