Quân sự

[ẢNH] Tàu ngầm Nga có thể tiêu diệt hàng không mẫu hạm Mỹ trong 4 bước?

Bạch Dương
ANTD.VN - Các nhà phân tích từ cổng thông tin Sohu của Trung Quốc cho rằng, tàu ngầm Nga chính là "khắc tinh" đối với nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Mỹ.
Một hàng không mẫu hạm hạng nặng của Mỹ theo đánh giá gần như không thể bị phá hủy trong trận chiến ở khu vực rộng lớn của đại dương, nhưng nó lại có khả năng bị vô hiệu hóa chỉ bởi một tàu ngầm.
Hơn nữa về mặt lý thuyết, điều này có thể được thực hiện theo ba cách - đánh chìm hoàn toàn con tàu, vô hiệu hóa thủy thủ đoàn và vũ khí, hoặc loại bỏ bộ phận kỹ thuật của nó. Đối với bất kỳ phương pháp nào trong số này, trang Sohu nhận định chỉ một cuộc tấn công từ dưới nước là đủ.
Các tác giả từ ấn phẩm Trung Quốc cho biết, kho vũ khí của Nga giúp chúng ta có thể tìm ra một phương pháp chấp nhận được nhằm đối phó với tàu sân bay Mỹ. Bạn có thể sử dụng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, neutron hoặc bom điện từ...
Hơn nữa công nghệ hiện đại đang ngày càng trở nên phức tạp, trong đó việc tạo ra các tổ hợp thông tin và điện tử mới nhất để tích hợp, mặc dù rất hữu ích nhưng lại khiến con tàu trở nên dễ bị tổn thương hơn.
Ngoài ra, bản thân các tàu sân bay không thể trang bị một hệ thống phòng thủ mạnh, khi chúng được thiết kế đặc biệt để đe dọa các quốc gia kém phát triển hơn về mặt quân sự.
Tàu sân bay được trang bị khả năng tấn công rất lớn và có thể mang theo ít nhất 1.500 tên lửa, có khả năng tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, mặt biển và trên không, cũng như tàu ngầm.
Nhưng cần thời gian để các hệ thống vũ khí vào vị trí chiến đấu, vì vậy để vô hiệu hóa một tàu sân bay Mỹ thì cần phải tấn công trước - thậm chí trước khi nó chuyển sang chế độ chiến đấu.
Đầu tiên, một tàu sân bay phải được tìm thấy, theo dõi, ngăn chặn và cuối cùng là tấn công phủ đầu. Theo các chuyên gia Trung Quốc, 4 bước này chỉ có tàu ngầm Nga cùng với tên lửa dẫn đường mới có thể thực hiện được
Không kém phần quan trọng là ngư lôi của Nga, khi phóng từ tàu ngầm, chúng có tầm xa hàng chục km và sở hữu khả năng cơ động tốt. Thêm vào đó các nhà báo lưu ý, chúng rất giỏi trong việc né tránh và có thể tấn công tàu sân bay trong khi cơ động.
Trên thực tế, chỉ có lực lượng của Liên bang Nga mới có khả năng tiêu diệt tàu sân bay Mỹ, tuy nhiên các nhà phân tích trên trang Sohu lưu ý, điều này không đồng nghĩa với "tính duy nhất" của tàu ngầm Nga, nguyên nhân bắt nguồn từ hai lý do.
Thứ nhất, Pháp, Nhật Bản, Anh, Đức và Thụy Điển có thể sản xuất tàu ngầm chất lượng tương đương thậm chí vượt trội Nga, nhưng họ sẽ không hành động chống lại Mỹ. Thứ hai, Lầu Năm Góc nhận thức rõ về các đặc tính kỹ thuật của họ.
Ngoài ra, một tàu sân bay di chuyển chậm có thể bị tiêu diệt bằng bất kỳ tên lửa đạn đạo nào đang được biên chế trong lực lượng tác chiến của nhiều quốc gia khác nhau.
Nhưng để thực hiện một cuộc tấn công chính xác, tên lửa là chưa đủ - bạn cần phải có quyền truy cập vào hệ thống hàng không vũ trụ và mạng lưới máy tính tương ứng.
Cần lưu ý thêm, tên lửa có thể bay đến mục tiêu trong thời gian đủ dài để đối phương kịp chuẩn bị và đánh chặn nó. Một tên lửa siêu thanh lại là một vấn đề khác, với vũ khí này, sẽ yêu cầu không mất quá 15 phút để tiêu diệt con tàu, ấn bản Trung Quốc tóm tắt.
Bộ Quốc phòng Nga trước đó đã đưa tin về các vụ phóng thành công tên lửa siêu thanh Zircon ở Biển Trắng, họ sẽ sớm đưa vũ khí này lên các tàu ngầm tấn công mới nhất của mình, khi đó hàng không mẫu hạm Mỹ sẽ thực sự gặp đối thủ lớn.

Theo Sohu

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC