Quân sự

[ẢNH] Nga sẽ nâng cấp toàn bộ xe tăng T-90 lên chuẩn T-90M Proryv-3

Bạch Dương
ANTD.VN - Xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M Proryv-3 đang được sản xuất với số lượng nhỏ, nhưng trong tương lai gần chúng sẽ là mũi nhọn của Lục quân Nga chứ không phải chiếc T-14 Armata.
Mỹ luôn dành sự quan tâm lớn đến thiết bị quân sự của Nga. Diễn đàn quân sự quốc tế Army 2021 diễn ra gần đây cũng không nằm ngoài sự chú ý của báo chí Mỹ
Trên tạp chí National Interest, nhà báo Mark Episkopos tỏ ra đặc biệt quan tâm đến kế hoạch sản xuất xe tăng chiến đấu chủ lực T-90M của Nga, loại chiến xa có thể dành cho mục đích xuất khẩu.
Lô T-90M Proryv-3 đầu tiên đã được bàn giao cho đơn vị xe tăng của Quân khu phía Tây vào tháng 4/2020. Đây là những mẫu tiền sản xuất, không có hệ thống bảo vệ quang điện tử thế hệ mới được trưng bày tại Diễn đàn Army 2021.
Bộ Quốc phòng Nga hiện đang đánh giá một bản sửa đổi mới của T-90M và quyết định cuối cùng về việc mua sắm phương tiện chiến đấu sẽ được đưa ra dựa trên kết quả của những bài thử nghiệm cấp nhà nước.
Báo giới vẫn chưa rõ chính xác những gì sẽ được tiếp tục cải tiến trên T-90, các phiên bản trước của xe tăng đã được trang bị hệ thống phòng vệ quang điện tử Shtora-1.
Ông Episkopos nhấn mạnh, T-90M Proryv-3 là phiên bản cải tiến mới nhất của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90, được cung cấp cho Quân đội Nga kể từ năm 1993.
Phiên bản "M" có thiết kế hiện đại khi tích hợp tháp pháo mới đi kèm hệ thống điều khiển hỏa lực Kalina, nó có lớp giáp hiệu quả hơn, trang bị pháo nòng trơn 2A46M cỡ 125 mm.
Hiện tại Quân đội Nga có khoảng 20 xe tăng T-90M. Theo nhà phân tích người Mỹ, số lượng chiến xa ít ỏi như vậy chỉ ra rằng cho đến nay chúng mới là lực lượng bổ sung, vẫn còn khác xa so với lực lượng chiến đấu chủ lực.
Theo tác giả của bài báo trên tạp chí National Interest, có thể Quân đội Nga sẽ cố gắng nâng cấp toàn bộ những chiếc T-90 cũ lên theo tiêu chuẩn T-90M, tương tự những gì đang làm với T-72/80 để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.
Đây là bước đi hợp lý của Nga trong khi chờ đợi T-14 Armata hoàn thiện và đi vào sản xuất hàng loạt, điều này càng cần thiết hơn khi những xe tăng M1A2 SEPv3 tối tân nhất của Mỹ đã "vây kín" biên giới.
Ngoài ra chuyên gia Episkopos còn đề cập đến việc Tập đoàn Rosoboronexport vào cuối tháng 8 năm nay đã công bố việc phát triển một phiên bản hạng nhẹ của T-90 cho các thị trường nước ngoài.
Nhà phân tích Mỹ tin rằng một biến thể như vậy của xe tăng chiến đấu chủ lực sẽ có thể cạnh tranh tốt hơn trên thị trường vũ khí quốc tế với xe tăng hạng nhẹ VT5 do Trung Quốc chế tạo.
Xe tăng hạng nhẹ của Nga được dự báo sẽ rất hấp dẫn đối với quân đội của nhiều quốc gia đang phát triển ở châu Phi và châu Á, khi họ vốn có truyền thống mua vũ khí của Nga.
Ngoài phiên bản hạng nhẹ của T-90, một loại xe tăng bánh lốp mang pháo cỡ nòng 125 mm tương tự T-90 cũng đã được lên kế hoạch phát triển để cung cấp cho cả nhu cầu của Quân đội Nga lẫn khách hàng nước ngoài.

Theo National Interest

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC