Quân sự

Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung

Đặng Vũ
ANTĐ - Theo hãng tin Yonhap, Triều Tiên nhiều khả năng đang chuẩn bị phóng tiếp một tên lửa đạn đạo tầm trung mới sau vụ thử nghiệm thất bại vào hôm 15-4.

Vào hôm 15-4, Triều Tiên đã thất bại trong việc phóng thử một tên lửa (có thể tên là Musudan) có tầm bắn 3.000km từ bệ phóng lưu động. Điều này có nghĩa là thành công, tên lửa trên sẽ vươn tới được Nhật Bản hoặc đảo Guam của Mỹ. Hàn Quốc: Triều Tiên chuẩn bị phóng thử tên lửa đạn đạo tầm trung ảnh 1Triều Tiên liên tiếp thử nghiệm tên lửa hạt nhân, cả phiên bản phóng từ trên bộ và tàu ngầm

“Có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể phóng tên lửa Musudan sau khi vấp phải sự thất bại thảm hại vào hôm 15-4”, hãng tin Yonhap trích dẫn lời của một quan chức chính phủ Hàn Quốc vào hôm 25-4. 

Người đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun từ chối nhận định về thông tin của hãng tin Yonhap,  tuy nhiên, khẳng định rằng, quân đội Triều Tiên sẽ cố gắng đầu tư thêm thời gian để sửa chữa lỗi kĩ thuật dẫn đến sự thất bại trước đó.

Các chuyên gia quân sự cho rằng, sự thử nghiệm Musudan là một phần nỗ lực của Triều Tiên trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới Mỹ.

Mặc dù bị coi thất bại trong vụ thử nghiệm tên lửa Musudan, Triều Tiên đã tuyên bố thành công khi phóng tên lửa từ tàu ngầm vào hôm 22-4 và thử hạt nhân vào hồi tháng 1. Tàu ngầm mang tên lửa hạt nhân còn được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều so với các tên lửa đạn đạo phóng từ đất liền do nó rất khó bị phát hiện khi lặn sâu xuống biển.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC