Quân sự

[ẢNH] Phi đội F-16 Mỹ mang tên lửa AIM-120 và AIM-9 tới Biển Đông hội quân

Việt Hùng
ANTD.VN - Biên đội chiến đấu cơ F-16 Mỹ mang tổng cộng 24 quả tên lửa đối không AIM-120 và AIM-9 khi tiến xuống Biển Đông hội quân với tàu sân bay USS Theodore Roosevelt trong chiến lược tuần tra nhằm đảm bảo tự do hàng hải tại vùng biển quốc tế này. 
4 tiêm kích F-16 của Mỹ đầu tuần trước mang theo đầy đủ vũ khí cất cánh từ căn cứ không quân Misawa, miền bắc Nhật Bản, vượt hàng nghìn km tới hội quân với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ở khu vực Biển Đông.
Đợt xuất kích ấn tượng này nằm trong loạt phản ứng của Mỹ trước các động thái gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó có việc triển khai hàng trăm tàu vỏ sắt neo đậu trái phép tại bãi Ba Đầu trong khu vực đảo Sinh Tồn Đông, thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Philippines, một đồng minh của Mỹ, cũng tuyên bố chủ quyền với bãi Ba Đầu.
Mỹ và Philippines điều tàu cùng máy bay ra Biển Đông nhằm phát tín hiệu cảnh báo với đội tàu Trung Quốc, thậm chí Bộ Ngoại giao Mỹ còn tuyên bố không loại trừ phương án "sử dụng vũ lực" nếu lực lượng vũ trang hay tàu công vụ của Philippines bị tấn công trên Biển Đông.
Trung Quốc sau đó dường như chấp nhận nhượng bộ, đội tàu của nước này tỏa ra các khu vực khác trong quần đảo Trường Sa rồi dần dần rút về.
Đợt triển khai của 4 tiêm kích F-16 Mỹ tới Biển Đông nhằm bác bỏ hoài nghi về năng lực không quân của nước này ở tây Thái Bình Dương, bởi mỗi chiếc F-16 mang theo tới 6 tên lửa không đối không.
Để có thể vượt gần 2.900 km từ căn cứ Misawa tới Biển Đông để hội quân với nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt, 4 tiêm kích F-16 cần 4 chiếc KC-135 hỗ trợ.
Tuy F-16 giới hạn về mặt tầm bay, nhưng điều này không đáng ngại khi phía Mỹ sở hữu lực lượng máy bay vận tải tiếp dầu lớn nhất thế giới.
Với sự nhanh nhẹn vốn có cùng kho tên lửa hiện đại, F-16 Mỹ cùng với tiêm kích hạm F/A-18 sẽ nhanh chóng đưa ra phản ứng hợp lực để can thiệp một khi các vùng biển quốc tế xảy ra tình trạng sử dụng vũ lực độc chiếm.
Máy bay chiến đấu đa nhiệm F–16 Fighting Falcon (chim cắt chiến đấu) do tập đoàn General Dynamics nghiên cứu và phát triển, được xem là một trong những chiến đấu cơ hoạt động thành công nhất trên thế giới.
Năm 1993, cơ sở sản xuất máy bay của General Dynamics được bán cho Lockheed. Năm 1995, Lockheed trở thành một bộ phận của Lockheed Martin sau khi sáp nhập với Martin Marietta.
Từ năm 1995, Lockheed Martin đảm nhiệm công việc phát triển biến thể mới cho F-16. Hiện biến thể mới nhất là F-16V với nhiều tính năng vượt trội và được xếp vào dòng chiến đấu cơ thế hệ 4,5.
Những tính năng ưu việt của F -16 được nhiều nước và vùng lãnh thổ học hỏi. Hợp tác với Lockheed Martin, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản, Hàn Quốc đã nghiên cứu thiết kế chiến đấu cơ nội địa dựa trên F–16.
Dù được sản xuất từ nửa cuối những năm 1970, song cho tới nay F-16 không ngừng được nâng cấp và được trang bị các loại trang bị điện tử, các bộ cảm biến và tên lửa hiện đại.
Tuy chỉ có một động cơ, nhưng với công suất lớn thì F110-GE-100 có thể giúp máy bay F-16 đạt vận tốc Mach 2.
Phạm vi hoạt động hiệu quả trong không chiến của F-16 là 650km, với trần bay tối đa hơn 12.000m.
Điểm mạnh của biến thể F-16 là hệ thống radar tầm xa AN/APG-68 phạm vi hoạt động lên tới 300km, với khả năng theo dõi 10 mục tiêu cùng một lúc.
F-16 được trang bị 11 giá treo, mang từ 7- 7,7 tấn vũ khí tùy theo các biến thể, các loại vũ khí được trang bị như tên lửa không đối không, không đối đất, không đối hải cùng nhiều loại bom dẫn đường thông minh khác.
"Đáng sợ" nhất là tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM có tầm bắn 75-180km tùy phiên bản, đạt vận tốc lên tới Mach 4 (khoảng 5.000km/h) và có cơ chế dẫn đường quán tính, radar chủ động.
Ngoài tên lửa, bom thông minh, F-16 được trang bị một súng M61 Vulcan ở cánh trái. "Hỏa thần vô ảnh" M61 Vulcan thực chất là pháo xoay nòng với cỡ đạn 20mm, có thể bắn 100 viên/giây.
Tính đến nay, đã có trên 4.500 chiếc F-16 với các phiên bản khác nhau được sản xuất.
Ngoài Mỹ, F-16 còn được trang bị cho quân đội của khoảng 25 quốc gia khác trên thế giới, trong đó hầu hết là các nước đồng minh của Mỹ.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC