Quân sự

Nga bàn giao máy bay huấn luyện Yak-130 cho Myanmar vào cuối năm 2016

Đặng Vũ
ANTĐ - Theo một nguồn tin quân sự, tập đoàn xuất khẩu quốc phòng Nga Rosoboroexport và nhà sản xuất Irkut có kế hoạch bàn giao 3 chiếc máy bay huấn luyện Yak-130 cho Myanmar vào cuối năm nay.

Vào tuần trước, trưởng phòng hợp tác quốc tế của công ty công nghệ quốc gia Rostec Nga, ông Viktor Kladov nói với hãng tin RIA Novosti rằng, Myanmar và các nước Mỹ Latin, Bắc Mỹ đang để ý đến mẫu máy bay huấn luyện Yak-130 mới của Nga.Nga bàn giao máy bay huấn luyện Yak-130 cho Myanmar vào cuối năm 2016 ảnh 1Máy bay huấn luyện Yak-130

Đến nay, tờ Kommersant trích dẫn các nguồn tin quân sự khẳng định rằng, kế hoạch bàn giao một lô 3 chiếc Yak-130 cho Myanmar sẽ được thực hiện ngay cuối năm 2016. Ngoài ra, các chuyên gia Nga cũng sẽ hỗ trợ thành lập một trung tâm huấn luyện bay chuyên dụng ở Mynamar trước cuối năm 2017.

Bộ Quốc phòng Myanmar đã kí hợp đồng mua Yak-130 vào tháng 6-2015, 3 năm sau khi quốc gia Đông Nam Á này bày tỏ sự thích thú mới mẫu máy bay huấn luyện mới này. Hiện tại, công ty Irkut đang tiếp tục tiếp thị chiếc Yak-130 ra thị trường Đông Nam Á với kế hoạch cho phi công của nhiều nước bay thử nghiệm để làm quen với chiếc máy bay này.

Yak-130 là máy bay huấn luyện chiến đấu có các tính năng mô phỏng gần giống với các chiến đấu cơ 4++ bao gồm Su-30, MiG-29, Eurofighter Typhoon, Rafale. Yak-130 có nhiều đặc tính nổi bật như buồng lái được trang bị các thiết bị cảnh báo kĩ thuật số và có khả năng vận hành bay giống với các mẫu máy bay tấn công hiện đại khác. Mặc dù, mẫu máy bay này nhỏ nhắn tuy nhiên lại có thể mang được 3 tấn vũ khí bao gồm bom KAB-500, tên lửa không đối không tầm ngắn R-73, tên lửa dẫn đường bằng laze Kh-25 và các hệ thống súng máy có sức công phá lớn.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC