Quân sự

[ẢNH] Mỹ - Israel cung cấp siêu vũ khí giúp Ukraine khóa chặt bầu trời Donbass

Bạch Dương
ANTD.VN - Ukraine sẽ nhận được các tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome do Israel sản xuất, giúp họ tạo lập lá chắn thép trước quân ly khai miền Đông.
Các nhà chức trách Ukraine thông báo rằng trong khuôn khổ cuộc đàm phán với Mỹ, họ có thể đạt được thỏa thuận quan trọng, trong đó Mỹ cùng với Israel sẽ cung cấp hệ thống tên lửa phòng không Iron Dome cho nước này.
Hệ thống phòng không kiêm phòng thủ tên lửa nói trên dự kiến sẽ được triển khai ở Donbass, và điều đó sẽ tạo ra mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với quân ly khai Cộng hòa nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR) trong tương lai rất gần.
"Sau tuyên bố hồi tháng 5 về việc Ukraine sẽ bắt đầu tăng chi tiêu quân sự hàng năm, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Taran nói rằng ông ấy muốn dành một phần số tiền phân bổ cho hệ thống phòng không mới".
"Chính quyền Kiev đã dành sự quan tâm đặc biệt tới tổ hợp Iron Dome (Vòm sắt) do Israel sản xuất dưới sự tài trợ của Mỹ, Ukraine mong muốn sẽ sớm nhận được vũ khí này", trang Politico cho biết và lưu ý rằng một quyết định tích cực đã được thực hiện ở Washington.
Theo giới thiệu, tổ hợp phòng thủ tên lửa Iron Dome là một trong những vũ khí quốc bảo của Israel, có vai trò rất quan trọng trong việc đánh chặn các loại đạn pháo, cối hay rocket mà các nhóm vũ trang đối lập bắn vào lãnh thổ quốc gia Do Thái.
Hiện nay Iron Dome đã được triển khai trên diện rộng để bảo vệ những mục tiêu trọng yếu trên đất Israel, nó đã trải qua quá trình thực chiến và thu về những kết quả rất đáng tích cực, cho dù vẫn có tranh cãi liên quan tới hiệu suất thực tế.
Iron Dome là sản phẩm do Rafael Advanced Defense Systems phát triển, nó được thiết kế để đánh chặn và phá hủy tên lửa đạn đạo tầm ngắn cũng như đạn pháo bắn từ khoảng cách 4 đến 70 km và có quỹ đạo sẽ đưa chúng đến khu vực đông dân cư.
Với khả năng bao quát vùng lãnh thổ rộng tới 150 km2, mỗi tiểu đoàn Iron Dome bao gồm 1 trạm radar đa nhiệm (phát hiện, theo dõi, dẫn bắn), trung tâm chỉ huy hỏa lực và 3 bệ phóng với 20 đạn tên lửa đánh chặn Tamir cho mỗi bệ.
Điểm đặc biệt của Iron Dome nằm ở chỗ tổ hợp vũ khí này có thể tính toán ra điểm rơi của tên lửa hay đạn pháo mục tiêu. Nếu chúng không hướng vào các khu dân cư, Iron Dome sẽ không kích hoạt tên lửa đánh chặn.
Rafael mới đây còn giới thiệu phiên bản Iron Dome Block 2 với radar theo dõi và dẫn bắn mạnh hơn do công ty Elta Systems (một chi nhánh của Tập đoàn IAI) phát triển. Nhờ nâng cấp trên, hiệu suất đánh chặn của Iron Dome được nâng lên tới 90%.
Việc giao hệ thống phòng không Vòm Sắt cho Quân đội Ukraine có thể bắt đầu vào năm 2023, tuy vậy chúng có phát huy tác dụng trên chiến trường Donbass khác xa Dải Gaza hay không vẫn là câu hỏi lớn.
Giới chuyên gia quân sự Nga cảnh báo rằng vũ khí này không có khả năng bảo vệ lãnh thổ Ukraine khỏi các cuộc tấn công cấp tập bằng pháo phản lực phóng loạt của quân ly khai miền Đông.
Mặc dù vậy, trong bối cảnh xuất hiện thông tin rằng các hệ thốngTochka-U đã xuất hiện trong hàng ngũ quân ly khai, Vòm sắt có thể bảo vệ lực lượng vũ trang Ukraine khỏi các cuộc tấn công bằng tên lửa chiến thuật.
Vấn đề cần quan tâm cuối cùng là chưa rõ sẽ có bao nhiêu tổ hợp Iron Dome phục vụ quân đội Ukraine, khi giá thành của một khẩu đội lên tới 50 triệu USD, vì vậy Mỹ sẽ khó lòng trợ giúp với số lượng lớn.

Theo Politico

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC