Quân sự

[ẢNH] Tiêm kích Israel không thể cất cánh khi có dấu hiệu S-300 Syria đã trực chiến?

Việt Dũng
ANTD.VN - Mặc dù theo tuyên bố của các quan chức quân sự Nga thì phải đến tháng 3/2019 phòng không Syria mới chính thức vận hành tổ hợp S-300, tuy nhiên có vẻ như tiến độ đã được rút ngắn đáng kể.
Vào hôm 5/2/2019, Công ty ảnh vệ tinh ImageSat International của Israel đã công bố một bức ảnh chụp trận địa tên lửa phòng không tầm xa S-300PM của Quân đội chính phủ Syria.
Bức ảnh cho thấy có tới 3 bệ phóng tự hành của đạn tên lửa phòng không 48N6 trang bị cho tổ hợp S-300 đã trong tư thế dựng đứng, trong khi chiếc còn lại vẫn phủ bạt ngụy trang.
Chi tiết này khiến nhiều người có nhận định rằng tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300PM của Quân đội Syria đã chính thức bước vào giai đoạn trực chiến đầy đủ.
Lý do dẫn tới luồng ý kiến trên là do trong mọi bức ảnh trước đó, chưa từng ghi nhận trạng thái tương tự của các ống phóng đạn tên lửa phòng không tối tân này.
Nếu nhận định trên trở thành hiện thực, có thể nói rằng chiến đấu cơ Israel chuẩn bị bước vào giai đoạn khó khăn nhất của mình từ trước tới nay khi hoạt động trên bầu trời Syria.
Với tầm bắn 250 km của tên lửa 48N6E3, S-300 sẽ khóa chặt không phận từ Syria cho tới tận Lebanon - nơi tiêm kích Israel thường tiếp cận để phóng tên lửa hành trình đối đất.
Bên cạnh đó kể cả tiêm kích tàng hình F-35I Adir cũng gặp phải thách thức rất lớn khi âm thầm xâm nhập vào sát mục tiêu cần phá hủy để ném bom đường kính nhỏ GBU-39 SDB.
Cuộc đối đầu khốc liệt giữa Không quân Israel và lực lượng phòng không Syria sẽ cho giới quan sát cái nhìn rõ nét nhất về sức mạnh của "mâu và thuẫn" xem ai ưu việt hơn.
Tuy nhiên bên cạnh đó cũng có luồng ý kiến khác cho rằng vẫn chưa đủ căn cứ để xác định tình trạng trực chiến của các tổ hợp S-300 Syria nếu chỉ nhìn vào ống phóng của nó.
S-300 là một hệ thống phòng không cực kỳ phức tạp, trong đó xe mang phóng tự hành không hoạt động độc lập mà phải kết nối với đài radar điều khiển hỏa lực cũng như đài nhìn vòng cảnh giới tầm xa.
Trong khi đó lại chưa có bất cứ dấu hiệu nào khẳng định các thành phần khác của hệ thống phòng không đồ sộ này cũng đã đạt tình trạng sẵn sàng khi triển khai.
Điều này thực ra cũng không gây ngạc nhiên, bởi chính các quan chức quân sự Nga cũng phải đính chính rằng ít nhất đến tháng 3/2019 thì S-300 của Syria mới thực sự sẵn sàng.
Kíp trắc thủ Syria không kịp hoàn thành thời gian huấn luyện theo kỳ vọng ban đầu là cuối tháng 12/2018, khi họ vẫn chưa thể thực hành kiểm tra bắn đạn thật.
Cần lưu ý thêm rằng nếu chưa bắn đạn thật thì chắc chắn kíp trắc thủ điều khiển sẽ vẫn chưa thể nhận được chứng chỉ làm chủ khí tài do các huấn luyện viên Nga ký duyệt.
Sẽ cần có thêm một số bằng chứng nữa để đi tới kết luận chính xác hơn về tình trạng sẵn sàng chiến đấu của S-300 Syria chứ không phải chỉ dựa vào duy nhất bức ảnh vệ tinh vừa xuất hiện.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC