Quân sự

[ẢNH] Sự thực Su-35 Nga "chưa sẵn sàng" đối đầu F-35 Mỹ tại Syria

Việt Dũng
ANTD.VN - Báo chí Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng tiêm kích đa năng Su-35 của Nga chưa thể đối đầu trực diện chiến đấu cơ tàng hình F-35 trên chiến trường Syria.
Su-35 là chiến đấu cơ đa năng thế hệ 4,5 tối tân nhất hiện nay của Nga, nó đang giữ vai trò chủ lực của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga trong tình cảnh tiêm kích tàng hình Su-57 mới được sản xuất với số lượng quá ít.
Su-35 đã trực chiến tại căn cứ không quân Hmeimim từ khi binh sĩ Nga bắt đầu tham dự cuộc chiến tại Syria, nó đã nhiều lần cất cánh làm nhiệm vụ tấn công mặt đất hay đánh chặn máy bay quân sự nước ngoài áp sát sân bay của Nga.
Nhà sản xuất tự tin khẳng định tính năng kỹ chiến thuật của Su-35 khiến nó có thể đối đầu tiêm kích tàng hình F-35 Lightning II do Mỹ chế tạo, bằng chứng là nhiều lần thấy Su-35 cất cánh thì máy bay Mỹ đã chủ động tránh đối đầu.
Tuy vậy theo Defence Turkey, mặc dù Su-35 được Nga coi là máy bay chiến đấu có tính cơ động cao nhất, nhưng nó thực chất vẫn chưa sẵn sàng cho một cuộc đụng độ với tiêm kích F-35 của Mỹ trên bầu trời Syria.
Vấn đề chính của Su-35 được cho là thiếu tên lửa tầm xa, cụ thể thay vì tên lửa không đối không R-77, các máy bay của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga triển khai tại Syria hiện chỉ được trang bị tên lửa R-27 tầm bắn ngắn hơn nhiều.
“Điều khá bất thường trong việc sử dụng các máy bay chiến đấu Su-35 của Nga tại Syria đó là chúng chỉ được trang bị tên lửa không đối không tầm trung R-27 đời cũ thay vì loại R-77 mới hơn".
"Điều này cho thấy rằng các vấn đề với R-77 vẫn chưa được giải quyết hoàn toàn và người Nga không thể mạo hiểm trong một cuộc xung đột tiềm tàng, họ phải cho tiêm kích trực chiến bằng các tên lửa cũ”, Defence Turkey cho biết.
Trước đây giới chuyên gia giả định trong trường hợp xảy ra xung đột giữa tiêm kích Mỹ và Nga ở Syria, Su-35 có cơ hội tốt hơn nhiều để bắn trúng máy bay chiến đấu Mỹ, bởi vì tên lửa R-77 có khả năng thực hiện điều này ở khoảng cách lên tới 100 - 120 km.
Nhưng khi mang tên lửa R-27, cơ hội chiến thắng của Su-35 trong tình huống đối đầu với F-35 sẽ là tương đối nhỏ, mặc dù chiếc tiêm kích Nga sở hữu khả năng cơ động cao và có thể né tránh tên lửa AIM-120 của Mỹ phóng về phía nó.
Tuy nhiên nhận định của tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ bị cho là thiếu cơ sở, bởi đã xuất hiện không ít bức ảnh cho thấy tiêm kích Su-35 tại Syria mang theo tên lửa R-77 khi làm nhiệm vụ trực ban phòng không, mặc dù thực tế là loại R-27 cũ hơn vẫn được sử dụng một cách phổ biến.
Điểm yếu lớn nhất của Su-35 khi đối đầu với F-35 theo nhận xét thực chất nằm ở chỗ chiếc chiến đấu cơ Nga có diện tích phản xạ radar (RCS) rất lớn, khiến nó dễ dàng bị F-35 phát hiện từ cự ly xa và tấn công trước.
Trong khi đó chỉ số RCS của F-35 được cho là nhỏ hơn Su-35 tới hàng chục lần, khiến radar mảng pha quét thụ động N035 Irbis công nghệ khá lạc hậu sẽ không thể nhận biết sự xuất hiện của nó từ sớm để đưa ra phương án đối phó.
Với đặc trưng của máy bay tiêm kích chiếm ưu thế trên không chuyên đánh xa, đây là yếu tố quan trọng nhất và khi đó đặc tính cơ động cao của Su-35 cũng chẳng còn mấy quan trọng.
Trước thực tế trên, Su-35 sẽ rất khó khăn trong việc đối đầu trực diện với F-35 chứ không chỉ đơn giản là chỉ cần tích hợp cho nó tên lửa không đối không R-77 như tờ báo Thổ Nhĩ Kỳ nhận định.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC