Quân sự

[ẢNH] Syria khiến Nga "việt vị nặng" khi thừa nhận kết quả thực chiến trước Israel

Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù Quân đội Nga tuyên bố dưới sự trợ giúp của họ, lực lượng phòng không Syria đã "chiến thắng giòn giã" và đẩy lui cuộc tấn công của máy bay Israel, nhưng số liệu mới nhất từ Damascus lại cho thấy sự thật khác hẳn.
Báo chí tại Moskva cho biết, trong cuộc tấn công của Không quân Israel vào các mục tiêu trên đất Syria hôm 19/7/2021, chiếc đấu cơ Do Thái đã bắn 8 tên lửa hành trình nhưng 7 trong số đó bị bắn hạ bởi Nga đã quyết định can thiệp.
Chưa dừng lại đây, ngay trong đợt không kích tiếp theo vào đêm 22/7, lực lượng phòng không Syria nhờ sử dụng đài radar của Nga đã có thể đẩy lùi thành công cuộc tấn công của Israel, đánh trúng 100% số tên lửa được bắn đi.
Đáng chú ý là theo báo chí Nga, chúng ta đang nói về tên lửa "tàng hình". Đồng thời các hệ thống phòng không tầm trung Buk-M2E của Nga trước đây đã chuyển giao cho Syria cũng tham gia và lập công lớn.
Theo dữ liệu do Trung tâm hòa giải các bên tham chiến của Nga ở Syria cung cấp, cả 4 tên lửa hành trình được máy bay Israel phóng đi đều bị bắn hạ thành công và hơn nữa ở cự ly rất xa phía trước khi đến mục tiêu.
“Vào ngày 22/7, trong khoảng thời gian từ 01:11 đến 01:19, biên đội 2 máy bay chiến đấu F-16 của Không quân Israel từ không phận Lebanon đã phóng 4 tên lửa dẫn đường vào các mục tiêu ở tỉnh Homs".
"Cả 4 tên lửa đều bị phòng không Syria đang làm nhiệm vụ phá hủy, đó là chiến công của các tổ hợp Buk-M2E do Nga sản xuất”, Trung tâm hòa giải các bên tham chiến Syria của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Theo Moskva, rõ ràng Israel đã từ chối lắng nghe các khuyến nghị từ phía Nga và tự ý tấn công đồng minh Syria, tuy nhiên hành động nói trên đã hoàn toàn bị dập tắt, mặc dù không có hỏa lực nào giáng trả trực tiếp vào máy bay địch.
Thông tin trên gây không ít nghi ngờ, bởi đây chẳng phải lần đầu những tuyên bố tương tự được Quân đội Nga đưa ra, nhưng vẫn như mọi khi, chẳng có bất cứ bằng chứng nào để xác thực tuyên bố
Diễn biến mới nhất đã tới vào sáng 23/7 và khiến Moskva cảm thấy bối rối khi các nguồn tin Syria bác bỏ tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, không chỉ báo cáo về việc cuộc tấn công gây thiệt hại cơ sở vật chất mà còn có cả người chết và bị thương.
Theo phát ngôn viên Quân đội Syria khi phát biểu trên trang Syria Arab Army News, thông tin do bộ quốc phòng Nga cung cấp về cơ bản là sai hoặc chỉ đúng một phần.
Căn cứ từ dữ liệu được trình bày, các tên lửa phòng không đã bỏ lỡ ít nhất 3 cuộc tấn công, nhân tiện điều này được chứng minh bằng những hình ảnh vệ tinh được công bố.
Hơn nữa bên cạnh sự tàn phá, còn có những binh sĩ Syria bị thương hoặc thiệt mạng, điều này đặt ra một số câu hỏi liên quan đến thông tin do Trung tâm Hòa giải các bên tham chiến thuộc Bộ Quốc phòng Liên bang Nga cung cấp.
Theo bình luận do nhà quan sát quân sự Syria đưa ra, nhiều khả năng thông tin do Bộ Quốc phòng Nga đăng tải chỉ đề cập đến một khu vực nhất định vì có nhiều bằng chứng về sự phá hủy do tiêm kích Israel gây ra.
Thực tế trên rõ ràng đang khiến Quân đội Nga bị "việt vị nặng", bởi những lời khẳng định trước đó của họ về việc cung cấp tham số radar cho phòng không Syria bắn hạ toàn bộ tên lửa Israel chỉ là những lời sai sự thật.
Trên hết, uy tín của những hệ thống tên lửa phòng không "độc nhất vô nhị" và "không có đối thủ" do Nga sản xuất lại một lần nữa bị đặt câu hỏi rất lớn.

Theo Syria Arab Army News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC