Quân sự

Anh sử dụng loại bom nặng nhất để ném IS

Đặng Vũ
ANTĐ - Vào hôm 26-4, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, không quân nước này vừa sử dụng loại bom nặng nhất của mình để chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).  

Vào hôm 21-4, máy bay Panavia Tornado GR4 hoạt động ở căn cứ Akrotiri trên đảo Síp đã xuất kích và thả 2 quả bom phá boong ke có dẫn đường Enhanced Paveway III (EPW III) nặng 900 kg vào các cơ sở của IS ở Iraq. Anh sử dụng loại bom nặng nhất để ném IS ảnh 1Do có kích thước lớn nên, EPW III có thể nhìn thấy rõ trên cánh máy bay Tornado

“Các máy bay Tornado đã sử dụng bom EPW III ném trúng một hệ thống đường hầm và boong ke lớn của IS gần sông Euphrates, miền tây Iraq”, Bộ Quốc Anh cho biết.

EPW III được thiết kế để phá hủy các khu chứa máy bay, cầu cảng và trung tâm chỉ huy của đối phương trong mọi điều kiện thời tiến. Đây là loại bom cải tiến so với Paveway II và III PGM, vốn thường bị ảnh hưởng nhiều khi sử dụng trong điều kiện mưa lớn. Anh bắt đầu sử dụng EPW III từ năm 2002 với 2.000 quả đã được bàn giao cho quân đội nước này.

Khi mới được thả, EPW III sẽ sử dụng định vị vệ tinh GPS, tuy nhiên, sau đó nó sẽ được dẫn đường bằng laze đến điểm va chạm. Nếu hệ thống khóa laze bị ảnh hưởng ở kì cuối, EPW III có thể quay trở lại tính năng dẫn đường bằng GPS trừ khi nó chỉ còn 3 giây trước khi đến điểm va chạm.

Trước khi chiến dịch không kích IS của liên quân Mỹ đứng đầu được tiến hành vào tháng 9-2014, Anh từng định loại bom EPW III ra khỏi biên chế vào cuối năm 2017 để sử dụng bom Paveway IV nặng 225 kg.

Theo Jane's

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC