Thế giới

[[ẢNH]: Saudi Arabia ném bom sân bay Sanaa khi Houthi áp sát thành phố chiến lược

Hoàng Nguyễn

ANTD.VN - Kênh Al-Masirah TV của Yemen mới đây đưa tin cho biết, liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã dội bom sân bay quốc tế Sanaa trong hai cuộc tấn công riêng biệt hôm 2-12.

Theo Al-Masirah TV, các máy bay chiến đấu của liên quân đã thực hiện ít nhất hai cuộc không kích vào sân bay hoạt động duy nhất ở Tây Bắc Yemen, nơi đã từng bị tấn công nhiều lần trong quá khứ.
Cuộc tấn công đầu tiên của Saudi Arabia nhắm vào tòa nhà tiếp tân, đang được xây dựng, tại sân bay, gây ra thiệt hại nghiêm trọng về vật chất.
Ngoài cuộc không kích vào sân bay Sanaa, liên quân cũng nhắm mục tiêu vào nhiều địa điểm bên trong các tỉnh Hajjah và Sa’ada, khi họ tăng cường chiến dịch trên không kích trên vùng Tây Bắc Yemen.
Hoạt động quân sự mới nhất nhằm vào sân bay quốc tế Sanaa diễn ra chỉ vài ngày sau khi liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu tiến hành một trong những cuộc tấn công mạnh mẽ nhất trong năm của họ vào vùng Tây Bắc Yemen, với hơn 50 cuộc không kích, hầu hết chúng nhắm vào các tỉnh Sanaa và Sa’ada đông dân cư.
Liên quân hiện vẫn duy trì các hoạt động quân sự quy mô lớn khắp Tây Bắc Yemen để trả đũa những vụ tấn công bằng tên lửa trước đó của Phong trào Ansarallah nhằm vào một số thành phố của Saudi Arabia.
Trong khi đó, tại Marib, Phong trào Ansarallah (lực lượng Houthi) đang có những bước tiến đáng kể xung quanh thành phố chiến lược này, khi họ chiếm được nhiều đất hơn từ quân chính phủ do Saudi Arabia hậu thuẫn.
Phong trào Ansarallah hiện đang nỗ lực để cô lập hoàn toàn thành phố chiến lược Marib, một động thái có thể gây tàn phá cho quân chính phủ.
Lực lượng Houthi tuyên bố, chứng nào Saudi Arabia còn tiến hành các cuộc không kích nhằm vào họ và người dân Tây Bắc Yemen, họ vẫn sẽ tiến hành các cuộc tấn công đáp trả đến cùng.
Yemen đã rơi vào nội chiến từ cuối năm 2014 khi phiến quân Houthi - được Iran hậu thuẫn - chiếm quyền kiểm soát phần lớn miền Bắc và đẩy chính phủ của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi, được Saudi Arabia ủng hộ, ra khỏi thủ đô Sanaa.
Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu đã triển khai hoạt động can thiệp quân sự vào cuộc xung đột Yemen từ đầu năm 2015 nhằm hậu thuẫn cho chính phủ của Tổng thống Hadi.

Theo Al-Masdar News

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC