Thế giới

[ẢNH] Báo Mỹ khuyên Nga sớm loại biên An-124 Ruslan sau vụ tai nạn

Bạch Dương

ANTD.VN -  Báo chí Mỹ cho rằng phi đội vận tải cơ An-124 Ruslan của Nga đang ở trong trình trạng kỹ thuật kém do thiếu sự hỗ trợ từ Ukraine và cần sớm được loại biên để tránh xảy ra những vụ tai nạn như mới đây.

Hôm 14/11, máy bay vận tải An-124 của Nga đã phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay Novosibirsk do sự cố động cơ. Trước sự việc trên, ấn bản The Drive của Mỹ cho rằng đã đến lúc Moskva cần loại biên lực sĩ hạng nặng này.
Theo công bố, chiếc An-124 nói trên đang bay từ Novosibirsk đến Vienna. Sau khi cất cánh, nó gặp sự cố động cơ và buộc phải hạ cánh khẩn cấp. Lúc tiếp đất, thanh chống của bánh đáp bên trái bị gãy, dẫn đến hư hỏng thân, cánh của chiếc Ruslan.
Các chuyên gia hàng không cho biết chưa thể xác định những thiệt hại khác mà chiếc máy bay phải hứng chịu và liệu nó có thể sửa chữa hay không, và nếu có thì sẽ yêu cầu khoảng thời gian bao lâu.
Vấn đề là rất ít máy bay An-124 có thể sử dụng được ở Nga. Tổng cộng có 54 chiếc An-124 đã được sản xuất hàng loạt, một số lắp ráp ở Kiev trong khi số khác ở Ulyanovsk nhưng hiện nay Ukraine là nhà cung cấp độc quyền phụ tùng thay thế.
Sau khi chấm dứt sản xuất loại máy bay vận tải hạng nặng này, Nga đã cố gắng khôi phục việc chế tạo phiên bản An-124 hiện đại hóa ở Ulyanovsk, nhưng dự án phải hoãn lại do quan hệ với Ukraine bị cắt đứt vào năm 2014.
Với tình trạng không được bảo dưỡng đúng tiêu chuẩn do thiếu trang thiết bị cần thiết, cộng với tuổi thọ khung thân đã khá cao, rõ ràng luôn tiềm ẩn nguy cơ gặp tai nạn trong mỗi chiếc An-124 phục vụ tại Nga.
Trước thực tế trên, tạp chí Mỹ đề xuất Nga cần sớm loại biên toàn bộ phi đội An-124 Ruslan của mình và nên tập trung hoàn thiện sản phẩm thay thế là vận tải cơ hạng nặng Slon (hay còn gọi bằng cái tên Elephant).
Thông tin về máy bay vận tải hạng nặng Slon được Nga thiết kế nhằm thay thế An-124 chính thức công bố vào năm 2016, tính năng kỹ chiến thuật của nó vẫn chưa được xác định rõ ràng, chỉ áng chừng tải trọng tối đa dao động trong khoảng 150 - 180 tấn.
Phạm vi hoạt động của Slon dự kiến lên tới 7.000 km, tốc độ vào khoảng 850 km/h. Bốn động cơ phản lực PD-35 thế hệ mới với lực đẩy cất cánh 343,2 KN sẽ được lắp đặt trên máy bay.
Chiều dài của phương tiện vận chuyển mới sẽ là 82,3 m, chiều cao 24 m và sải cánh nằm trong khoảng 87,1 m - 88,3 m. Trọng lượng cất cánh tối đa của chiếc vận tải cơ đầy hứa hẹn sẽ từ 490 đến 499 tấn, khối lượng rỗng 214 - 222 tấn.
Vào đầu năm nay, báo chí Nga cho biết chu kỳ thử nghiệm khí động học đầu tiên của mô hình máy bay vận tải hạng nặng Slon đã được thực hiện bởi các chuyên gia của TsAGI (Viện Khí - Thủy - Động lực học Trung ương).
Các chuyên gia của Viện Hàng không trung tâm Zhukovsky đã đánh giá một mô hình máy bay đầy triển vọng thông qua đường hầm gió, qua đó xác nhận các đặc điểm thiết kế đã được xác định ở giai đoạn ban đầu.
Cụ thể, bài kiểm tra với mô hình khí động học được thực hiện trong một đường hầm gió có mật độ thay đổi T-106 với tốc độ dòng khí từ Mach 0,2 đến Mach 0,85.
Thử nghiệm hầm gió chỉ là giai đoạn đầu tiên, sẽ còn rất nhiều việc trước mắt để Nga có thể hoàn thành chiếc máy bay vận tải chiến lược thế hệ mới của mình, trong đó trọng tâm chính là động cơ PD-35.
Nếu dự án thành công, Nga sẽ nhận được máy bay hạng nặng của riêng mình để thay thế phi đội An-124 và quan trọng nhất là không phụ thuộc vào nước ngoài trong việc sản xuất và cung cấp phụ tùng.

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC