Quân sự

[ẢNH] Nga không thể phát hiện tàu ngầm Mỹ đi dọc ‘Tuyến đường biển phương Bắc’?

Bạch Dương

ANTD.VN - Tàu ngầm hạt nhân USS Providence của Mỹ đã đi dọc theo tuyến đường Biển Phương Bắc mà không hề bị ngăn cản, bất chấp hoàn toàn lệnh cấm của Nga.

Moskva từng nhiều lần tuyên bố sẵn sàng phản ứng cứng rắn trước bất kỳ sự xuất hiện nào của tàu chiến nước ngoài trong vùng biển thuộc "Tuyến đường biển phía Bắc" được Moskva khẳng định là hướng giao thông độc quyền của họ ở Bắc Cực.
Tuy nhiên theo các phương tiện truyền thông quốc tế, phía Mỹ cho thấy họ không coi trọng lời đe dọa này và đã có hành động thách thức
Cụ thể theo thông báo thì tàu ngầm tấn công nguyên tử Mỹ USS Providence thuộc lớp Los Angeles đã hoàn toàn phớt lờ tất cả những lời cảnh báo từ được Moskva đưa ra.
Chỉ trong một khoảng thời gian rất ngắn, chiếc chiến hạm nói trên đã đi dọc theo tuyến đường biển phương Bắc này để thực hiện hành trình đến Nhật Bản.
Theo thông tin được cung cấp, vào ngày 5/11/2020, tàu ngầm Mỹ USS Providence đã đi qua Vịnh Tokyo, và theo kênh Telegram "Operations Line", lộ trình của chiếc chiến hạm đã chạy qua một phần quan trọng của Tuyến đường biển phía Bắc mà Nga tuyên bố.
Tuy nhiên những dữ liệu này đáng tin cậy như thế nào vẫn chưa được biết, vì không có bình luận chính thức nào về vấn đề trên từ giới chức quân sự Nga và Mỹ.
Nhưng nếu tàu ngầm hạt nhân của Mỹ thực sự đi qua tuyến đường biển phương Bắc thì rất nhiều câu hỏi đặt ra, đó là tại sao Nga không những chẳng có động thái gì, thậm chí họ còn không thấy chính chiếc tàu ngầm đó.
Về vấn đề này, giới chuyên gia quân sự cũng như các nhà phân tích tình hình quốc tế nhận định có hai khả năng, thứ nhất là tàu ngầm Mỹ hoàn toàn qua mặt các hệ thống cảnh báo sớm được Nga bố trí dày đặc dưới đáy biển khu vực này.
Nếu đúng như vậy thì đây rõ ràng là thất bại to lớn của Nga, khi Moskva không thể nhận diện được một tàu ngầm tấn công đã rất cao tuổi và bị đánh giá là lạc hậu của Mỹ với tính năng kém xa Virginia hay Seawolf.
Lời giải thích thứ hai là Nga có thể phát hiện ra hành tung của tàu ngầm tấn công hạt nhân Mỹ, nhưng họ chẳng có cách phản ứng nào khác ngoài việc yên lặng theo dõi.
Lý do là bởi tuyến đường biển phương Bắc chưa được bất cứ quốc gia nào trên thế giới công nhận là thuộc quyền quản lý của Moskva, vì vậy giới chức quân sự nước này quyết định không đẩy căng thẳng lên cao.
Tuy nhiên cũng có nhận định khác là việc âm thầm quan sát không giống như cách hành xử thường thấy của Nga, đặc biệt khi tham chiếu cách mà Moskva vẫn làm tại vùng biển ngoài khơi Crimea hay Biển Đen.
Cụ thể là tại những vùng biển mà Nga tuyên bố thuộc lợi ích của mình, nếu phát hiện thấy chiến hạm hay máy bay đối phương hoạt động cận kề thì ngay lập tức Moskva sẽ đưa tiêm kích hoặc tàu chiến tới để ngăn chặn.
Nhưng trong sự việc vừa qua không có dấu hiệu của bất kỳ tàu hộ vệ săn ngầm hay một máy bay tuần tra hàng hải nào của Nga.
Chính vì vậy sau khi đánh giá kỹ các khả năng thì đa phần ý kiến đều cho rằng hải quân Nga thực sự không nhận thấy hành tung của tàu ngầm Mỹ.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC