Quân sự

Hành động quân sự của Mỹ ở Yemen dễ khiến Saudi Arabia gặp thất bại

Vũ Tú
ANTD.VN -Một nhà phân tích chính trị mới đây nhận định, các hoạt động quân sự của Mỹ ở Yemen dễ khiến Saudi Arabia, đất nước đang tiến hành các cuộc không kích vào lực lượng Houthi tại Yemen, phải đối mặt với những thất bại.

Hành động quân sự của Mỹ ở Yemen dễ khiến Saudi Arabia gặp thất bại ảnh 1

Binh sĩ quân đội Mỹ

Dean Henderson, nhà phân tích chính trị đến từ Missouri cho biết, một hành động quân sự mạnh mẽ hơn chống lại mạng lưới khủng bố Al-Qaeda trên bán đảo Arab (AQAP) sẽ gián tiếp giúp phong trào Houthi Ansarullah, mục tiêu chính trong các cuộc không kích của Saudi Arabia ở Yemen.

"Mỹ có thực sự đang nhắm mục tiêu AQAP hay không? hay là họ đang nhắm mục tiêu phiến quân Houthis? Tôi không có đủ thông tin để biết điều đó. Tuy nhiên, tôi muốn nhấn mạnh một điều là, nếu họ đang nhắm vào tổ chức khủng bố Al-Qaeda, khi đó họ sẽ gián tiếp giúp phiến quân Houthis. Đây sẽ là một đòn giáng mạnh cho Saudi Arabia", ông Dean Henderson nhận định.

Trước đó, hãng tin ABC News dẫn lời các quan chức quân sự Mỹ cho biết, Lầu Năm Góc đã âm thầm ra lệnh triển khai các lực lượng hoạt động đặc biệt mới đến Yemen.

Cuối tháng 1-2017, quân đội Mỹ tiến hành cuộc tấn công mặt đất lần đầu tiên ở Yemen trong hai năm, sau đó là một loạt các cuộc oanh tạc chưa từng có trong tuần vừa qua.

Theo các quan chức, động thái này là tín hiệu cho thấy, quân đội Mỹ đang đẩy mạnh các nỗ lực chống lại mạng lưới khủng bố Al-Qaeda tại Yemen.

Yemen rơi vào hỗn loạn sau cuộc chính biến lật đổ Tổng thống Ali Abdullah Saleh năm 2012. Tình hình an ninh đã trở nên bất ổn sau khi phiến quân Houthi được sự hậu thuẫn của lực lượng trung thành với Tổng thống bị lật đổ Saleh chiếm giữ thủ đô Sanaa hồi tháng 9-2014, sau đó tiến xuống miền nam và kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ Yemen, buộc Tổng thống đương nhiệm Mansour Hadi phải lưu vong tại nước láng giềng Saudi Arabia.

Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành các cuộc không kích chống lại Houthi từ tháng 3-2015 và các chiến dịch trên bộ từ tháng 7-2015.

Tuy nhiên, nỗ lực kiềm chế Houthi chưa đạt mục tiêu, thì các cuộc không kích do liên quân tiến hành cùng giao tranh trên thực địa đến nay đã cướp đi sinh mạng của hơn 10.000 người, khiến khoảng 2,8 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn kể từ tháng 3-2015. Hơn 80% dân số Yemen hiện cũng đang cần viện trợ nhân đạo khẩn cấp.

Theo Press TV

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC