Quân sự

[ẢNH] S-300 Syria trước nguy cơ bị xóa sổ do thỏa thuận giữa Israel và Nga đổ vỡ

Việt Hùng
ANTD.VN -  Truyền thông Israel đồng loạt đưa tin về sự phối hợp trước đây giữa Tel Aviv và Moscow xoay quanh vấn đề Syria hiện đã bị chấm dứt hoàn toàn. Với động thái này, người ta e ngại các tổ hợp S-300 của Syria sẽ sớm bị không quân Israel phá hủy
S-300 là tổ hợp tên lửa phòng không mạnh nhất mà Nga trang bị cho Syria, tuy nhiên kể từ khi chuyển giao từ năm 2018, tuy nhiên gần 3 năm trôi qua hệ thống này chưa cho thấy điểm nhấn trong cuộc xung đột tại Syria.
Có không ít lần người ta trông chờ S-300 sẽ lần đầu tiên khai hỏa chống lại Israel để chứng minh tính hiệu quả trong thực chiến như lời quảng bá của Nga, nhưng rồi hệ thống này vẫn im tiếng.
Ở một diễn biến ngược lại, dù S-300 là loại vũ khí nằm hàng đầu trong "danh sách đen" mà phía Israel cần tiêu diệt, tuy nhiên dù phá hủy nhiều chủng loại vũ khí phòng không Syria, nhưng S-300 vẫn chưa một lần bị không quân Israel "động đến".
Có nhiều đồn đoán xung quanh việc tại sao S-300 của Syria không khai hỏa dù bị phía không quân Israel "tấn công như cơm bữa".
Một số ý kiến cho rằng do trình độ tác chiến của lính tên lửa Syria chưa đạt chuẩn, do hệ thống S-300 khá phức tạp trong huấn luyện, không phải một sớm một chiều mà có thể vận hành được. Vì thế nó chưa một lần khai hỏa dù bị máy bay và tên lửa Israel liên tục tấn công.
Số khác lại nhận định rằng, có thể Nga vẫn giữ "công tắc khai hỏa" của S-300 do không muốn làm phật lòng Israel và tránh cho một cuộc chiến giữa Israel và Syria leo thang bất lợi cho Nga.
Mối quan hệ giữa Nga và Israel dưới thời cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu khá nồng ấm. Hai nước có những thỏa thuận riêng về vấn đề Syria, trong đó có việc trước khi tấn công phía Tel Aviv đều sẽ báo cáo mục tiêu cho Moscow.
Bên cạnh đó cũng có nguồn tin về thỏa thuận giữa Nga và Israel rằng, S-300 là mục tiêu nằm ngoài các cuộc không kích của phía Israel. Đổi lại hệ thống này cũng sẽ không được "khẹt lửa" vào chiến đấu cơ Do Thái.
S-300 là hệ thống phòng thủ cực mạnh thời điểm chúng được Liên Xô phát triển trước khi thế hệ đàn em S-400, S-500 ra đời. Trong suốt thời gian dài, S-300 được coi là "con gà đẻ trứng vàng" của ngành công nghiệp vũ khí Nga.
Do chưa một lần thực chiến, nên hiệu suất hoạt động của hệ thống này vẫn là câu hỏi được bỏ ngỏ.
Cho nên, nếu vì lý do nào đó mà S-300 bị phá hủy trong thực chiến, đây sẽ là đòng giáng mạnh vào ngành công nghiệp vũ khí Nga nói riêng và thông số sức mạnh phòng thủ của quân đội Nga nói chung.
Vì thế Nga tính đường xa bằng việc không để Israel công phá các hệ thống S-300 mà nước này chuyển giao cho Syria.
Israel đang sở hữu lực lượng không quân mạnh nhất khu vực, trong tay họ có các chiến đấu cơ hàng đầu thế giới, trong đó đáng kể nhất là F-35I Adir, phiên bản được phát triển dành riêng dựa trên F-35A.
F-35I Adir là loại chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 với ưu điểm tàng hình, vì thế chúng có thể xâm nhập hệ thống phòng không của đối phương và phá hủy chúng.
Công bằng mà nói, nếu F-35I đối đầu với hệ thống phòng không tối tân S-400 được vận hành bởi lính tên lửa Nga thì sẽ rất khó nói về kết quả trận đánh.
Nhưng nếu chúng đối đầu với S-300 lạc hậu hơn, lại được vận hành bởi lính Syria thiếu trình độ và kỹ năng chiến đấu, gần như chắc chắn kết cục sẽ nghiêng về không quân Israel.
Bằng chứng là phía Israel đã nhiều lần dùng F-35I Adir xâm nhập bầu trời Syria, ngoài việc do thám thông tin, chúng còn tấn công và phá hủy các tổ hợp phòng thủ của Syria.
Hình ảnh hiện trường cho thấy nhiều tổ hợp phòng không của Syria như Pantsir-S1, S-200, Buk-2 bị phá hủy, nhưng phía Israel chưa có bất cứ một máy bay nào bị bắn hạ.
Có nhiều thông tin được phía Nga và Syria tung ra cho rằng máy bay Israel bị phòng không Syria bắn hạ, bắn bị thương, nhưng tuyệt nhiên không có một hình ảnh nào hoặc thông tin xác thực từ nguần uy tín chứng minh cho tuyên bố này.
Việc truyền thông Israel đồng loạt đưa tin về sự phối hợp trước đây giữa Tel Aviv và Moscow về vấn đề Syria hiện đã bị chấm dứt hoàn toàn.
Với động thái này, người ta e ngại các tổ hợp S-300 của Syria sẽ bị không quân Israel phá hủy.
Không rõ liệu Nga sẽ có bước đi toan tính nào để đối phó với tình huống kể trên, có thể họ sẽ có thỏa thuận với chính phủ mới của Israel, hoặc cũng có thể họ sẽ "bật đèn xanh" cho S-300 Syria đối đầu với không quân Israel đề lần đầu S-300 được thực chiến.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC