Quân sự

[ẢNH] Su-59 Checkmate có sẵn phiên bản được phân loại "tiêm kích thế hệ sáu"

Việt Dũng
ANTD.VN - Tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ Quốc tế MAKS 2021, tiêm kích tàng hình hạng nhẹ Su-59 Checkmate của Nga đã thực sự trở thành "ngôi sao" của sự kiện.
Trong buổi trình diễn máy bay chiến đấu một động cơ đầy hứa hẹn Su-59 Checkmate với Tổng thống Nga Vladimir Putin, các đặc điểm của phương tiện chiến đấu mới nhất đã được xác định.
Các chuyên gia đến từ Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec đã giới thiệu với nhà lãnh đạo Nga những đặc tính kỹ chiến thuật "độc nhất vô nhị" của chiếc tiêm kích tàng hình hạng nhẹ nói trên.
Báo cáo đã cho thấy tầm hoạt động thực tế của chiếc máy bay chiến đấu đa năng hạng nhẹ thế hệ mới đầy hứa hẹn lên tới 3.000 km. Trần bay được chỉ định là 16.500 m. Tải trọng chiến đấu tối đa 7,4 tấn. Trong trường hợp này, tốc độ lớn nhất được chỉ định là Mach 1,8 - 2.
Mặc dù được trang bị động cơ kiểm soát vector lực đẩy mang lại khả năng cơ động rất tốt, tuy nhiên khá bất ngờ khi được biết khả năng chịu quá tải của Su-59 Checkmate chỉ ở mức 8G, so với tiêu chuẩn của tiêm kích thế hệ 4 là 9G.
Ngoài ra tiêm kích còn được trang bị radar AFAR (với mảng pha chủ động), hệ thống trinh sát quang học và điện tử tối tân, hệ thống gây nhiễu điện tử tích hợp, hệ thống ngắm bắn quang học, hệ thống liên lạc tầm xa và màn hình hiển thị đặc biệt.
"Máy bay chiến đấu có màn hình hiển thị toàn cảnh với chức năng cảm ứng. Các thuật toán hỗ trợ thông minh đã được triển khai để giảm tải cho phi công khi thực hiện thao tác. Vì vậy, anh ấy có thể tập trung vào nhiệm vụ chính", thông báo cho biết.
Điều đáng quan tâm tiếp theo đó là tiêm kích chiến thuật hạng nhẹ thế hệ thứ năm mới nhất của Nga, Su-59 Checkmate sẽ được chế tạo trong 3 phiên bản sửa đổi khác nhau, chủ yếu phụ thuộc vào yêu cầu của khách hàng.
Từ dữ liệu được trình bày, Su-59 sẽ được sản xuất với phiên bản một chỗ ngồi. Nếu cần, khách hàng có thể nhận được phiên bản hai chỗ ngồi mà các quốc gia trong khu vực châu Á đặc biệt quan tâm.
Chưa dừng lại đây, Nga còn có kế hoạch sản xuất phiên bản hoàn toàn không người lái, có khả năng tấn công không chỉ các mục tiêu trên bộ và trên biển mà còn được sử dụng như một tiêm kích đánh chặn.
Lựa chọn này đặc biệt thú vị, bởi vì có tính đến các yêu cầu đã nêu trước đó đối với máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, chiếc tiêm kích trên phải hoàn toàn không người lái hoặc tồn tại cả phiên bản có người lái và không người lái.
Điều này trực tiếp chỉ ra thực tế rằng các chuyên gia Nga, nếu họ không tạo ra máy bay chiến đấu thế hệ thứ sáu, thì ít nhất đã tiếp cận nó bằng cách phát triển một tiêm kích thuộc thế hệ 5+.
Bên cạnh phiên bản cất hạ cánh thông thường, giới chức quốc phòng Nga còn tiết lộ họ đang ấp ủ cho ra đời biến thể hải quân của Su-59 để triển khai trên tàu sân bay hoặc tàu đổ bộ tấn công.
Theo một số thông tin, ít nhất 12 quốc gia đang tỏ ý quan tâm đến việc mua Su-59 của Nga, đặc biệt khi giá thành của loại máy bay chiến đấu này dự báo rất phải chăng - theo nhiều ước tính khác nhau sẽ không quá 60 - 70 triệu USD.
Cần lưu ý rằng quá trình phát triển Su-LTS được thực hiện trong một môi trường bí mật và chiếc tiêm kích này mới được biết đến cách đây vài ngày khi tham dự Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS 2021.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC