Quân sự

[ẢNH] Ly khai miền Đông "giật mình" khi Ukraine có thêm pháo tự hành cực mạnh

Bạch Dương

ANTD.VN - Để cấp tốc lấp đầy khoảng trống về hỏa lực chi viện cũng như do khó khăn về tài chính, Ukraine quyết định không chế tạo pháo tự hành bánh lốp 155 mm nội địa Bogdana mà mua lại những tổ hợp Dana do Cộng hòa Séc sản xuất.

Bộ Quốc phòng Ukraine mới đây đã quyết định mua từ Cộng hòa Séc pháo tự hành 152 mm Dana đã ngừng hoạt động, hợp đồng tương ứng giữa Ukrspetsexport và công ty Excalibur Army của Séc đã được ký kết.
Theo thông tin có được, Bộ Quốc phòng Ukraine sẽ nhận được 26 tổ hợp pháo tự hành cỡ 152 mm ShKH Vz.77 "Dana" hiện đại hóa với đơn giá khá "mềm", chỉ 40 triệu USD.
Văn phòng Tổng công tố, Cơ quan An ninh Ukraine và Bộ Quốc phòng Ukraine đã nhận được đơn đề nghị và báo cáo từ Thứ trưởng Alexei Goncharenko
"Bộ Quốc phòng dự định mua pháo tự hành 152 mm vz. 77 Dana đã qua sử dụng, sửa chữa và kèm theo việc hiện đại hóa. Excalibur Army từ Cộng hòa Séc với Ukrspetsexport đã ký hợp đồng trị giá 40,3 triệu USD để trở thành nhà cung cấp các sản phẩm này".
"(...) Phương tiện tác chiến trên có thể đã lỗi thời. Ngoài ra Excalibur Army từng gây tranh cãi về tham nhũng. Tôi yêu cầu thực hiện các bài kiểm tra cần thiết và khẩn trương hành động", Thứ trưởng Goncharenko cho biết.
Tuy vậy theo đánh giá thì thương vụ trên sẽ được tiến hành bất chấp những lo ngại đã nêu, lý do là bởi quân đội Ukraine đang thiếu trầm trọng pháo tự hành tầm xa cũng như hạn chế về tài chính và năng lực sản xuất.
Giá trị sổ sách ước tính của pháo tự hành Dana vz. 77 là 62.000 USD. Trong khi phiên bản hiện đại hóa Dana M2 theo hợp đồng giữa Excalibur Army và Ukrspetsexport lên tới 1,55 triệu USD, có thể là bao gồm cả đạn dược đi kèm.
Tại Cộng hòa Séc, pháo tự hành Dana đã bị loại khỏi biên chế vào năm 2018 và thay thế bằng loại CAESAR 155 mm do Pháp sản xuất theo đúng chuẩn NATO.
Cộng hòa Séc từ chối nâng cấp pháo tự hành Dana do không thể tích hợp hệ thống truyền dữ liệu kỹ thuật số, chỉ định mục tiêu, dẫn đường và điều khiển hỏa lực theo tiêu chuẩn NATO. Việc hiện đại hóa như vậy được coi là quá tốn kém, mất thời gian và có vấn đề.
Hợp đồng trên cũng gây thắc mắc ngay tại Kiev, bởi việc mua pháo tự hành 152 mm lỗi thời Dana đặt ra nhiều câu hỏi với quá trình chuyển đổi được công bố của lực lượng vũ trang Ukraine sang cỡ nòng 155 mm chuẩn NATO.
Bộ Quốc phòng Ukraine trước đây đã nhiều lần tuyên bố tình trạng thiếu đạn 152 mm một cách nghiêm trọng cũng như thiếu khả năng tự sản xuất loại đạn cỡ này. Tuy nhiên cũng có ý kiến đánh giá việc mua pháo tự hành Dana là giải pháp tình thế không thể làm khác trong lúc này.
Nhưng trên hết, việc quân đội Ukraine sắp đưa vào biên chế số lượng khá lớn pháo tự hành cỡ nòng 152 mm có sức mạnh đáng kể sẽ khiến lực lượng ly khai miền Đông phải cảm thấy lo lắng, nhất là gần đây có nhiều dấu hiệu cho thấy chiến sự sắp bùng phát quy mô lớn.
Dana cỡ 152 mm là loại pháo tự hành đặt trên khung gầm thiết giáp bánh lốp, được chế tạo vào năm 1976 tại doanh nghiệp ZTS-Dubnica ở Tiệp Khắc (nay là lãnh thổ của Slovakia), chính thức phục vụ từ năm 1977.
Theo nhà sản xuất, ở chế độ nạp đạn tự động, pháo có thể bắn với tốc độ 7 viên / phút. Trong khi nạp thủ công vẫn duy trì được 2 phát mỗi phút. Tầm bắn tối đa là 18,7 km với đạn thường và 24 km khi bắn đạn tăng tầm.

Theo Topwar

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC