Thế giới

[ẢNH] Ngoại trưởng Nga cảnh báo "kết cục tồi tệ" cho Mỹ tại Syria

Bạch Dương
ANTD.VN - Theo phía Nga, nếu Mỹ cùng đồng minh tiếp tục chiếm đóng khu vực Đông Bắc Syria sẽ chỉ dẫn tới kết cục xấu.
"Quân đội Mỹ đang hoạt động bất hợp pháp trên lãnh thổ Syria, trên thực tế họ tiếp tục cướp bóc tài nguyên của đất nước này, xuất khẩu trái phép dầu và các sản phẩm nông nghiệp".
Theo Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov, các hoạt động như vậy của Mỹ, cũng như hỗ trợ cho nhiều nhóm thánh chiến khác nhau trong khu vực, có thể dẫn đến kết thúc tồi tệ đối với Washington.
Bộ trưởng Ngoại giao Nga nhấn mạnh việc Washington đang xuất khẩu phi pháp từ Syria sang Iraq các sản phẩm dầu mỏ, lúa mì và nhiều hàng hóa khác cần thiết đối với quốc gia bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng lương thực.
Với số tiền lấy được từ hoạt động khai thác tài nguyên, Mỹ tài trợ cho người Kurd và nhiều lực lượng quân sự khác chiến đấu trong lãnh thổ Quốc gia Ả Rập, phục vụ lợi ích của chính Washington.
"Người Mỹ ủng hộ xu hướng ly khai ở bờ Đông sông Euphrates, tán thành vấn đề người Kurd, và những trò chơi này có thể kết thúc một cách tồi tệ", ông Sergei Lavrov nhấn mạnh.
Bên cạnh đó ông Lavrov còn nhấn mạnh hiện nay chỉ Nga là lực lượng vũ trang nước ngoài hiện diện hợp pháp trên lãnh thổ Syria theo lời kêu gọi của chính quyền trung ương Damascus.
Theo nhà ngoại giao Nga, những cư dân bình thường của Syria cũng ủng hộ luận điểm liên quan đến cáo buộc tác động phá hoại của lực lượng Mỹ đối với tình hình chính trị và kinh tế ở Syria.
Trong diễn biến liên quan, tại khu vực Đông Bắc của Syria, một cuộc “gặp gỡ” khác của Quân đội Nga và Mỹ đã diễn ra, mà theo ghi nhận của hãng thông tấn North Press Agency (NPA), kết thúc không có lợi cho người Mỹ.
Theo các nhà báo, trong nỗ lực của Quân đội Mỹ để tiến hành tuần tra khu vực định cư Derik, một nhóm cảnh sát quân sự (quân cảnh) Nga đã xuất hiện. Đoàn xe Nga bao gồm 4 thiết giáp chở quân và 2 máy bay trực thăng vũ trang bay phía trên để yểm trợ.
“Tuần này, tại khu vực làng Derek, phía Đông Bắc Syria, ba đội tuần tra của Mỹ và Nga đã có một cuộc đụng độ. Các nguồn tin địa phương từ làng Ain-Divar, phía Bắc Derik, cho biết những cuộc tuần tra của Quân đội Nga đã được tiến hành ở khu vực lân cận ngôi làng từ hôm 4/6".
"Đội tuần tra của Nga bao gồm 4 xe bọc thép chở quân chở quân đi kèm với 2 trực thăng vũ trang để làm nhiệm vụ yểm trợ hỏa lực từ trên không. Điều này trùng hợp với các cuộc tuần tra của Quân đội Mỹ ở phía Bắc thị trấn Derik tới làng Jam Sharaf”, NPA nói rõ.
Đáng chú ý ở chỗ đây là cuộc tuần tra thứ ba của Quân đội Nga tại khu vực này của Syria trong tuần hiện tại, và trong cả ba trường hợp, sự hiện diện của binh sĩ Nga tại khu vực Đông Bắc của Cộng hòa Ả Rập đều trùng hợp với sự xuất hiện của lực lượng Mỹ tại đây.
Trước việc bị trực thăng vũ trang Nga "che đầu", các binh sĩ Mỹ đã bị đẩy lui, họ bị buộc phải gián đoạn nhiệm vụ của mình trong một thời gian và chuyển sang tuần tra những khu vực lân cận.
Rõ ràng tại địa bàn mà Mỹ cùng người Kurd đang kiểm soát đã ghi nhận ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga và Quân đội chính phủ Syria, khi hai lực lượng này đang hiện diện với mật độ ngày càng thường xuyên.

Theo TASS/North Press Agency

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC