Thế giới

[ẢNH] Quân Nga tại biên giới Ukraine tăng lên 150.000 khi DPR muốn "được trợ giúp"

Việt Dũng
ANTD.VN - Tình hình biên giới giữa Nga và Ukraine thêm nóng bỏng khi Moskva tiếp tục tăng cường những đơn vị tác chiến mạnh về đây.
Ông Denis Pushilin - người đứng đầu Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) mới đây cho biết, họ dự định sẽ đưa ra lời yêu cầu hỗ trợ từ Nga "dựa trên các quy tắc của luật pháp quốc tế".
Trước thực tế Nga là đồng minh duy nhất của các nước cộng hòa tự xưng tại Donbass, Donetsk (và cả Lugansk) khẳng định sẽ gửi đề nghị giúp đỡ tới Moskva khi họ đang đối mặt nguy cơ một cuộc tấn công từ quân đội Ukraine.
“Chúng tôi sẽ đưa ra quyết định dựa trên đánh giá về mức độ mạnh bạo của Lực lượng vũ trang Kiev. Đặc biệt, chúng tôi có quyền yêu cầu trợ giúp dựa trên các quy định của luật pháp quốc tế", ông Pushilin nói rõ.
Người đứng đầu DPR bình luận, chính quyền Ukraine do Tổng thống Zelensky đứng đầu là một thực thể rất khó xét đoán, do vậy họ phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống xung đột vũ trang trước những gì diễn ra gần đây.
Theo đánh giá từ giới phân tích, nếu chính thực nhận được lời đề nghị thì Nga sẽ không từ chối hỗ trợ quân sự cho DPR, đặc biệt khi Tổng thống Vladimir Putin từng khẳng định sẽ không bỏ rơi họ.
Tuy nhiên khi các nước cộng hòa tự xưng ở Donbass vẫn chưa được công nhận, Ukraine cũng có thể gửi yêu cầu tương tự sang NATO, và khi đó tình hình sẽ vô cùng phức tạp.
Bên cạnh đó, việc đưa lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga vào Donbass như kỳ vọng của giới chính trị tại Moskva có lẽ cũng sẽ không được chấp nhận, bởi vì trên thực tế Nga cũng chưa công nhận sự độc lập của DPR và LPR.
Mặc dù vậy, động thái mới nhất của Nga vẫn thu hút sự quan tâm sâu sắc khi các đơn vị tác chiến của họ vẫn tiếp tục được tăng cường tới sát biên giới Ukraine.
Nếu như cách đây một tuần, báo chí biết rằng quân số Nga gần biên giới Ukraine chỉ khoảng hơn 40.000 người, thì mới đây có thông tin khẳng định hiện tại quân số Nga gần biên giới Ukraine tại vị trí tiếp giáp Donbass và Crimea đã là 150.000 người.
“Moskva đã triển khai ít nhất 150.000 quân với vũ khí hạng nặng ở biên giới phía Đông Ukraine và trên bán đảo Crimea mà Nga sáp nhập vào năm 2014", truyền thông tại Kiev cho biết.
Bên cạnh sự trợ giúp cho Donbass, đây còn được xem là phản ứng của Nga khi quân đội Ukraine phối hợp với Moldova tăng cường lực lượng tới Transnistria.
Ngày 19/4, Đại diện Cấp cao về Chính sách Đối ngoại và An ninh của Liên minh châu Âu, nhà ngoại giao Josep Borrell cũng đã xác nhận thông tin nói trên.
Ông Borell khẳng định: “Hơn 150.000 quân nhân Nga đã được tập trung tại biên giới giáp Ukraine và ở Crimea”, như vậy nguy cơ leo thang xung đột là rất rõ ràng.
Hiện tại vẫn chưa biết chính xác bằng cách nào Nga có thể tăng cường nhóm tác chiến của mình một cách nhanh chóng như vậy, nhưng số lượng quân nhân Nga ở gần biên giới Ukraine đã vượt quá quy mô binh sĩ của lực lượng vũ trang Ukraine trong khu vực tới 1,5 lần.
Về phần mình, chính quyền Nga vẫn khẳng định hoạt động điều quân của họ là bình thường, nhằm phục vụ những cuộc tập trận đã được lên kế hoạch từ trước.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC