Quân sự

[ẢNH] Người Mỹ nói gì khi chứng kiến tiêm kích tàng hình bí ẩn của Nga?

Bạch Dương
ANTD.VN - Sự xuất hiện của chiếc tiêm kích tàng hình hạng nhẹ mới nhất do Nga chế tạo đã thu hút sự quan tâm sâu sắc của độc giả Mỹ.
Như đã đăng tải trước đó, tại Triển lãm Hàng không Vũ trụ quốc tế MAKS 2021 tổ chức tại sân bay Zhukovsky, ngoại ô thủ đô Moskva, Tập đoàn công nghệ nhà nước Rostec sẽ lần đầu tiên cho ra mắt chiếc tiêm kích tàng hình thế hệ mới.
Truyền thông Nga chỉ "úp mở" rằng đây là một chiến đấu cơ hạng nhẹ, được tạo ra như một phiên bản sửa đổi của chiếc Su-57 Felon nhằm hướng đến các khách hàng trên thế giới, cạnh tranh trực tiếp cùng F-35 hay J-21.
Dự kiến phải tới ngày 20/7 thì chiếc tiêm kích trên mới lộ diện hoàn toàn, nhưng hiện tại giới quan sát đã có cái nhìn sơ lược khi máy bay được trùm bạt kín đã có mặt trên đường băng sân bay Zhukovsky.
Độc giả trên trang The Drive của Mỹ đã bình luận về những hình ảnh chiếc máy bay chiến đấu thế hệ thứ 5 chưa từng được biết đến của Nga, tổng cộng có tới hơn 400 ý kiến được đưa ra.
Một số nhận xét được trình bày một cách chọn lọc bởi các biên tập viên của trang The Drive, cho thấy những góc nhìn rất thú vị của người Mỹ về công nghiệp hàng không Nga.
Độc giả WreckIns Inspector nêu ý kiến: "Hầu như tất cả các tiêm kích thế hệ thứ năm đều trông giống nhau - khi chúng đáp ứng những yêu cầu cơ bản của máy bay chiến đấu hiện đại".
Độc giả Darth_Squishy bình luận: "Một sự phát triển rất thú vị. Hơn nữa, nó trông giống hệt một nguyên mẫu thử nghiệm đầy đủ chứ không phải mô hình. Mặc dù rõ ràng là chuyến bay đầu tiên của nó sẽ không diễn ra tại triển lãm hàng không".
"Câu hỏi không phải là nó trông như thế nào, mà tại sao nó lại tồn tại. Người Nga hầu như không có tiền để mua ngay cả Su-57, vậy tại sao lại lãng phí nguồn lực hạn chế của họ để phát triển một loại máy bay khác", người dùng CodingPhysicist nêu ý kiến.
"Máy bay có kích thước tương đối khiêm tốn, cho thấy bán kính chiến đấu khá nhỏ. Tôi tò mò nếu nó có một hoặc hai động cơ, nhưng khả năng cao là một", tài khoản có tên TDub nhận xét.
Trong khi đó độc giả có tên Ragnarredbeard lại chế nhạo: "Đây có phải là một kiểu phát triển lại từ sản phẩm của Liên Xô? Người Nga đang tận dụng lại những thành tựu trong quá khứ"?
Ý kiến của tài khoản có tên Imti: "Nếu máy bay trở nên đủ rẻ, phương Tây sẽ phải đối mặt với những thách thức to lớn ở Trung Đông, Mỹ Latinh và các khu vực khó khăn khác".
"Tôi tin rằng Nga sẽ cố gắng xuất khẩu máy bay chiến đấu mới cho các quốc gia đối thủ của phương Tây. Tôi có thể nghĩ đến ít nhất 3 khu vực, điều này sẽ làm phức tạp thêm chiến dịch quân sự hiện tại hoặc tương lai của NATO".
Độc giả Charles Spratlin nói tiếp: "Nga đã mất đối tác duy nhất và lớn nhất trong ngành hàng không vũ trụ là Ấn Độ chỉ vì Moskva không thể cung cấp hàng hóa chất lượng đúng thời hạn. Vậy thì ai sẽ tài trợ cho việc sản xuất máy bay mới"?
"Hầu hết các quốc gia ở Trung Đông đều nằm trong tầm ảnh hưởng của Mỹ, trong khi những người khác cảm thấy thoải mái hơn khi làm việc với Trung Quốc - những người có thể giao hàng đúng hạn với chi phí thấp".
"Nga đang cho thấy sự suy giảm nghiêm trọng tiềm lực khoa học kỹ thuật của mình, thật khó để tin rằng chiếc máy bay chiến đấu tàng hình hạng nhẹ nói trên có triển vọng xán lạn".

Theo The Drive

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC