Quân sự

[ẢNH] MiG-35 bội phần nguy hiểm khi được tích hợp trí thông minh nhân tạo?

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay chiến đấu mới nhất của Nga MiG-35 sẽ nhận được một hệ thống xác định mục tiêu dựa trên trí thông minh nhân tạo. Liệu điều này có giúp nó kiếm được hợp đồng xuất khẩu đầu tiên?
Tập đoàn chế tạo máy bay Mikoyan của Nga mới đây cho biết, họ đang phát triển một hệ thống nhận dạng mục tiêu thông minh thế hệ mới dành cho các chiến đấu cơ dòng MiG, bao gồm cả MiG-35.
Hệ thống mới sẽ có khả năng xác định mục tiêu không chỉ khi đối tượng được phát hiện hoàn toàn mà thậm chí mới bộc lộ một phần nhỏ.
"Công việc đang được tiến hành nhằm tạo ra một hệ thống tự động trợ giúp hạ cánh, cùng với một tổ hợp nhận dạng mục tiêu chính xác nhờ trí thông minh nhân tạo dựa trên mạch thần kinh", đại diện tập đoàn cho biết.
Trước đó Mikoyan từng nhiều lần nói về khả năng MiG-35 sẽ nhận được một hệ thống hỗ trợ lái với các yếu tố trí tuệ nhân tạo.
MiG-35 là máy bay chiến đấu đa năng thế hệ 4++ mới nhất của Nga, nó là bản nâng cấp từ chiếc MiG-29 với việc tích hợp thêm nhiều công nghệ ứng dụng trên tiêm kích thế hệ thứ 5.
Máy bay có trọng lượng rỗng vào khoảng 24.500 kg, tải trọng vũ khí lớn nhất 6,5 ​​tấn. Tốc độ 2.100 km/h, lực đẩy tối đa của động cơ đạt 18.000 kgf. Trần bay thực tế được công bố khoảng 16.000 m, tầm hoạt động 3.000 km.
MiG-35 có 9 điểm treo bên ngoài và một khẩu pháo 30 mm tích hợp trong thân, vũ khí trang bị bao gồm tên lửa không đối không ở nhiều tầm bắn khác nhau, tên lửa không đối đất, bom hàng không dẫn đường, rocket không điều khiển và bom rơi tự do.
Hiện nay Không quân Nga đã chính thức tiếp nhận 6 chiếc tiêm kích MiG-35S thuộc lô sản xuất hàng loạt đầu tiên. Theo chương trình mua sắm vũ khí cấp nhà nước thì đến năm 2027, nhà sản xuất sẽ bàn giao tổng cộng 24 chiến đấu cơ MiG-35S.
Việc Lực lượng hàng không vũ trụ Nga chính thức vận hành MiG-35S sẽ mở ra cơ hội xuất khẩu đối với chiếc tiêm kích này, bởi hiện tại nhiều khách hàng mặc dù thể hiện sự quan tâm nhưng vẫn chưa sẵn sàng đặt mua vì lo ngại độ tin cậy chưa được kiểm chứng.
Sau khi tích hợp thêm trí thông minh nhân tạo, MiG-35 có thể sẽ khiến khách hàng mạnh dạn hơn trong việc “mở hầu bao” khi độ tin cậy của nó đã tăng thêm rất đáng kể.
Nhưng ở chiều ngược lại, cũng có nhiều ý kiến cho biết tuyên bố của Nga rất đáng nghi ngờ, bởi công nghệ này vẫn là xa lạ với họ, hơn nữa Moskva còn đi sau Mỹ và phương Tây một khoảng cách đáng kể.
MiG-35, Su-57 hay nhiều loại vũ khí khác của Nga mặc dù được quảng cáo rất “hoành tráng” nhưng thực chất cho đến nay chúng vẫn chưa hoàn thiện tính năng như thiết kế, hoặc chưa chứng minh được khi hoạt động.
Ngoài ra Nga còn nổi tiếng với "chiêu" bán vũ khí chưa đầy đủ tính năng để “nhờ” đối tác hoàn thiện giúp, điều này thể hiện qua việc MiG-35 đã được mang đi chào bán tại Ấn Độ từ cả chục năm nay.
Chính vì vậy có lẽ nhà sản xuất phải triển khai những công nghệ mới trên chính máy bay phục vụ trong biên chế Không quân Nga và có màn thể hiện tốt trên chiến trường, ví dụ như tại Syria thì triển vọng xuất khẩu của MiG-35 mới thực sự trở nên xán lạn.

Theo TASS

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC