Quân sự

[ẢNH] NATO kiểm soát hoàn toàn căn cứ quân sự Nga tại Crimea?

Bạch Dương

ANTD.VN - Tất cả các căn cứ không quân và hải quân của Nga nằm trên bán đảo Crimea dường như đều đã nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của NATO.

Trái ngược với thông tin cho rằng các phương tiện tác chiến đặt tại những căn cứ quân sự của Nga trên lãnh thổ bán đảo Crimea có thể bảo đảm an toàn cho chúng, thực tế có thể diễn ra khác biệt hoàn toàn.
Mỹ và NATO cho thấy họ đã kiểm soát hoàn toàn các sân bay quân sự, nhận dữ liệu về bất kỳ lần cất- hạ cánh nào của các phương tiện bay từ các căn cứ của lực lượng hàng không - vũ trụ Nga.
Điều này được chứng minh bằng những hình ảnh do một trong các quốc gia thành viên NATO - hải quân Hoàng gia Anh trình bày trong một đoạn video còn chứa nhiều thông tin bí mật.
Trong đó có thể thấy rằng các máy bay không người lái nằm ngoài khơi bờ biển phía Tây Crimea và radar tàu chiến nhận dữ liệu về toàn bộ những lần cất cánh của máy bay chiến đấu Nga, ngay cả khi chúng hoạt động ở độ cao thấp.
Theo giới phân tích, những hình ảnh trên được cho là đã diễn ra từ năm 2018, tuy nhiên tình huống cho thấy Nga nên thực hiện các bước đi cần thiết để đảm bảo rằng các cơ sở quân sự của họ được bảo vệ khỏi sự giám sát, chẳng hạn bằng cách triển khai thiết bị trấn áp điện tử.
“Bằng cách kiểm soát các căn cứ không quân của Nga ở Crimea, một trong những khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất sẽ mất hết ý nghĩa chiến lược và cả chiến thuật”.
“Nguyên nhân là bởi vì các công nghệ hiện có cho phép hướng tên lửa phòng không vào máy bay đang cất cánh và đây rõ ràng là một mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với Nga”, một chuyên gia lưu ý.
Cần nhắc lại rằng đối phương gần như đã nắm bắt hoàn chỉnh hoạt động của các sân bay quân sự Nga trên báo đảo Crimea, mặc dù Moskva không thể xác định được vị trí của tàu chiến hải quân Anh hoạt động khi đó.
Những chuyến bay của máy bay trinh sát không người lái RQ-4 Global Hawk kết hợp cùng phi cơ trinh sát điện tử như RC-135U, P-8A Poseidon liên tục quần thảo quanh bán đảo Crimea rõ ràng đã có tác dụng đáng kể.
Bên cạnh đó là hoạt động của tàu trinh sát chuyên dụng thuộc hải quân NATO cũng khiến Nga gặp khó khăn rất nhiều trong việc che giấu các bí mật quân sự của mình.
Không chỉ có vậy, thông qua sự việc nêu trên, những tuyên bố của Nga về việc hệ thống tác chiến điện tử như Krasukha-4 đã “đốt cháy” hay “vô hiệu hóa” thiết bị của đối phương lại một lần nữa bị chứng minh là không có thực.
Biện pháp duy nhất mà Nga có thể thực hiện có lẽ vẫn chỉ là theo cách truyền thống, đó là cho máy bay tiêm kích lên ngăn chặn phi cơ hay tàu chiến của NATO đang áp sát căn cứ quân sự của mình.
Nhưng trong một cuộc đua đường dài và nhiều tốn kém như vậy, thất thế rõ ràng đang thuộc về Nga khi Moskva phải đối đầu cả một liên minh quân sự có tiềm lực kinh tế - quân sự cực kỳ hùng hậu.
Đáng lo ngại nhất với Nga trong tương lai có lẽ là việc Ukraine xây dựng căn cứ hải quân mới ngay tại biển Đen và biển Azov rồi mời hải quân NATO vào đóng quân, khi đó hoạt động trinh sát sẽ thêm phần khó lường.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC