Thế giới

[ẢNH] Tòa án Hà Lan tiếp tục tung bằng chứng cáo buộc tên lửa Buk bắn rơi MH17

Bạch Dương
ANTD.VN - Tòa án Hà Lan tiếp tục đưa ra những bằng chứng bất lợi cho Nga liên quan đến vụ việc máy bay chở khách MH17 của Malaysia Airlines bị bắn rơi hồi năm 2014.
Vào hôm 8/6, tòa án Hà Lan đã công bố thông báo mới nhất liên quan đến việc máy bay Boeing 777 số hiệu MH17 của Malaysia Arlines bị bắn rơi ở Donbass. Tuyên bố này được chủ tọa phiên tòa - ông Hendrik Steenhais đưa ra trong phiên điều trần.
Tiếp đó vào ngày 9/6, việc xem xét các bằng chứng liên quan vẫn tiếp tục, và trong cuộc họp, một đoạn video đã được trình chiếu, hình ảnh này được cho là quay tại thành phố Snezhnoye.
Dựa trên đoạn video có thể thấy rõ xe mang phóng tự hành của hệ thống tên lửa phòng không Buk đang di chuyển về phía khu vực nơi máy bay chở khách bị bắn rơi, cụ thể là về phía làng Pervomayskoye.
“Tòa án đã nghiên cứu kỹ lưỡng các tài liệu của vụ án, trong đó dựa trên phân tích vài nghìn mảnh vỡ thu thập từ hiện trường, chúng tôi kết luận rằng máy bay đã bị trúng tên lửa 9M38M1 thuộc tổ hợp Buk-M1 với đầu đạn 9N314M".
Điều này được chứng minh tại cuộc thử nghiệm, qua kết quả kiểm tra, so sánh những mảnh vỡ, bao gồm cả những mảnh văng hình bướm và các loại bom, đạn khác đã được sử dụng trên chiến trường miền Đông Ukraine.
Cụ thể theo hồ sơ vụ án, hơn 100 mảnh vỡ đã được chiết xuất, bao gồm cả những "con bướm" được sử dụng để nhồi vào đầu đạn tên lửa Buk, tạp chí Deutsche Welle cho biết sau khi tham khảo nguồn tin từ tòa án.
Thẩm phán tuyên bố rằng có 20 nhân chứng đã nhìn thấy dấu vết của một tên lửa trên bầu trời trước khi lao vào máy bay. Ông ta còn nói thêm, thậm chí có những nhân chứng nghe thấy tiếng động và tiếng nổ lớn.
Ngoài ra có không ít nhân chứng khẳng định họ đã ở gần khu vực tên lửa được phóng đi và nhìn thấy xe mang phóng tự hành của tổ hợp Buk vào ngày xảy ra thảm kịch, hoặc "đã nghe nói về nó".
Deutsche Welle còn cho biết thêm, có một nhân chứng khác đến từ Nga và chiến đấu ở Donbass. Anh ta nói vào ngày xảy ra thảm họa, đã nhìn thấy một vụ phóng tên lửa.
Trước đó vào tháng 6/2019, nhóm điều tra do Hà Lan chủ trì cho biết sẽ truy tố 3 công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy và Oleg Pulatov và một công dân Ukraine là Leonid Kharchenko vì tội bắn rơi máy bay dân dụng mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines.
"Hôm nay, chúng tôi phát đi các lệnh truy nã quốc tế với những nghi phạm đầu tiên bị truy tố. Họ cũng sẽ bị đưa vào danh sách tội phạm truy nã ở phạm vi quốc gia và quốc tế", ông Wilbert Paulissen, trưởng nhóm điều tra của Cảnh sát Quốc gia Hà Lan phát biểu tại cuộc họp báo ngày 19/6/2019.
Công tố viên Hà Lan, ông Fred Westerbeke, cho biết họ là "4 người sẽ phải chịu trách nhiệm vì đã mang thứ vũ khí chết người, đó là tên lửa phòng không Buk vào miền Đông Ukraine".
Cũng chính nhóm điều tra này hồi tháng 5/2018 từng cáo buộc tên lửa Buk đã được sử dụng để bắn vào chiếc Boeing 777 có nguồn gốc từ lữ đoàn phòng không số 53 đóng tại thành phố Kursk phía Tây Nam nước Nga.
Tuy vậy cho đến thời điểm hiện tại, Nga vẫn bác bỏ tất cả kết quả điều tra từ phía Hà Lan và khẳng định mình không liên quan đến thảm kịch xảy ra tại miền Đông Ukraine hồi năm 2014.

Theo Deutsche Welle

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC