Quân sự

[ẢNH] Tập trận Zapad 2021 phá vỡ kỷ lục về quy mô được thiết lập từ thời Liên Xô?

Việt Dũng
ANTD.VN - Cuộc tập trận quốc tế Nga - Belarus mang tên Zapad 2021 (Phương Tây 2021) theo thông báo có quy mô lớn nhất trong lịch sử, tuy nhiên điều này có chính xác?
Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, tổng cộng 200 nghìn binh sĩ đến từ Nga và Belarus sẽ tham gia cuộc tập trận Zapad 2021, phá kỷ lục được thiết lập cách đây đúng 40 năm dưới thời Liên Xô.
Tạp chí The Economist của Anh cho biết, cuộc tập trận chiến lược Zapad 81 do Liên Xô tổ chức đã huy động sự tham gia của 150.000 quân nhân, bao gồm cả các quốc gia đồng minh trong Khối Hiệp ước Warsaw.
Như vậy cuộc tập trận Zapad 2021 đã phá kỷ lục về quy mô của Zapad 81, nhưng liệu “Phương Tây 2021” có thực sự đạt tới tầm cỡ của sự kiện trong quá khứ hay không lại là vấn đề cần phải xem xét.
Theo Hiệp ước Vienna được chính quyền Moskva ký kết vào năm 1990, bất kỳ cuộc tập trận nào huy động trên 13.000 binh sĩ đều phải được thông báo trước và mở cửa cho các quan sát viên nước ngoài.
Mặc dù vậy trong những năm gần đây, nước Nga đã tiến hành những cuộc tập trận quy mô lớn dưới hình thức một loạt hoạt động diễn tập quân sự riêng lẻ với quy mô nhỏ hơn, nằm dưới ngưỡng uy định của Hiệp ước Vienna.
Ví dụ như Bộ Quốc phòng Nga thông báo chỉ có tổng cộng 12.800 quân nhân tập trận trên lãnh thổ Belarus, tức là dưới ngưỡng quy định. Đồng thời Moskva khẳng định không quá 6.400 binh sĩ tham gia hoạt động diễn tập trên nước này.
Tuy nhiên họ vẫn nhắc tới quy mô tổng 200.000 quân nhân, có lẽ đây là con số được tính gộp lại từ nhiều hoạt động diễn ra trên khắp đất nước.
Trước thực tế trên, giới chức quân sự và ngoại giao Mỹ đã yêu cầu Nga giải thích rõ về độ chênh lệch của các con số, trong lúc Moskva còn im lặng thì một số chuyên gia đã đưa ra ý kiến riêng ​​của họ.
Chuyên gia Michael Kofman đến từ Trung tâm các vấn đề hải quân cho biết: "Có khả năng giới lãnh đạo Nga hy vọng truyền thông phương Tây sẽ đưa tin về con số phóng đại. Điều này giúp xác nhận phạm vi cuộc tập trận và sự thành công của nó".
Ông Kofman nhận xét quan hệ đối tác giữa Moskva và Minsk trong lĩnh vực quân sự đã được củng cố một cách vững chắc trong năm qua (sau cuộc bầu cử tổng thống ở Belarus).
Cuộc tập trận Zapad 2021 rõ ràng là minh chứng một cách sinh động cho điều này, ngay cả khi không có sự tính toán kỹ lưỡng về lực lượng và phương tiện tham gia.
Vị chuyên gia còn chú ý đến thực tế là quân đội Nga đã di chuyển xa hơn về phía Tây so với cuộc tập trận lần trước (Zapad 2017).
Một số khoa mục huấn luyện được tổ chức gần biên giới Belarus - Ba Lan, cách Warsaw chỉ 200 km. Do vậy không ngạc nhiên khi Ba Lan tỏ ra khó chịu với những gì đang diễn ra và đã phát lệnh báo động chiến đấu.
Đồng thời cuộc tập trận Zapad 2021 không chỉ bao gồm hoạt động tấn công truyền thống trên bộ, trên không và trên biển kéo dài cho đến Bắc Cực. Chúng liên quan đến nhiều loại robot chiến trường, hệ thống tác chiến điện tử và một số công nghệ quân sự hiện đại khác.
"Với những gì đang diễn ra, Moskva muốn cho thấy rằng mặc dù bị phương Tây ruồng bỏ, nhưng họ vẫn có đủ bạn bè để tạo áp lực lên đối phương", chuyên gia Michael Kofman kết luận.

Theo The Economist

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC