Quân sự

[ẢNH] Nga tiếp tục ‘việt vị’ khi tung ra bằng chứng bắn hạ bom dẫn đường Israel

Việt Dũng
ANTD.VN - Bức ảnh được đăng tải với chú thích là bom thông minh SPICE 1000 của Israel bị bắn rơi trong đợt không kích mới nhất vào Syria thực chất đã có từ năm 2019.
Như đã thông báo trước đó, vào hôm 21/7, biên đội tiêm kích F-16 của Không quân Israel đã thực hiện trận oanh kích tiếp theo nhằm vào các mục tiêu tại sân bay quân sự Dabaa, tỉnh Homs, Syria.
Tuy nhiên đại diện Quân đội Nga tại Syria cho biết, do Israel vi phạm các thỏa thuận với Moscow, nên Nga đã giúp đỡ đồng minh Syria thông qua việc sử dụng radar phòng không của mình để dẫn bắn cho tên lửa đánh chặn.
Trung tâm hòa giải các bên tham chiến tại Syria của Nga cho biết, toàn bộ đạn tấn công do tiêm kích Israel phóng đi đều bị đánh chặn, mục tiêu mặt đất được bảo vệ an toàn tuyệt đối.
"Bằng chứng" được đưa ra để minh họa và xuất hiện trên nhiều tờ báo là một mảnh bom SPICE 1000 bị bắn rơi, tưởng như đây là sự khẳng định đanh thép tuy nhiên vẫn có câu hỏi được đặt ra là tại sao chỉ có duy nhất dấu vết 1 quả bom, trong khi Nga tuyên bố bắn hạ tất cả đạn tấn công.
Không lâu sau đó "bằng chứng thép" đã được tìm ra nguồn gốc, thực ra đó là tấm ảnh về quả bom SPICE 1000 bị bắn rơi trong cuộc tấn công của máy bay Israel gần thủ đô Damascus hồi tháng 1/2019 chứ không phải của sự kiện mới nhất.
Diễn biến trên rõ ràng giáng đòn trầm trọng vào uy tín của Nga, nhất là sau phát ngôn của đại diện Quân đội Nga, phía Syria cũng đã lên tiếng bác bỏ và khẳng định mục tiêu mặt đất bị hư hại cũng như có thương vong về người.
Không chỉ có vậy, truyền thông Israel cũng đăng tải những hình ảnh vệ tinh về căn cứ Dabaa sau khi chịu cuộc oanh kích, cho thấy có tới 4 mục tiêu bị đánh trúng chứ không như những gì Nga đưa ra là 4 đạn tấn công của Israel bị đánh chặn hoàn toàn.
Được biết đây không phải lần đâu tiên có những thông báo rằng đã đầy lui cuộc tấn công của máy bay chiến đấu Israel, nhưng sau đó rất nhiều dữ liệu đã bác bỏ lời khẳng định trên.
Trong cuộc tấn công trên, máy bay F-16 không sử dụng tên lửa hành trình tầm xa Delilah như thường lệ mà lại mang bom dẫn đường SPICE 1000 nội địa, vũ khí này được Israel chế tạo thay cho bom JDAM do Mỹ sản xuất.
SPICE là cụm thiết bị dẫn đường gắn ngoài bom tương tự như JDAM, nhưng được trang bị cả hệ thống dẫn đường vệ tinh và đầu dò quang - điện tử, giúp biến những quả bom rơi tự do thành bom thông minh có điều khiển.
Thông thường, Israel hay sử dụng bộ chuyển đổi SPICE để hoán cải những quả bom thông thường Mk 83 thành bom “thông minh” tự dò đường đến mục tiêu.
Ngoài ra phi công có thể điều khiển trực tiếp bom hoặc ra lệnh phá hủy, thay vì dựa hoàn toàn vào hệ thống định vị vệ tinh như JDAM. Bom SPICE 1000 có tầm lượn 100 km, với độ lệch mục tiêu chỉ khoảng 3 - 5 m.
Hiện nay ngoài bom SPICE 1000 và SPICE 2000 dựa trên hoán cải những quả bom cũ, Israel còn mới ra mắt loại bom SPICE 250 được thiết kế mới hoàn toàn, nhờ kích thước nhỏ gọn, nó có khả năng tích hợp cả vào khoang vũ khí của tiêm kích tàng hình F-35I Adir.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC