Quân sự

[ẢNH] 'Sát thần' Kalibr của Nga khiến Mỹ đi từ bất ngờ tới lo sợ

Việt Hùng
ANTD.VN - Tên lửa hành trình Kalibr của Nga đã có sự ra mắt bất ngờ kết hợp màn thực chiến khá ấn tượng tại Syria, điều này đã đánh tan thế độc quyền của Mỹ trong việc tấn công phủ đầu bằng tên lửa hành trình Tomahawk bấy lâu.
Quân khu miền Nam của Nga cho biết, tàu hộ vệ tên lửa Veliky Ustyug đã phóng tên lửa hành trình Kalibr, đánh trúng mục tiêu giả định trển bờ biển đảo Chechen, ở vùng biển Caspi, trong cuộc diễn tập chiến thuật định kỳ ngày 7/10.
Đây là lần thử nghiệm thành công mới nhất của loại tên lửa hành trình tầm xa Kalibr do Nga phát triển.
Có thể nói rằng, sự thành công ngoài mong đợi của tên lửa hành trình Kalibr của Nga, khiến Mỹ mất đi thế độc quyền trong việc sử dụng tên lửa Tomahawk đánh phủ đầu.
Việc phóng tên lửa hành trình từ các tàu chiến của Nga gây sự kinh hoàng cho khủng bố IS tại Syria, không những thế nó cũng gây bất ngờ cho cả Mỹ và NATO.
Mỹ và NATO không thể nghĩ rằng, nếu như vài năm trước, Nga vẫn đang phải tận dụng những khí tài từ thời Liên Xô, những vũ khí công nghệ cao dường như ngoài tầm với của họ.
Sự xuất hiện bất ngờ và hiệu suất thành công trong thực chiến ngoài mong đợi của Kalibr đã giúp Hải quân Nga lột xác để vươn dậy mạnh mẽ, kế thừa vị thế của hải quân Liên Xô hùng mạnh khi nào.
Cho tới thời điểm hiện tại, Nga đã phóng khoảng 200 quả tên lửa hành trình Kalibr tại chiến trường Syria, chính điều này đã góp phần không nhỏ vào việc tiêu diệt các nhóm khủng bố tại đây.
Ngày 7/10/2015 các tàu Hải quân Nga ở Biển Caspian lần đầu tiên tiến hành phóng tên lửa hành trình vào vị trí khủng bố IS tại Syria.
Như vậy chỉ 3 năm sau ngày ra mắt vào năm 2012, Kalibr đã chính thức tham chiến. Sau đó, Nga tiếp tục sử dụng loại vũ khí này để tiêu diệt các nhóm khủng bố tại Syria.
Tên lửa hành trình Kalibr (được NATO định danh là SS-N-30A) là vũ khí tấn công mặt đất dẫn đường chính xác hàng đầu của Nga.
Tên lửa này lần đầu phóng thử nghiệm từ tàu hộ vệ tên lửa Dagestan vào mùa Xuân năm 2012.
Kalibr có chiều dài 8,9 mét, mang theo đầu đạn nặng 450kg, có thể bay với tốc độ cận âm Mach 0,8 (980 km/h).
Tuy Nga không cho biết Kalibr có thể mang đầu đạn hạt nhân hay không, nhưng giới phân tích cho rằng cũng giống như Tomahawk, loại tên lửa của Nga cũng hoàn toàn có thể trang bị đầu đạn hạt nhân chiến thuật.
Tên lửa hành trình Kalibr có nhiều phiên bản khác nhau với các tầm bắn đạt từ 1.500-2.500 km.
Kalibr sử dụng các hệ thống dẫn đường bằng định vị vệ tinh Glonass kết hợp với dẫn đường quán tính.
Hệ thống dẫn đường phức tạp này giúp tên lửa bay sát mặt đất ở độ cao 50m, tự điều chỉnh đường đi dựa theo địa hình thực tế, từ đó tránh sự phát hiện của radar đối phương.
Khi đến gần mục tiêu tên lửa hạ độ cao xuống còn 20 m và tấn công với tốc độ siêu âm, điều này khiến việc đánh chặn nó là rất khó khăn.
Kalibr là một trong những loại tên lửa hành trình tầm xa có độ chính xác đáng nể, khi sai số mục tiêu chỉ vào khoảng 3m.
Quỹ đạo đường bay tên lửa rất phức tạp với sự thay đổi cả về độ cao và hướng bay. Điều đó cho phép nó có thể tiếp cận mục tiêu từ hướng bất ngờ nhất.
Kalibr có thể triển khai phóng trên nhiều loại phương tiện khác nhau từ các loại tàu chiến mặt nước và cả tàu ngầm. Giới chuyên gia phân tích đánh giá rằng, về năng lực tác chiến, Kalibr hoàn toàn có thể sánh ngang với Tomahawk của Mỹ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC