Quân sự

[ẢNH] 'Quái thú' Pantsir S-1 Nga bất ngờ giảm hiệu suất chiến đấu tại Syria

Việt Hùng
ANTD.VN -  Tổ hợp phòng thủ đánh chặn tầm thấp Pantsir-S1 do Nga sản xuất chặn 8 tên lửa Israel phóng vào căn cứ không quân T-4 Syria, nhưng để lọt 4 quả, khiến 6 người bị thương.
Hãng thông tấn nhà nước Syria SANA hôm qua cho biết, các tiêm kích Israel tối 8/10/2021 phóng tên lửa từ hướng căn cứ Mỹ ở al-Tanf, nằm gần biên giới Syria, Jordan và Iraq, vào căn cứ không quân T-4 ở tỉnh Homs.
Chuẩn đô đốc Vadim Kulit, phó giám đốc Trung tâm Hòa giải Nga tại Syria, xác nhận 6 tiêm kích F-16 Israel đã xâm nhập không phận Syria và phóng tổng cộng 12 tên lửa dẫn đường về phía căn cứ T-4. "Các hệ thống phòng không Pantsir của Syria đã đánh chặn 8 quả đạn trong số này", ông Kulit nói.
Tuy nhiên, 4 quả tên lửa của Israel vẫn lọt qua lưới phòng không Syria, vốn trang bị các khí tài do Nga sản xuất, đánh trúng mục tiêu tại căn cứ T-4, khiến 6 binh sĩ Syria bị thương và gây thiệt hại cơ sở hạ tầng.
Israel thường xuyên không kích nhiều khu vực trên lãnh thổ Syria, bao gồm cả thủ đô Damascus. Mục tiêu của các đợt không kích thường là lực lượng dân quân thân Iran và Hezbollah của Lebanon, song đôi khi các đơn vị quân đội Syria cũng bị tấn công.
Quân đội Syria nhiều lần phải cho các hệ thống phòng không đánh chặn Israel. Một trong các hệ thống đánh chặn được sử dụng nhiều nhất là Pantsir-S1.
Cả Nga và Syria đều nhiều lần khẳng định rằng, hiệu suất chiến đấu của Pantsir-S1 luôn đạt trên 90%, tuy nhiên rõ ràng trong cuộc tấn công vừa rồi, hiệu suất chỉ dừng lại ở 63%.
Pantsir-S1 hoặc tác chiến độc lập, hoặc phối hợp cùng hệ thống S-400 chuyên đánh tầm cao nhằm tạo ra chiếc lá chắn thép bảo vệ lực lượng Nga cũng như đồng minh.
Sức mạnh từ hệ thống phòng không Pantsir-S1 chính là sự kết hợp giữa pháo và tên lửa đem lại một lưới lửa dày đặc tầm thấp bảo vệ chắc chắn căn cứ trước sức tấn công của đối phương.
Hệ thống sử dụng radar bắt bám mục tiêu và theo dõi hai băng sóng 1RS2-1 có thể phát hiện mục tiêu ở cự ly 32-36km, theo dõi cách 24-28km với mục tiêu diện tích phản xạ radar 2m2.
Radar 1RS2-1 là thành phần đầu của hệ thống điều khiển hỏa lực, phần còn lại là kênh quang - điện với khí tài ảnh nhiệt và hồng ngoại.
Với hai kênh dẫn đường này cho phép Pantsir-S1 tấn công hai mục tiêu cùng lúc.
Pantsir S1 lắp đặt 12 ống phóng chứa tên lửa đất đối không 57E6 hoặc 57E6-E với tầm bắn tối đa 20km, độ cao bắn hạ 15km.
.Ngoài ra còn có hai pháo tự động 2A38M cỡ 30mm có tốc độ bắn 2.500 phát/khẩu/phút, tầm bắn hiệu quả từ 20m tới 4km, độ cao từ 10m tới 3km.
Màn đạn dày đặc do pháo 30mm của hệ thống Pantsir-S1 bắn ra có thể nhanh chóng xé nát mục tiêu ngay trên không.
Với việc kết hợp cả pháo bắn tốc độ cao và tên lửa phòng không đánh chặn có khả năng diệt mục tiêu từ khoảng cách 20km, trần bay 15km, Pantsir-S1 chính là mối đe dọa hàng đầu cho các mục tiêu bay hiện nay.
Tổ hợp tên lửa - pháo phòng không tầm ngắn Pantsir-S1 đã được Nga triển khai tại Syria kể từ khi chiến đấu cơ Nga Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi khiến phi công thiệt mạng.
Phía Nga cho biết, tại chiến trường Syria, trước khi vụ tấn công của liên quân xảy ra, Pantsir-S1 đã hơn 100 lần lập công bắn hạ các mục tiêu bay bao gồm đạn rocket, UAV và đạn cối từ nhóm phiến quân khủng bố Syria.
Liên quân Nga-Syria khẳng định, trong cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình của liên quân Anh-Pháp-Mỹ hôm 14/4/2018, Pantsir-S1 đã đánh chặn được khoảng hơn 20 tên lửa với hiệu suất đạt 90%.
Danh tiếng của Pantsir-S1 lúc này thậm chí đã vượt qua cả hệ thống S-400 của Nga đang triển khai tại đây.
Tại Syria đang có khoảng 50 tổ hợp phòng không Pantsir-S1, hiện chúng đóng vài trò trụ cột trong lưới lửa phòng không Nga và quân đội Syria.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC