Quân sự

[ẢNH] Nga nhận bàn giao lô pháo tự hành 2S3M3 Akatsiya cực mạnh

Bạch Dương
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga đã tiếp nhận lô pháo tự hành 2S3M3 Akatsiya đầu tiên hoàn thành quá trình hiện đại hóa, việc giao hàng được thực hiện trong khuôn khổ hợp đồng cấp nhà nước.
Việc nâng cấp các tổ hợp pháo tự hành 2S3 Akatsiya được thực hiện bởi Uraltransmash - nhà máy duy nhất ở Nga có đủ năng lực sản xuất cũng như đại tu và hiện đại hóa quy mô lớn thứ vũ khí đã rất cao tuổi nói trên.
Chi tiết của quá trình nâng cấp không được tiết lộ, tuy vậy một nguồn tin giấu tên nói rằng tất cả các linh kiện nhập khẩu đã được thay thế hoàn toàn bằng khí tài sản xuất trong nước, bên cạnh đó hệ thống liên lạc mới cũng được lắp đặt.
Cơ quan báo chí của nhà máy nêu rõ, tất cả các khẩu pháo tự hành vừa bàn giao cho quân đội đều được trang bị phụ tùng, phụ kiện và những công cụ cần thiết nhằm bảo đảm tình trạng sẵn sàng chiến đấu.
Có bao nhiêu khẩu 2S3M3 trong đợt bàn giao này cũng không được tiết lộ, nhưng cần lưu ý rằng mọi công việc được hoàn thành đúng thời hạn trong khuôn khổ hợp đồng quốc phòng cấp nhà nước.
2S3 Akatsiya là hệ thống pháo tự hành cỡ nòng 152 mm do Liên Xô nghiên cứu chế tạo từ năm 1968 nhằm đối phó với loại M109 Paladin của Mỹ, nó có tính năng kỹ chiến thuật khá tương đương so với đối thủ.
Kết cấu của 2S3 gồm khung gầm dựa trên cơ sở xe mang phóng tự hành 2P24 của tổ hợp tên lửa đất đối không SA-4 Krug nhưng đã rút bỏ một hàng bánh chịu lực. Khối lượng chiến đấu của 2S3 Akatsiya là 28.000 kg.
Pháo chính của 2S3 là loại D22 cỡ 152,4 mm có chiều dài nòng gấp 27 lần đường kính (L/27) được phát triển dựa trên lựu pháo xe kéo D20, có tầm bắn tối đa 18,5 km với đạn thường hoặc lên tới 24 km khi sử dụng đạn tăng tầm.
Trong trường hợp hạ nòng bắn trực xạ, đạn HEAT-FS 152 mm của 2S3 có thể xuyên qua 250 mm thép đồng nhất (RHA) từ cự ly 3 km.
Phiên bản cơ sở của pháo tự hành Akatsiya được đưa vào trang bị cho Quân đội Liên Xô từ năm 1971. Vào cuối thập niên 1970, chúng được nâng cấp lên tiêu chuẩn 2S3M và sau đó là 2S3M1, với hệ thống điều khiển hỏa lực và thông tin liên lạc mới.
Trong giai đoạn 2004 - 2009, một số lượng nhỏ pháo tự hành Akatsiya tiếp tục được nâng cấp lên tiêu chuẩn 2S3M2, tuy vậy có vẻ như vũ khí này vẫn chưa đáp ứng đầy đủ kỳ vọng của quân đội Nga khi phải hoạt động trong môi trường tác chiến hiện đại.
Do vậy vào năm 2015, Nga đã giới thiệu gói nâng cấp 2S3M3 nhằm mang lại sức mạnh mới cho hệ thống pháo tự hành cổ điển này.
Cụ thể, 2S3M3 sẽ có hệ thống điều khiển hỏa lực tự động với khả năng liên kết, truyền dữ liệu giữa các kíp chiến đấu, giúp bắn chính xác hơn và tăng khả năng sống sót. Đặc biệt sau nâng cấp, 2S3M3 bắn được cả đạn pháo có điều khiển bằng laser Krasnopol.
Dù đã có tuổi đời cao nhưng 2S3 Akatsiya vẫn là một trong những hệ thống pháo tự hành chủ lực của quân đội Nga, nhất là khi các tổ hợp 2S19 Msta-S cũng như 2S35 Koalitsiya-SV vẫn còn chưa thực sự nhiều.
Sau nâng cấp, phiên bản 2S3M3 vẫn đủ uy lực khi được triển khai làm nhiệm vụ phá hủy pháo binh, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác, cũng như công trình phòng thủ kiên cố của đối phương.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC