Quân sự

[ẢNH] Nga muốn học Mỹ diệt tàu sân bay bằng "bầy UAV" phóng từ tàu ngầm

Việt Dũng
ANTD.VN - Ý tưởng triển khai một nhóm máy bay không người lái từ tàu ngầm để tấn công biên đội tác chiến tàu sân bay đối phương đang được nhiều cường quốc quân sự trên thế giới tích cực triển khai.
Cuối năm 2020, Hải quân Mỹ thông báo họ đã nhận được hệ thống máy bay không người lái phóng từ tàu ngầm (Submarine Launched Unmanned Aerial System - SLUAS) có khả năng chỉ điểm mục tiêu ngoài tầm nhìn của phương tiện trinh sát.
Máy bay không người lái SLUAS sẽ được phóng từ tàu ngầm đang nổi trên mặt nước hoặc từ độ sâu thấp thông qua thiết bị đặc biệt và được điều khiển "từ khoảng cách có ý nghĩa chiến thuật" - nghĩa là nó có khả năng chỉ điểm các mục tiêu rất xa, ngoài tầm nhìn từ tàu ngầm.
Chuẩn đô đốc Dave Goggins gọi đây là "một cơ hội khá tuyệt vời cho hạm đội". Theo vị chỉ huy của Hải quân Mỹ, trong quá trình huấn luyện, SLUAS được sử dụng để chỉ định mục tiêu cho tàu ngầm phóng ngư lôi vào tàu nổi của đối phương.
Hiện nay có khoảng 21 máy bay không người lái SLUAS đã được trang bị cho 5 tàu ngầm, chúng đã tham gia vào các cuộc trình diễn gần đây của Hải quân Mỹ, trong tương lai phương tiện tác chiến trên còn có thể tiến hành những cuộc tấn công trực tiếp theo hình thức cảm tử.
Nhận thấy tiềm năng rất lớn của phương tiện tác chiến nói trên, Hải quân Nga cũng có ý định đưa vào thành phần biên chế một vũ khí tương tự, nhưng tham vọng của Moskva ngay từ đầu còn lớn hơn nhiều.
Quân đội Nga đang tích cực nghiên cứu phát triển một loại vũ khí mới cho phép tiêu diệt toàn bộ nhóm tấn công tàu sân bay đối phương chỉ bằng một đòn đánh cấp tập.
Các chuyên gia quân sự Nga dự báo đối phương sẽ không thể đẩy lùi cuộc tấn công, đặc biệt khi phương tiện tác chiến có thể được triển khai từ khoảng cách lên tới vài trăm km.
Theo thông tin được cung cấp, Bộ Quốc phòng Nga đang phát triển một khái niệm tấn công mới, trong đó sẽ có sự tham gia của cả một nhóm phương tiện chiến đấu không người lái phóng từ dưới nước.
Việc phóng ồ ạt máy bay không người lái "sát thủ" như vậy có nghĩa là sẽ đảm bảo tiêu diệt thậm chí hàng chục tàu chiến đối phương. Xét đến cường độ của cuộc tấn công lớn, đơn giản là không thể đánh chặn hết số UAV cảm tử nói trên.
“Bộ Quốc phòng Nga đặt ra một nhiệm vụ chung đó là tiêu diệt nhóm tấn công tàu sân bay của đối phương. Trí tuệ nhân tạo, sẽ điều khiển bầy máy bay không người lái phóng từ dưới nước, giải quyết vấn đề này phù hợp với những hoàn cảnh rất cụ thể và liên tục thay đổi".
"Giờ đây chỉ cần cần tập trung vào một trong các lĩnh vực. Sau đó hãy điều động và chuyển nỗ lực sang một hướng khác. Tiếp đó rút ​​khỏi trận chiến và đánh lừa kẻ thù bằng những động tác nghi binh".
"Tất cả điều này sẽ được thực hiện bởi trí thông minh nhân tạo, nhận dữ liệu về tình hình từ nhiều nguồn khác nhau”, một nguồn tin trong tổ hợp công nghiệp quân sự Nga cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo Gazeta.
Với sự trợ giúp của UAV, Hải quân Nga dự báo có thể sớm tung đòn tấn công trực tiếp vào đối phương từ độ sâu lớn - trong trường hợp này, chẳng những không thể đánh chặn UAV phóng từ dưới nước mà còn không thể phát hiện ra chúng.
Mặc dù vậy dự án vũ khí đầy tham vọng nói trên của Nga chưa có bất cứ dấu hiệu nào cho thấy nó đã được triển khai và thu về thành công ngoài thực địa

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC