Quân sự

[ẢNH] "Sát thần" P-8A cực mạnh trong thân xác máy bay thương mại

Việt Hùng
ANTD.VN - Máy bay trinh sát săn ngầm P-8A Poseidon hiện là dòng máy bay chuyên phát hiện và diệt tàu ngầm mạnh nhất thế giới hiện nay. Với kho thiết bị điện tử hiện đại cùng với số vũ khí lợi hại mang theo, P-8A là niềm mơ ước của hải quân các nước. 
Tướng Achmad Riad, phát ngôn viên quân đội Indonesia, cho biết máy bay tuần thám P-8A Poseidon của Mỹ đến nước này vào cuối ngày 23-4-2021 để tham gia chiến dịch tìm kiếm tàu ngầm KRI Nanggala.
Phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby trước đó thông báo Mỹ đang điều "lực lượng đường không" đến hỗ trợ công tác tìm kiếm tàu ngầm mất tích theo lời mời của chính phủ Indonesia.
Hiện P-8A luôn được Mỹ triển khai trợ giúp các nước trong nhiệm vụ tìm kiếm cứu nạn. Trước đó P-8A cũng từng tới Nhật Bản để trợ giúp việc tìm kiếm máy bay F-35A của Nhật Bản bị mất tích.
P-8A Poseidon là máy bay tuần tra trên biển tầm xa thế hệ mới, tác chiến chống ngầm (ASW), chống hạm, tình báo, giám sát và trinh sát của Hải quân Mỹ.
Hải quân Mỹ dự định mua tổng cộng 117 máy bay tuần tra trên biển Poseidon để thay thế phi đội Lockheed P-3 Orion đang sắp kết thúc chu kỳ hoạt động.
“Chúng tôi phải có loại máy bay này đúng lúc", Breaking Defense dẫn lời Đại tá hải quân Aaron Rondeau, người có kinh nghiệm về P-3, nói hồi tháng 10/2012. Cận cảnh khoang chưa ngư lôi của máy bay P-8A.
P-8A có hình dáng phi cơ thương mại Boeing 737-800 và mang đôi cánh của Boeing 737-900.
P-8A lớn hơn mẫu Lockheed P-3 do đó chúng còn có các khoang nhiên liệu bổ sung ở phần sau để mở rộng phạm vi hoạt động.
P-8A có thể chứa 34 tấn nhiên liệu và thời gian bay dài liên tục trong 4 giờ.
P-8A này có tới 7 bảng điều khiển trong cabin. Nó được lắp đặt tháp pháo cảm biến hồng ngoại và quang điện, hệ thống radar giám sát trên biển, hệ thống phát tín hiệu thông tin.
Radar trên P-8A có khả năng phát hiện, phân loại và nhận dạng các tàu, tàu nhỏ và tàu ngầm nổi trên mặt nước, sử dụng trong giám sát ven biển, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.
P-8A Poseidon có chiều dài 39,47 m, sải cánh 35,7 m, cao 12,83 m, trọng lượng rỗng 62,7 tấn, trọng lượng tối đa cất cánh 85,3 tấn.
Phi cơ có tốc độ hành trình hơn 900 km/h, trần hoạt động 12,5 km, bán kính chiến đấu 3.700 km.
Tổ bay P-8A Poseidon có 9 người, gồm hai phi công trong khoang lái, 5 thành viên làm nhiệm vụ, một phi công thay phiên và một kỹ thuật viên.
Với phần cánh dài và ít rung lắc, "P-8A di chuyển mượt mà hơn P-3", ông Rondeau giải thích. Các phao trinh sát được phóng xuống biển bằng khí nén chứ không rắc rối như hệ thống cũ. "Nhờ đó, tổ bay sẽ làm nhiệm vụ tốt hơn", ông cho biết thêm.
P-8A được trang bị 2 động cơ phản lực hiệu suất cao CFM56-7B. Động cơ có hệ thống kiểm soát nhiên liệu kỹ thuật số cho phép tăng sức mạnh và tiết kiệm nhiên liệu.
Điểm vượt trội của P-8A Poseidon là được trang bị hệ thống điện tử rất hiện đại bao gồm: Cảm biến quang - hồng ngoại, radar giám sát hàng hải, hệ thống tình báo tín hiệu và hệ thống đo biến thiên từ trường MAD để phát hiện tàu ngầm.
P-8A Poseidon có thể mang theo ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ Raytheon Mk 54, tên lửa, bom rơi tự do, mìn, thuỷ lôi hoặc phao âm trong khoang chứa vũ khí ở phía dưới phần thân trước.
Các tên lửa không đối đất như tên lửa chống hạm Harpoon, tên lửa tấn công mặt đất SLAM hoặc AGM-65 Maverick, và tên lửa không đối không AIM-9 Sidewinders hoặc AIM-120 AMRAAM sẽ được gắn ở những điểm cứng dưới cánh máy bay.
Với kho vũ khí này, P-8A sẽ là nỗi ác mộng cho hải quân đối phương, đặc biệt với lực lượng tàu ngầm.
Ngoài sử dụng trong nước, loại máy bay này cũng xuất khẩu cho Ấn Độ với định danh là P-8I Neptune.
New Delhi đặt mua 8 máy bay loại này và chiếc đầu tiên đã được chuyển giao năm 2013.
Trong khi đó, Australia năm 2014 cũng chi 3,6 tỷ USD để mua 8 P-8A Poseidon. Chiếc đầu tiên sẽ được chuyển giao cho Không quân Hoàng gia Australia vào năm 2017 và hoàn tất hợp đồng vào năm 2021.

Theo Reuters

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC