Quân sự

[ẢNH] Quân đội Artsakh là "tác giả" vụ tấn công lính gìn giữ hòa bình Nga tại Karabakh

Bạch Dương

ANTD.VN - Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga triển khai tại vùng đất Karabakh bắt đầu đối diện những hiểm nguy đầu tiên đúng như cảnh báo từng được đưa ra trước đó.

Hiện nay Nga đã bắt đầu triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Karabakh với quân số 1.960 người theo thỏa thuận ký kết với các bên xung đột, họ đã chính thức làm nhiệm vụ trên thực địa.
Tuy nhiên trước đó chuyên gia Valery Amirov đã cảnh báo rằng lính gìn giữ hòa bình Nga ở Karabakh sẽ gặp nguy hiểm nghiêm trọng, vì thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Armenia và Azerbaijan chỉ là thời gian nghỉ ngơi trước khi xảy ra xung đột.
Thực tế Armenia sẽ không thể chấp nhận việc mất Karabakh, đồng thời, Azerbaijan sẽ không từ bỏ suy nghĩ rằng họ cần giành lại toàn bộ vùng lãnh thổ đang tranh chấp trong khi đang có lợi thế lớn, ông Amirov nói.
Do đó lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga khi triển khai ở đó thì: "tất cả binh sĩ sẽ đứng trước đe dọa gặp phải nguy hiểm nghiêm trọng", ấn bản URA.ru trích dẫn ý kiến của vị chuyên gia.
Đúng như nghi ngại của ông Valery Amirov, trang Avia-pro vừa cho biết một nhóm lính gìn giữ hòa bình Nga khi đang tuần tra trên lãnh thổ Karabakh đã bất ngờ rơi vào cuộc phục kích của những kẻ không rõ danh tính và bị tấn công bằng vũ khí nhỏ.
Các nguồn tin cho biết có một vụ giao tranh giữa đôi bên với mức độ khá quyết liệt, có thể là do vũ khí cỡ nòng lớn cũng được sử dụng, tuy nhiên không có tuyên bố chính thức nào về thương vong được đưa ra.
Báo cáo từ thực địa cho hay đoàn xe quân sự của Nga đang ở vùng Agdam "đã bị phục kích bởi những kẻ không rõ danh tính". Hiện tại không có tuyên bố chính thức nào từ chỉ huy quân đội Nga trên lãnh thổ Karabakh.
Xét trên thực tế là khu vực này có các tay súng thân Thổ Nhĩ Kỳ, cuộc tấn công nhằm vào quân đội Nga có thể do họ thực hiện. Tuy nhiên Artsakh cũng không nhận thấy sự xuất hiện của quân nhân Nga trong khu vực, điều đó không loại trừ một cuộc tấn công vào sau này.
Nhưng chỉ ít lâu sau đã có diễn biến mới, khi theo các nguồn tin tại chỗ, cuộc tấn công nhằm vào lực lượng gìn giữ hòa bình Nga là do quân đội Artsakh của nước cộng hòa Nagorno-Karabakh tự xưng (NKR) tiến hành.
Theo dữ liệu được cung cấp, đạn được bắn ra từ các vũ khí nhỏ, điều này cũng trùng khớp với thông tin được đăng tải trước đó, cho thấy mức độ tin cậy ở mức tương đối cao.
Cần nhắc lại rằng tại thời điểm này, các lực lượng của quân đội Artsakh vẫn từ chối rời khỏi những khu vực được chỉ định trong các thỏa thuận giữa Nga, Armenia và Azerbaijan, liên quan đến mâu thuẫn trên, đã diễn ra nổ súng vào quân đội Nga.
Trước tình hình leo thang, các chuyên gia quân sự cũng như những nhà phân tích tình hình chính trị thế giới cho rằng sẽ còn rất lâu nữa nền hòa bình thực sự mới được thiết lập trong khu vực.
Ngoài ra cần lưu ý thêm, đây không phải là lần đầu tiên tình hình trở nên trầm trọng hơn trên lãnh thổ Karabakh sau khi đạt được một số thỏa thuận nhất định về khu vực này.
Vài ngày trước đó, Iran đã tiến hành một loạt các cuộc tấn công bằng tên lửa và pháo vào Karabakh, nhằm vào những vị trí của các tay súng thánh chiến đã bắn vào các khu dân cư của họ ở biên giới.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC