Quân sự

[ẢNH] Nga sắp nhận bản nâng cấp mạnh mẽ nhất của tiêm kích Su-30SM

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhiều chuyên gia quân sự tin rằng việc hiện đại hóa sâu đối với tiêm kích đa năng Su-30SM sẽ gia tăng đáng kể năng lực chiến đấu của Quân đội Nga.
Sau khi nâng cấp, chiếc chiến đấu cơ dự kiến nhận định danh Su-30SM2 "Super-Sukhoi", nó sẽ có động cơ giúp tăng đáng kể khả năng vận động đi kèm radar công suất lớn hơn nhiều để dẫn bắn cho các loại tên lửa tầm xa thế hệ mới.
Theo kế hoạch thì việc hiện đại hóa Su-30SM sẽ hoàn thành vào năm 2027, nhưng số lượng máy bay cần phải nâng cấp vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng.
Giờ đây biến thể cơ bản của Su-30SM là loại tiêm kích có số lượng nhiều nhất trong biên chế, cả trong Lực lượng Hàng không vũ trụ và Hàng không hải quân Nga.
Chỉ tính riêng tại Nga, có khoảng 130 chiếc Su-30SM đang được biên chế, vài chục chiếc phục vụ trong quân đội các nước Belarus, Kazakhstan, Armenia và Uzbekistan... chưa kể hàng trăm Su-30MKI, Su-30MKA... có cấu hình gần như tương đương.
Cải tiến đầu tiên của Su-30SM2 là động cơ, lực đẩy trên động cơ mới sẽ tăng 16% trong khi độ bền cũng gấp đôi - máy bay sẽ có thể hoạt động khoảng 4.000 giờ mới cần trải qua quá trình đại tu sửa chữa lớn.
Trong khi đó khối lượng và kích thước của động cơ cũng không tăng lên, "trái tim" của máy bay sẽ trở nên tiết kiệm hơn, tương ứng với việc tiêu thụ cùng một lượng nhiên liệu thì Su-30SM sẽ có thời gian làm việc lâu hơn trên không.
Chưa dừng lại ở đây, hệ thống điện tử hàng không của chiếc tiêm kích hiện đại hóa còn hoàn hảo hơn, đáng chú ý nhất chính là thiết bị định vị quang học tiên tiến và radar tối tân.
Ý tưởng hiện đại hóa tiêm kích Su-30SM đã xuất hiện từ năm 2015. Trước hết các công trình sư quyết định hợp nhất Su-30SM và Su-35S, khi họ có sẵn động cơ cải tiến và những nhà thiết kế đã tìm ra cách lắp đặt một radar mạnh hơn.
Với động cơ AL-41F1S có kiểm soát vector lực đẩy 3 chiều đi kèm cặp cánh mũi, độ linh hoạt của Su-30SM2 thậm chí còn lớn hơn Su-35S, trong khi radar N035 Irbis sẽ giúp năng lực không chiến tầm xa của hai máy bay là tương đương.
Ngoài ra nhà máy chế tạo còn tiến hành hoàn thiện quá trình điều chỉnh máy bay để lắp đặt vũ khí siêu thanh mới nhất, cũng như tên lửa không đối không và không đối đất tầm siêu xa.
Anh hùng nước Nga - phi công thử nghiệm Igor Malikov tuyên bố rằng việc nâng cấp sẽ tăng phạm vi quan sát cho máy bay, giúp chủ động trong quá trình đưa ra quyết định giao chiến.
Ông Malikov tin tưởng càng nhận thấy một đối tượng nguy hiểm từ khoảng cách xa hơn, bạn càng nhanh chóng đưa ra quyết định và mang lại lợi thế. Ngày nay khả năng tác chiến tầm xa của tiêm kích là đặc biệt quan trọng.
Ngoài ra Cựu Tư lệnh Tập đoàn Không quân số 4 - Trung tướng Valery Gorbenko cho biết, mỗi lần cải tiến đều làm tăng khả năng chiến đấu của máy bay so với phiên bản trước, trong trường hợp cụ thể, Su-30SM2 "Super Sukhoi" sẽ mạnh hơn Su-30SM khoảng 2 lần.
Ngoài việc nâng cấp phi đội máy bay chiến đấu của Nga, cấu hình Su-30SM2 theo đánh giá còn có tiềm năng xuất khẩu rất cao, trước hết là nhằm hiện đại hóa các tiêm kích Su-30 có cánh mũi được bán cho những đối tác nước ngoài.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC