Quân sự

[ẢNH] Nếu phá hủy S-300 Syria, không quân Israel sẽ trả một giá cực đắt?

Việt Hùng
ANTD.VN - Sau khi thỏa thuận giữa Nga và Israel về Syria bị dừng lại, người ta lo ngại với tiềm lực không quân mạnh mẽ, Tel Aviv sẽ nhắm "rồng lửa" S-300 của Syria để phá hủy. Tuy vậy giới phân tích cho rằng Moscow sẽ không để điều đó xảy ra dễ dàng. 
Những ngày gần đây, hệ thống S-300 Syria một lần nữa lại được bàn tới khi thỏa thuận giữa Nga và Israel về Syria bị đột ngột dừng lại.
Trước đây khi Nga chuyển giao hệ thống này cho Syria vào năm 2018, giới quan sát từng háo hức vì sẽ được diện kiến lần thực chiến đầu tiên của "rồng lửa" S-300.
Dù được quảng bá với nhiều tính năng tác chiến đỉnh cao, nhưng kể từ khi đi vào phục vụ năm 1978 cho tới nay, chưa một lần S-300 khai hỏa trong thực chiến.
Giới quan sát cho rằng việc S-300 Syria thể hiện uy lực trong thực chiến sẽ phần nào củng cố danh tiếng của S-300 nói riêng và hệ thống phòng không do Nga phát triển nói chung.
Tuy vậy đã gần 3 năm trôi qua, dù bị không quân Israel tấn công "như cơm bữa" nhưng S-300 Syria "vẫn im lìm lặng lẽ".
Đã có lúc truyền thông Syria tức giận và cho rằng S-300 là hệ thống vũ khí vô dụng nhất hiện nay tại chiến trường Syria.
Một số hãng truyền thông Syria thậm chí chỉ trích khi cho rằng S-300 chỉ là phương tiện phục vụ cho ý đồ chính trị của Moscow với Israel.
Họ nghi ngờ giữa Nga và Israel đã có những thỏa thuận ngầm về Syria, vì thế hệ thống phòng không này dù cực mạnh nhưng lại không một lần khai hỏa khi bị Israel tấn công.
Một số quan chức quân đội Nga tuyên bố rằng, hệ thống phòng không Syria đủ mạnh với S-75, S-200, Buk-3M, Pantsir-S1, vì vậy họ không nhất thiết phải dùng tới S-300.
Tuy nhiên thực tế thì các hệ thống phòng không hiện tại của Syria đã không đủ sức chống lại không quân Israel. Nhiều tổ hợp phòng không bao gồm cả S-200 (ảnh) cũng bị máy bay F-16I của Israel phá hủy.
Bất ngờ sau đó phía Israel cho biết, họ có những thỏa thuận về Syria với Nga. Moscow thậm chí còn biết trước các mục tiêu mà Tel Aviv thực hiện tại Syria.
Phía Nga sau đó cũng ngầm thừa nhận, nhưng họ cho rằng Moscow đang làm hết sức để giảm nhiệt cho cuộc xung đột tại Syria.
Quân đội Israel, đặc biệt là không quân là lực lượng hùng mạnh, nếu một cuộc xung đột toàn diện với Syria nổ ra sẽ càng bất lợi cho Damascus.
Vì thế Nga đã phải dùng mọi cách để tránh đi một cuộc xung đột toàn diện không cần thiết cho Damascus. Vì thế Moscow đã không bật đèn xanh cho S-300 khai hỏa tiêu diệt máy bay Israel.
Đổi lại Israel dù không kiêng nể bất cứ mục tiêu nào của Syria, nhưng họ lại chưa từng một lần đánh phá hệ thống S-300 dù biết rõ vị trí trận địa triển khai hệ thống này. Hình ảnh trận địa S-300 được vệ tinh Israel chụp được.
Có ý kiến cho rằng do lo ngại sức mạnh của S-300 Syria nên phía không quân Israel không đám đánh phá.
Tuy nhiên luận điểm này không được các nhà phân tích trung lập tán thành, họ lý luận bản thân S-300 không phải là thứ vô cùng nguy hiểm với không quân Israel do họ đã có kinh nghiệm tiếp xúc với hệ thống này.
Đầu tiên là việc Không quân Israel trong các cuộc tập trận Red Flag với Mỹ tại sa mạc Nevada đã được làm quen với tính năng kỹ chiến thuật của các tổ hợp S-300. Mỹ đang có trong tay các hệ thống này do mua lại chúng từ Belarus và Ukraine.
Tiếp đó, không quân Israel còn thực hành cả các bài tập đối kháng với lực lượng phòng không Hy Lạp vốn cũng đang được trang bị tổ hợp tên lửa S-300.
Mặt khác Israel đang có trong tay tiêm kích tàng hình F-35, loại máy bay này có thể dễ dàng vượt qua được radar cảnh báo của S-300 mà Syria đang sở hữu. Vì vậy Israel có thể tiêu diệt được S-300 của Syria.
Nếu chỉ xét về lực, Israel đang có thừa sức mạnh để tiêu diệt S-300 của Syria, nhưng nếu xét về vai trò của Nga thì Tel Aviv khó lòng đạt được hiệu quả mong đợi dù họ rất muốn tiêu diệt hệ thống "rồng lửa" của Syria.
Thậm chí không ít ý kiến cho rằng, nếu có tiêu diệt được S-300 Syria, không quân Israel sẽ phải chịu trả cái giá cực đắt với nhiều chiến đấu cơ bị bắn hạ.
Thứ nhất là do Nga đang là đồng minh thân cận của Syria, dù Israel tiêu diệt một số mục tiêu của quân đội chính phủ Syria, nhưng dù gì đây vẫn là điều có thể chấp nhận được vì các mục tiêu này không tối quan trọng.
Mặt khác, các mục tiêu bị Israel tấn công phần đa là liên quan tới Iran, hoặc các nhóm phiến quân hồi giáo cực đoan đồng minh Syria nhưng lại là kể thù của Israel. Nói chung các mục tiêu này không liên quan tới Nga, cũng không làm cho chính quyền Syria sụp đổ.
Nếu Israel không kích cường độ cao vào các mục tiêu tối quan trọng của Syria, điều này có thể làm sụp đổ chính quyền của Tổng thống Assad, đồng minh Nga, lúc này chắc chắn Moscow sẽ không khoanh tay đứng nhìn, vì như vậy, uy tín của Nga trong mắt đồng minh quốc tế sẽ sụp đổ.
Nga cho rằng cục diện chiến trường Syria vẫn nằm trong tầm kiểm soát của họ, vì vậy đã không để S-300 Syria khai hỏa để bắn hạ chiến đấu cơ Israel.
Thứ hai, hệ thống S-300 vẫn đang là một mắt xích quan trọng trong mạng lưới phòng thủ của Nga, đồng thời đây cũng là mặt hàng hái ra tiền. Vì vậy, giữ uy tín cho hệ thống này rất quan trọng đối với Moscow. Vì thế họ sẽ làm mọi cách buộc Israel chùn bước nếu muốn phá hủy S-300 Syria.
Nếu Israel muốn phá hủy S-300 Syria cũng rất khó, bởi có thể Nga sẽ trợ giúp cho Syria không những nhân lực vận hành, mà còn cả yếu tố kỹ thuật bằng việc kết hợp radar từ hệ thống phòng thủ S-400 đang được triển khai tại Syria.
Các radar tối tân của S-400 có thể phát hiện mọi mục tiêu bay bao gồm cả tiêm kích tàng hình F-35, vì thế hệ thống này sẽ cảnh báo và chỉ thị mục tiêu cho tổ hợp S-300 của Syira.
Bên cạnh đó Nga cũng sẽ ngay lập tức cung cấp một số đạn đánh chặn tối tân cho hệ thống S-300 Syria.
Không quân Israel có kinh nghiệm thực tập với S-300, nhưng với S-400 lại là chuyện khác, nếu sự kết hợp giữa radar của hệ thống S-400 với các tổ hợp phóng của S-300 của Syria, điều này sẽ tạo ra hiệu quả bất ngờ.
Mặt khác, không loại trừ khả năng S-400 của Nga sẽ cùng khai hỏa với S-300 Syria để đánh chặn chiến đấu cơ Israel.
Nếu Tel Aviv có phản đối Moscow chỉ cần giải thích do chiến đấu cơ Israel đã đánh phá các các vị trí của Syria đã được Nga cam kết bảo vệ. Israel cũng không có lý do bắt vạ do sự việc diễn ra tại chiến trường Syria nơi Nga đang có vai trò hợp pháp theo yêu cầu của chính quyền Syria.
Trước đó phía Israel thường phải thông báo các vị trí không kích tại Syria cho Nga để tránh đánh chặn nhầm, giờ thỏa thuận đã chấm dứt, Moscow hoàn toàn có thể viện lý do Israel không báo trước nên S-400 "đã đánh nhầm".
Với các yếu tố phân tích trên, không quân Israel nếu muốn triệt hạ hệ thống S-300 họ sẽ phải tính toán thiệt hơn, thậm chí chấp nhận một kết quả phải trả đắt nếu quyết tâm phá hủy "rồng lửa" của Syria.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC